Những sự thật chưa ai nói cho mẹ biết về làn da trẻ sơ sinh

Làn da trẻ sơ sinh biến đổi từng ngày, mẹ sẽ vô cùng ngạc nhiên về những thay đổi làn da của trẻ trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng con đấy.

1. Da có lớp mỏng màu trắng bao phủ

46547-0107.jpg

Da trẻ rất mỏng manh

Đây thực tế là lớp màu trắng phủ lên da để bảo vệ da trẻ khỏi môi trường nước ối trong bụng mẹ. Chất màu trắng này được gọi là vernix. Sau khi chào đời, mẹ sẽ thấy lớp màu trắng này khô, bong tróc và mất dần sau vài ngày tuổi.

Do chúng đã hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ trẻ trong bụng mẹ, khi gặp không khí chúng sẽ khô và bong tróc.

Mẹ sẽ trông thấy chúng khá mất thẩm mỹ và nhìn trẻ giống như một người già có làn da nhăn nheo. Nhưng nó hoàn toàn vô hại. Mẹ cũng đừng cố gắng bóc chúng vì có thể làm trẻ đau, chúng sẽ tự mất đi khi mẹ tắm rửa sạch sẽ cho trẻ trong 1 - 2 tuần đầu.

2. Da nổi nhiều mụn

Mẹ sẽ thấy vô cùng ngạc nhiên khi trẻ nổi nhiều mụn. Đó có thể là mụn sữa, mụn trứng cá. Nguyên nhân do hooc-mon của mẹ vẫn còn nằm trong máu của trẻ và một vài tuần sau những đốm mụn này cũng sẽ biến mất.

Hoặc mụn sữa có màu trắng, cứng, nhỏ nằm rải rác ở phần má, mũi trẻ. Mụn này tuy khiến trẻ trông có vẻ "xấu" đi nhưng nó hoàn toàn bình thường và không gây nguy hiểm. Khoảng 3 tháng mụn sẽ mất đi.

Tuy nhiên, nếu khoảng 3 tháng mụn chưa hết mẹ cần nên cho trẻ đi khám bác sĩ.

3. Bớt (chàm) trên da

46548-vet-bot-o-tre-bb-baaadscbha.jpg

Vết chàm trên da trẻ

Mẹ sẽ thấy trẻ sơ sinh xuất hiện những vết bớt màu xanh hoặc nấu ở cánh tay, mặt, mông, lưng. Bên cạnh những vết bớt vô hại, cũng có những vết bớt cảnh báo dấu hiệu ung thư da ở trẻ. Đặc biệt, các vết bớt càng lớn thì khả năng ung thư da càng cao.

Trong đó, vết bớt hình xanh nâu thường xuất hiện ở lưng, mông và sẽ mất dần sau một năm. Với vết bớt màu cà phê nếu lớn thì có khả năng trẻ bị u xơ thần kinh. Vết bớt màu rượu vang thường xuất hiện ở mặt trẻ có liên quan tới mạch máu và thường mất đi sau 18 tháng.

4. Da cực mỏng và nhạy cảm

Da trẻ sơ sinh mỏng manh như tờ giấy và cực kỳ nhạy cảm. Nếu mẹ dùng mỹ phẩm cho trẻ trong thời gian này, làn da của trẻ có thể ngay lập tức bị dị ứng, mẩn đỏ, ngứa.

Làn da trẻ cũng mỏng tới nỗi mẹ có thể nhìn thấy các mao mạch máu dưới lớp da trẻ. Điều này sẽ có lợi khi mẹ muốn theo dõi thân nhiệt và tâm trạng của trẻ. Ví dụ, nếu trẻ cáu giận da sẽ đỏ, da tái xanh tái là do trẻ bị lạnh cần được ủ ấm ngay.

5. Da bị hồng ban nhiễm độc

Nghe có vẻ lạ nhưng nếu mẹ để ý sẽ thấy, sau 1 - 3 ngày sinh, da mặt, chân, tay trẻ sẽ nổi một loại ban phổ biến và không gây hại cho trẻ. Da đỏ ứng, mọc mụn và sẽ tự mất đi sau 1 tuần. Thời gian này, mẹ chỉ cần vệ sinh sạch sẽ cho trẻ bằng nước ấm, lau các vùng khủy tay, chân và ủ ấm là được.

6. Da tiếp da rất tốt

Mẹ có thể cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với làn da của mẹ. Điều này sẽ giúp trẻ nhận được hơi ấm từ mẹ rất tốt. Ngoài ra, khi tiếp da, trẻ sẽ phân biệt được cơ thể mẹ và tăng thêm tình mẫu tử.

Khi cho trẻ tiếp da, mẹ nên cho trẻ nằm trên bụng, dùng tay massage lưng và mông trẻ để trẻ thư giãn và cảm thấy dễ chịu.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI