Xăm hình khi mang thai: hình thức làm đẹp nhiều rủi ro

Hiện nay, một số mẹ bầu đã chọn cách xăm hình để lưu lại những kỷ niệm tuyệt vời trong khoảng thời gian bầu bí. Tuy vậy, hình thức này vẫn chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam.

Nếu mẹ bầu muốn trải nghiệm điều này, những lưu ý dưới đây mẹ bầu nên cân nhắc trước khi quyết định nhé.

1. Những rủi ro khi mẹ bầu xăm hình

Dị ứng da

33809-2.jpg

Xăm hình là cách làm đẹp mới được nhiều mẹ bầu ưa chuộng.

Khi mang thai, những thay đổi hormone trong thời gian bầu bí có thể khiến làn da mẹ bầu trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết. Do đó, nếu xăm hình da mẹ bầu sẽ dễ dị ứng với mực xăm, nhất là khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Nguy cơ nhiễm bệnh

Nguy cơ bị nhiễm các bênh như HIV, gan… hay một số bệnh truyền nhiễm qua đường máu khác khá cao tại các điểm xăm mình. Do các dụng cụ để xăm tại đây thường được tái sử dụng và không đảm bảo vô trùng. Với mẹ bầu, các bệnh này không chỉ nguy hiểm cho mẹ mà còn gây ảnh hưởng nặng nề đến thai nhi.

Nhiễm trùng

Xăm hình thường không tác động đến các mạch máu trong cơ thể mà tác động đến làn da. Nhưng trong một số trường hợp nó có thể tác động lên tế bào bạch cầu và gây nhiễm trùng. Chưa kể nhiễm trùng còn có thể do mực xăm bị nhiễm khuẩn và gây ra những nguy hiểm cho mẹ bầu.

Gây khó khăn cho bác sĩ

Điều này xảy ra khi mẹ bầu quyết định xăm một hình xăm ở vùng lưng. Các vết mực xăm sẽ che các mạch máu khiến bác sĩ sản khoa cảm thấy lúng túng khi phải dùng đến phương pháp gây tê màng cứng cho mẹ bầu lúc sinh nở.

Ngoài ra, mực xăm cũng có thể bị đẩy ngược vào tủy sống và gây nhiễm trùng cho mẹ khi bác sĩ tiêm thuốc gây tê. Các báo cáo chính thức về sự ảnh hưởng này hiện nay chưa có, nhưng dù sao chúng cũng có khả năng xảy ra do đó để an toàn mẹ bầu nên trao đổi với bác sĩ nếu muốn thực hiện hình xăm tại vị trí mình muốn nhé.

33810-3.jpg

Dụng cụ xăm mình không an toàn có thể gây bệnh cho mẹ bầu.

Hình xăm dễ “mất dáng”

Xăm một hình xăm trong thai kỳ mẹ bầu phải lường được việc chúng sẽ “thay hình đổi dạng” một cách nhanh chóng sau khi thời gian bầu bí kết thúc. Thường cơ thể mẹ bầu khác rất nhiều so với bình thường, đặc biệt là một số vị trí như vùng bụng hay ngực. Chưa kể làn da mẹ bầu luôn có nguy cơ rạn nứt cũng tác động không nhỏ đến “thẩm mỹ” của các hình xăm. Vì vậy, mẹ bầu hãy cân nhắc vị trí xăm hình thích hợp để tránh những tác động này nhé.

2. An toàn khi xăm hình

Nếu mẹ bầu muốn một hình xăm trên cơ thể thì những yếu tố an toàn dưới đây mẹ bầu nên quan tâm nhé.

- Nên chọn một cơ sở xăm mình uy tín, người xăm có tay nghề cao và phải có giấy phép hành nghề.

33808-1.jpg

Mẹ bầu hãy chọn cơ sở xăm uy tín để bảo đảm an toàn .

- Cơ sở xăm phải đảm bảo những yêu cầu về vệ sinh, khử trùng để tránh lây nhiễm bệnh như: luôn đeo găng tay khi thao tác, có hệ thống khử trùng, môi trường làm việc sạch sẽ.

- Các kim châm, dụng cụ khi xăm nên là dụng cụ mới, được phong kín.

- Mực xăm nên nguyên hộp, đảm bảo an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

- Mẹ bầu nên chọn vị trí xăm phù hợp.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI