Uống thuốc tránh thai 120 giờ - những lưu ý cần thiết cho chị em

Thuốc tránh thai 120 giờ là sản phẩm được khá nhiều chị em sử dụng sau khi quan hệ, mà không có biện pháp tránh thai an toàn. Thuốc này giúp tránh thai cấp tốc, ngăn ngừa được tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên lạm dụng sẽ gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này.

banner ads

hình ảnh thuốc tránh thai 120 giờ
Không lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp - Ảnh Internet

1. Thuốc tránh thai 120 giờ là gì?

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên, thuốc này có chứa hàm lượng kích thích tố progestin cao hơn, ngăn chặn lập tức được sự rụng trúng tránh thụ thai.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, chị em không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, mà nên sử dụng dạng thuốc hàng ngày để đảm bảo sức khỏe hơn.

2. Khi nào nên sử dụng thuốc tránh thai 120 giờ?

Đối với thuốc viên tránh thai 120 giờ, chị em có thể uống sau 120 giờ khi giao hợp. Để đạt hiệu quả cao nhất, nên uống càng gần thời điểm quan hệ tình dục càng tốt vì lúc đó khả năng tránh thai cao. Thuốc có tác dụng tránh thai trong vòng 5 ngày. Để đảm bảo sức khỏe, bạn chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vào những trường hợp dưới đây:

  • Quan hệ tình dục khi không có biện pháp tránh thai an toàn như sử dụng bao cao su…
  • Trường hợp sử dụng biện pháp tránh thai nhưng không thành công do bao cao su bị rách.
  • Tính sai ngày an toàn trong chu kỳ của kinh nguyệt.
  • Đang trong quá trình uống thuốc tránh thai hàng ngày nhưng quên không dùng thuốc từ viên thứ 3 trở lên hoặc mới tiêm thuốc tránh thai, cấy que tránh thai.

thuốc tránh thai khẩn cấp giúp tránh có con ngoài mong muốn
Không lạm dụng việc uống thuốc tránh thai 120 giờ để bảo vệ sức khỏe lâu dài - Ảnh Internet

Bạn phải uống thuốc sau khi quan hệ tình dục, để càng lâu hiệu quả của thuốc sẽ càng giảm. Tuyệt đối không uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 viên/tháng, bởi vì sẽ để lại những hậu quả khôn lường cho phụ nữ, trong đó có vô sinh.

Đối với những người đang sử dụng thuốc an thần, thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc chống đông máu, thuốc trị bệnh lao thì muốn sử dụng thuốc tránh thai phải hỏi ý kiến trực tiếp từ bác sĩ.

3. Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy hại không?

Thuốc tránh thai loại 120 giờ rất tiện lợi, giúp tránh được tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, sản phẩm chỉ thực sự hiệu quả và tốt cho sức khỏe khi sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Bởi vì nếu lạm dụng sẽ để lại tác dụng phụ và giảm khả năng sinh đẻ sau này, cụ thể.

  • Gây tình trạng chảy máu âm đạo bất thường. Người mệt mỏi, tụt huyết áp, đau đầu, chóng mắt, đau ngực, đau dạ dày, người luôn buồn nôn khó chịu…

thuốc tránh thai 120 giờ có thể gây nhiều tác dụng phụ
Viên thuốc tránh thai 120 giờ sẽ gây ra một số tác dụng phụ - Ảnh Internet

  • Một số trường hợp gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, chậm kinh, rong kinh kéo dài khá nguy hiểm. Đặc biệt, khi lạm dụng sản phẩm này sẽ khiến niêm mạc tử cung teo lại, trứng đã thụ tinh không thể làm tổ, dẫn đến vô sinh hiếm muộn rất cao.
  • Nội tiết tố không thể cân bằng trở lại, các biến chứng vì tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản nếu như sử dụng bừa bãi.
  • Cần lưu ý: Khi sử dụng các loại thuốc tránh thai khác mà vẫn mang bầu thì thai nhi vẫn phát triển. Với trường hợp sử dụng thuốc viên tránh thai 120 giờ mà vẫn có bầu thì buộc phải bỏ thai vì nguy cơ bị dị dạng bẩm sinh ở trẻ rất cao.

thuốc tránh thai gây đau vùng bụng dưới
Khi có dấu hiệu bất thường phải đi đến bác sĩ - Ảnh Internet

Để mang đến sự an toàn cao nhất, khi muốn sử dụng sản phẩm thuốc tránh thai 120 giờ, chị em nên hỏi ý kiến từ bác sĩ bởi vì không phải ai cũng dùng được. Với những trường hợp bất thường và cơ thể suy nhược nên đến trung tâm y tế để có giải pháp phù hợp.

Sử dụng thuốc tránh thai 120 giờ dù mang lại hiệu quả cao, nhưng nếu dùng không đúng cách hoặc lạm dụng, đều có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Để tránh những điều này, chị em cần phải tư vấn kỹ, tuân thủ hướng dẫn và không được bỏ qua những khuyến cáo của bác sĩ, khi quyết định tránh thai bằng loại thuốc này. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI