Vẽ lông mày bằng lá trầu cho trẻ sơ sinh có tác dụng thật không?

Vẽ lông mày bằng lá trầu cho trẻ sơ sinh thường được các mẹ truyền tai nhau và thực hiện rất nhiều. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những điều truyền miệng chưa được xác thực về việc lá trầu giúp lông mày bé mọc đều và đậm. 

banner ads

1. Vẽ lông mày bằng lá trầu cho bé được truyền tai nhau như thế nào?

Theo quan niệm dân gian, để vẽ lông mày bằng lá trầu cho trẻ sơ sinh hiệu quả có người khuyên nên vẽ trước 10 ngày tuổi của bé, nhưng có nơi lại khuyên nên vẽ trong ngày đầy tháng.

Về cách làm, theo truyền miệng, bà hoặc mẹ thường lấy lá trầu tươi ngắt cuống, rồi lấy nhựa bôi lên chân mày theo ý của mẹ. Con gái thì vẽ 9 lần và con trai sẽ vẽ 7 lần. Thực hiện khoảng 2 lần/ ngày và vẽ đều đặn trong một tháng. Đương nhiên trong quá trình làm, mẹ đều theo dõi nếu trẻ có dấu hiệu dị ứng thì ngưng ngay. Và thường, cách bôi lá trầu thường tiến hành lúc con đang ngủ để tránh bé vây vào mắt.

Ngoài ra, theo các mẹo dân gian, muốn làm đẹp cho chân mày của con ngoài lá trầu, nhiều mẹ còn dùng cỏ nhọ nồi để vẽ thường xuyên trong tháng, vì cho rằng, theo cách này bé có hàng lông mày đậm và đen hơn.

Trẻ có lông mày đẹp
Theo dân gian, vẽ lông mày cho trẻ bằng lá trầu không sẽ cho bé đôi lông mày rõ nét, đậm và đẹp hơn. Ảnh Internet

2. Vẽ lông mày bằng lá trầu cho trẻ có làm lông mày đều, đậm và đẹp?

Bất kỳ bà mẹ nào cũng mong muốn con mình đều trở thành "trai xinh gái đẹp" nên luôn tìm cách để con mình trở nên xinh đẹp hơn. Và, các mẹ thường truyền tai nhau các bí quyết, các mẹo làm đẹp cho các bé. Trong đó, vẽ lông mày bằng lá trầu cho trẻ sơ sinh cũng là mẹo mà các mẹ hay áp dụng cho bé, với mong muốn bé sẽ có lông mày đậm màu, cong đều và đẹp hơn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh vẽ lông mày bằng lá trầu cho trẻ sơ sinh giúp mày mọc nhiều hơn, đậm hơn khi lớn cả. Hầu hết, trẻ sơ sinh khi mới sinh ra thì lông mày rất mờ và sẽ đậm dần lên khi lớn hơn, chứ không phải lông mày con thưa thớt hay ít đâu các mẹ nhé.

Vì vậy, các mẹ hãy yên tâm rằng, không cần vẽ bằng lá trầu, thì khi bé lớn lên, lông mày con cũng sẽ tự nhiên đậm màu hơn thôi. Ngoài ra, việc lông mày đậm hay nhạt, nhiều hay ít còn phụ thuộc vào gen di truyền của cha mẹ nữa, chứ không phải nhờ lá trầu đâu.

lá trầu
Dùng lá trầu tươi ngắt cuống, lấy nhựa vẽ lên chân mày con - Ảnh Internet

3. Có nên vẽ lông mày bằng lá trầu cho trẻ sơ sinh?

Tuy là khoa học vẫn chưa chứng minh được lợi ích của lá trầu làm đẹp lông mày cho trẻ sơ sinh, nhưng các mẹ vẫn có thể áp dụng phương pháp này theo kinh nghiệm dân gian, để có niềm tin cũng như yên tâm hơn, không còn phải lo lắng con có lông mày thưa thớt như lúc mới sinh.

Nhưng các mẹ cần lưu ý, làn da của trẻ sơ sinh còn mỏng manh non nớt và rất nhạy cảm. Do đó, nếu các mẹ áp dụng phương pháp vẽ lông mày bằng lá trầu cho trẻ sơ sinh, hay bằng cỏ nhọ nồi đi chăng nữa, thì cần cẩn trọng vì có thể gây dị ứng cho bé, hoặc nhựa lá trầu dính vào mắt của bé sẽ rất nguy hiểm.

bé cười
Lông mày của bé đậm hay nhạt phụ thuộc vào yếu tố di truyền từ ba và mẹ - Ảnh Internet

Việc vẽ lông mày bằng lá trầu cho trẻ sơ sinh chỉ là kinh nghiệm dân gian, các mẹ cần biết rõ, vẻ bề ngoài của con mình phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Và, một khi đã nói đến yếu tố di truyền, thì các tác động bên ngoài không làm thay đổi được. Cuối cùng, nếu mẹ vẫn muốn thực hiện vẽ lông mày cho trẻ để yên tâm hơn, thì nhất thiết phải rất cẩn thận, để giữ an toàn cho bé nhé. 

Thanh Ngân tổng hợp

Đã có 7 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 6 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI