Xin quần áo cũ mặc cho trẻ sơ sinh: lấy vía may hay rước bệnh cho con?

Tục xin quần áo cũ cho trẻ sơ sinh được được các bà, các mẹ thực hiện với mục đích lấy vía may cho trẻ. Nhưng bên cạnh lợi ích “tinh thần”, việc này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe trẻ.

1. Vì sao có tục xin quần áo cũ cho trẻ sơ sinh?

Xin quần áo cũ để lấy vía cho con

Những ai lần đầu làm mẹ hẳn sẽ vô cùng bối rối, lo lắng về tục lệ có phần “kỳ lạ” này. Bởi khi sinh con ra, ai cũng mong muốn con được nhận những điều mới mẻ, tốt đẹp nhất thay vì phải mặc lại đồ cũ. Tuy nhiên, tục lệ này xuất phát đều có nguyên nhân của nó.

Theo quan niệm xưa, đứa trẻ sinh ra cần được xin quần áo cũ của những đứa trẻ dễ nuôi, hay ăn, chóng lớn với mục đích lấy “may”. Vì vậy, khi người mẹ mang bầu cần để ý trong dòng họ, người quen có ai sinh em bé dễ nuôi và ngỏ ý xin áo, cái quần để con mình mặc lấy “vía may”.

Ngoài ra, trước đây, chất liệu vải không được bóng mịn như ngày nay mà chủ yếu là chất vải bố, nhuộm nâu, cứng. Nếu em bé sơ sinh mặc ngay sẽ bị xước da và đau yếu. Trong khi đó, quần áo cũ rộng rãi, ít cứng và mềm hơn, trẻ mặc sẽ không bị đau. Đó cũng là nguyên nhân tục lệ xin quần áo cũ cho trẻ sơ sinh được lưu truyền tới tận ngày nay.

2. Những tác hại khi mặc quần áo cũ cho trẻ sơ sinh

Bên cạnh những lợi ích tinh thần, vật chất mà tục xin quần áo cũ mang lại, cũng có những mặt hại mà quần áo cũ ảnh hưởng đối với sức khỏe trẻ sơ sinh.

Trẻ bị dị ứng

Quần áo cũ tuy mềm mại, chất vải giãn, trẻ mặc ít đau nhưng nó lại là nguyên nhân gây dị ứng ở trẻ. Bởi quần áo cũ để lâu sinh ra nhiều vi khuẩn. Theo các bác sĩ, có nhiều loại vi khuẩn không chết dưới nhiệt độ cao hoặc ánh nắng mặt trời. Vì vậy, trẻ rất dễ bị viêm da, dị ứng do mặc lại đồ cũ của trẻ khác.

Trẻ bị viêm đường hô hấp

Thực tế, quần áo cũ thường có mùi khó chịu, hăng hắc so với quần áo mới. Chưa kể, nhiều mẹ vì lo lắng quần áo cũ sẽ chứa nhiều vi khuẩn nên sử dụng các loại tẩy quần áo mạnh khiến quần áo lưu lại mùi nước tẩy lâu. Điều này sẽ kích thích mũi trẻ khiến trẻ dễ bị viêm đường hô hấp, sổ mũi dẫn tới đau họng, cảm sốt.

Nguy cơ lây lan bệnh sang cả nhà

Quần áo cũ lâu ngày không chỉ sinh ra vi khuẩn mà nó còn là mối nguy hiểm tiềm ẩn lây lan bệnh cho cả nhà. Đặc biệt khi các mẹ giặt chung quần áo sơ sinh cũ cùng quần áo mọi người trong nhà. Đây chính là nguyên nhân khiến cả nhà cùng bị bệnh. Các bệnh mà cả nhà bị lây chủ yếu là bệnh ngoài da như nhiễm nấm, ngứa ngáy, dị ứng, viêm da...

3. Cách xử lý và bảo quản quần áo sơ sinh cũ

Mẹ cần xin quần áo cũ có nguồn gốc rõ ràng

Làn da trẻ nhỏ rất nhạy cảm và dễ bị dị ứng, vì vậy khi xin đồ cũ cho trẻ mẹ cần hết sức cẩn thận:

- Chỉ xin đồ cũ khi biết rõ nguồn gốc. Tốt nhất nên xin đồ cũ cho trẻ từ người quen trong nhà để tránh được tình trạng trẻ bị mắc các bệnh về da.

- Trước khi mặc cho trẻ, mẹ nên giặt sạch sẽ bằng nước sôi, phơi dưới ánh nắng mặt trời để tiêu diệt vi khuẩn.

- Nên xin đồ cũ còn khá mới, ít xỉn màu để hạn chế việc dùng thuốc tẩy rửa.

- Số lượng xin chỉ nên 1 - 2 bộ để trẻ mặc lấy “vía may”. Không nên cho trẻ mặc hoàn toàn bằng đồ cũ vì có thể khiến con dễ mắc bệnh về da, hô hấp.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI