U nang buồng trứng có nguy hiểm và có gây vô sinh không?

U nang buồng trứng là một túi chứa chất dịch lỏng phát triển ở buồng trứng của phụ nữ. Vậy u nang buồng trứng có nguy hiểm không và nó có thực sự gây vô sinh như nhiều người vẫn nói?

u nang buong trung 1
Các u nang buồng trứng xuất hiện như là một phần của các hoạt động bình thường diễn ra ở buồng trứng

U nang buồng trứng là tình trạng rất phổ biến và thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Hầu hết các u nang buồng trứng xuất hiện như là một phần của các hoạt động bình thường diễn ra ở buồng trứng. Những u nang này thường là vô hại và biến mất mà không cần điều trị trong một vài tháng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của u nang buồng trứng

Thường thì u nang buồng trứng chỉ xuất hiện các triệu chứng cụ thể nếu nó bị vỡ hoặc gây chảy máu ồ ạt trong buồng trứng. Trong những trường hợp này, bạn có thể thấy một số triệu chứng như sau:

- Đau vùng chậu: Cơn đau đột ngột, dữ dội và dứt khoát

- Đau khi quan hệ tình dục

- Đi tiểu thường xuyên

- Kinh nguyệt không đều hoặc ít hơn so với ngày thường

- Chướng và sưng bụng

- Nhanh no

- Khó khăn trong việc thụ thai mặc dù khả năng sinh sản không có vấn đề

Nếu thấy các triệu chứng trên xuất hiện dai dẳng, hãy liên hệ ngay với bác sĩ hoặc nếu thấy đau vùng chậu nghiêm trọng, hãy đến bệnh viện gấp.

Các loại u nang buồng trứng

Buồng trứng là một phần của hệ thống sinh sản nữ giới, có hình hạt đậu nhỏ. Mỗi phụ nữ đều có hai buồng trứng, mỗi buồng trứng ở mỗi bên của tử cung. Buồng trứng có hai chức năng chính:

u nang buong trung 2
U nang buồng trứng bệnh lý gây đau đớn

- Sản sinh ra trứng khoảng 28 ngày như một phần của chu kỳ kinh nguyệt;

- Giải phóng các hormone nữ giới là estrogen và progesterone vốn đóng một vai trò quan trọng trong sinh sản nữ giới.

U nang buồng trứng có thể ảnh hưởng đến cả hai buồng trứng cùng một lúc hoặc chỉ có thể ảnh hưởng đến một trong hai. Có hai loại u nang buồng trứng là:

- U nang buồng trứng chức năng: Phát triển như là một phần của chu kỳ kinh nguyệt và thường vô hại.

- U nang buồng trứng bệnh lý: U nang xuất hiện do sự tăng trưởng của các tế bào bất thường.

Nếu bạn thắc mắc muốn biết u nang buồng trứng có nguy hiểm không thì có thể trả lời ngay rằng phần lớn các u nang buồng trứng đều lành tính và không phải là ung thư, mặc dù một số nhỏ đúng là ung thư (ác tính).

Chẩn đoán u nang buồng trứng

Nếu nghi ngờ bạn có thể bị u nang buồng trứng, bác sĩ có thể sẽ cho quét siêu âm và cách này sẽ được lặp lại trong suốt một vài tuần. Khi nghi ngờ u nang buồng trứng là ung thư, bác sĩ sẽ sắp xếp cho bạn làm các xét nghiệm máu để kết quả chẩn đoán chính xác hơn.

Tuy nhiên, đôi khi nồng độ hóa chất đo được trong máu cao không thể khẳng định bạn bị u nang buồng trứng có nguy hiểm không vì nó vẫn có thể là một trong các tình trạng bệnh: lạc nội mạc tử, nhiễm trùng vùng chậu, u xơ tử cung...

Làm sao để điều trị u nang buồng trứng

u nang buong trung 3
Quá trình phẫu thuật u nang buồng trứng

Cho dù đó là u nang buồng trứng loại gì thì khi điều trị sẽ đều phải phụ thuộc vào:

- Kích thước và hình dáng của u nang

- Các triệu chứng bất thường

- Thời kỳ mãn kinh

Trong hầu hết các trường hợp, u nang thường biến mất sau một vài tháng. Nếu được theo dõi siêu âm có thể giúp bạn xác nhận điều này. Nếu u nang có nguy cơ ung thư, cần phải được phẫu thuật cắt bỏ.

U nang buồng trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

U nang buồng trứng thường không ngăn cản bạn có thai, mặc dù đôi khi nó có thể khiến bạn khó khăn hơn trong việc thụ thai.

Nếu bạn cần loại bỏ u nang, bác sĩ phẫu thuật sẽ cân nhắc để giúp bạn giữ được khả năng sinh sản của mình. Điều này cũng có nghĩa là họ chỉ loại bỏ các u nang mà giữ cho buồng trứng còn nguyên vẹn hoặc chỉ loại bỏ một bên buồng trứng.

Trong một số trường hợp, phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng là điều cần thiết thì bạn cần phải thảo luận kỹ lưỡng với bác sĩ trước khi phẫu thuật nhé!

Tóm lại, u nang buồng trứng là một bệnh lành tính. Tuy nhiên không thể lơ là với bệnh này vì một số trường hợp u nang buồng trứng có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như vỡ nang, xoắn buồng trứng… gây ra các cơn đau khủng khiếp, những đợt chảy máu trong ào ạt, nhiễm trùng và thậm chí làm mô buồng trứng bị hoại tử.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI