Vết mổ sau sinh bị cứng có nguy hiểm đến sức khỏe người mẹ không?

Vết mổ sau sinh bị cứng có nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khỏe sản phụ không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

1. Vết mổ sau sinh bị cứng có nguy hiểm?

vet mo sau sinh nhiem trung
Vết mổ sau sinh bị cứng là hiện tượng khá bình thường

Bình thường, sau sinh mổ, vết mổ sẽ rất đau, thậm chí thời gian đau có thể kéo dài từ 6 tháng - 1 năm. Một số sản phụ vẫn cảm thấy đau khi thời tiết thay đổi hoặc dùng tay ấn vào vết mổ sẽ thấy hơi nhức.

Khi liền, vết mổ sẽ lồi thành sẹo, ấn vào mềm, không đau. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy từ chỗ vết mổ nổi lên cục nhỏ, cưng cứng như nổi hạch, ấn vào đau thì có thể là do chỉ bên trong chưa tiêu hết. 

Đây là hiện tượng khá bình thường và không đáng lo sau khi sinh mổ. Sau một thời gian, vết mổ sẽ mềm lại bình thường vì chỉ đã tiêu hết, đồng thời, sản phụ cũng sẽ không còn cảm thấy đau nữa. Mặc dù, nếu vết mổ lồi sẹo thì sẽ rất mất thẩm mỹ, nhưng nó lại khá an toàn cho bạn. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái và vẫn lo lắng thì nên đi khám bác sĩ.

2. Dấu hiệu vết mổ bị nhiễm trùng

vet-mo-sau-sinh

Cần theo dõi vết mổ để tránh nhiễm trùng

Vết mổ sau sinh bị cứng không phải là dấu hiệu nhiễm trùng, tuy nhiên, một số dấu hiệu dưới đây là dấu hiệu nhiễm trùng bạn cần biết để thăm khám kịp thời.

- Vết mổ đỏ và sưng

- Bụng đau dữ dội

- Vết mổ chảy mủ

- Vết mổ đau đẻ mãi không hết và có dấu hiệu sốt cao trên 38 độ

- Đi tiểu đau rát

- Âm đạo có mùi hôi

- Chảy máu nhiều trong vòng 1 giờ, xuất hiện các cục máu đông lớn.

Khi xuất hiện các dấu hiệu trên, nên đi thăm khám bác sĩ để được điều trị, nếu để lâu sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng như:

- Bục vết mổ

- Nhiễm trùng huyết

- Tổn thương các bộ phận bên trong

- Hoại tử

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI