Vỡ ối nhưng không đau bụng mẹ nên xử lý thế nào để an toàn cho con?

Vỡ ối là dấu hiệu cho thấy mẹ đã chuyển dạ. Chúng thường xuất hiện cùng với các cơn gò tử cung. Tuy nhiên, trong một số trường hợp mẹ bầu vỡ ối nhưng không đau bụng, là vì sao?

Lúc này mẹ đừng hoảng mà hãy xử trí theo những bước dưới đây nhé.

Vai trò của nước ối

Sau khi mẹ thụ thai 12 ngày thì túi ối được hình thành. Đây là môi trường sống cho thai nhi. Không chỉ bảo vệ bé khỏi các tác động bên ngoài mà túi ối còn điều tiết nhiệt độ thích hợp nhất cho bé.

1
Nước ối là môi trường sống của bé  bên trong bụng mẹ

Túi ối còn giúp phát triển hệ tiêu hóa và phổi cho bé khi bé uống nước ối và thải chất thải ra môi trường nước ối.

Khi mẹ chuẩn bị sinh, bọc ối vỡ để bé dễ dàng thoát ra ngoài. Trong một số trường hợp túi ối khó vỡ bác sĩ có thể chọc vỡ để thúc đẩy sinh nở.

Không ít trường hợp mẹ sinh con vẫn còn nguyên túi ối, thường được biết đến với tên đẻ bọc điều.

Khi vỡ ối, bắt buộc mẹ phải sinh em bé. Nếu chậm sinh có thể khiến tính mạng trẻ nguy hiểm do môi trường sống của bé trong bụng mẹ lúc này đã không còn.

Nhận diện dấu hiệu vỡ ối nhưng không đau bụng

Vỡ ối là khi có một lượng lớn dịch lỏng chảy ra đáy quần của mẹ. Thường chúng xuất hiện vào tháng cuối thai kỳ. Chỉ có khoảng 10-15% thai phụ bị vỡ ối trước khi sinh nở. Lúc này nước ối mặc dầu đã xuất hiện nhưng các cơn gò tử cung gây đau bụng lại chưa đến.

3
Trong một số trường hợp mẹ có thể bị vỡ ối nhưng không đau bụng

Cảm giác vỡ ối giống như mẹ bị són tiểu và sau đó xuất hiện các giọt dịch lỏng nhỏ chậm. Mẹ có thể nhầm lẫn là mình lỡ tiểu ra quần. Tuy nhiên mẹ cần nhận diện đó là nước ối hay nước tiểu. Trong khi nước tiểu có mùi khai thì nước ối không có mùi. Nếu không phân biệt được thì mẹ nên đến bác sĩ tư vấn đề biết chính xác mẹ nhé.

Nếu nước ối có màu nâu hay xanh lá thì mẹ cần nhập viện ngay để được theo dõi. Đây là dấu hiệu cho thấy có thể nước ối đã bị “ô nhiễm” trong tử cung của mẹ và gây nguy hại đến bé.

Thường sau khi vỡ ối, cơn co thắt sẽ xuất hiện sau đó khoảng 12 đến 24 giờ và mẹ sẵn sàng vượt cạn. Tuy nhiên, nếu nước ối xuất hiện trước 37 tuần thì có thể mẹ bị sinh non đấy.

2
Hãy nhận diện chính xác các triệu chứng để giúp bé ra đời khỏe mạnh mẹ nhé

Vỡ ối nhưng không đau bụng có thể khiến mẹ không nhận diện được việc phải chuẩn bị lâm bồn và gây nguy hiểm đến thai kỳ. Do đó, hãy chú ý đến điều này để xử lý kịp thời mẹ nhé. Nhất là với những mẹ lần đầu mang thai chưa có kinh nghiệm cần cẩn thận với dấu hiệu này hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI