10 sai lầm phổ biến trong cách nuôi dạy trẻ sơ sinh của bố mẹ

Lần đầu tiên làm cha mẹ, rất khó tránh khỏi những sai lầm trong cách nuôi dạy trẻ sơ sinh. Cùng điểm xem bạn đang phạm phải những sai lầm nào trong những điều được chỉ ra dưới đây nhé!

banner ads

Không ai không mắc sai lầm, đặc biệt là khi lần đầu lên chức bố, mẹ. Tuy nhiên, nếu biết 10 lỗi bố mẹ mới thường mắc phải nhất, có lẽ bạn sẽ tránh được chuyện đi theo “vết xe đổ”.

1. Hoảng loạn và phản ứng thái quá

44351-nuoi-day-tre-so-sinh-1.jpg

Nhiều bố mẹ mới đã phản ứng thái quá với các hoạt động sinh lý của trẻ sơ sinh

Nhiều bố mẹ mới đã phản ứng thái quá với các hoạt động sinh lý của trẻ sơ sinh như nôn trớ, đi ngoài… điều mà bất cứ đứa trẻ nào cũng có. Thậm chí, nhiều người còn lãng phí cả năm để lo lắng về những điều rất nhỏ nhặt như con ăn như vậy là quá nhiều hay quá ít? Con nôn trớ như vậy có phải quá nhiều? Con bú chừng ấy liệu đã no bụng chưa? Con khóc nhiều có gì bất thường không? Những lo lắng này luôn âm vang trong đầu và khiến bạn không thể tận hưởng được nhiều hạnh phúc khi có con.

2. Không để con khóc

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng việc của họ là giữ không cho con khóc. Điều đó là do chúng ta mặc định trẻ khóc nghĩa là có vấn đề. cô nói. Trên thực tế, trẻ khóc là một sinh lý hoặc để đưa ra một yêu cầu hoặc để giao tiếp. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bé không cần được an ủi, vỗ về. Và nếu bé khóc liên tục 1 tiếng và kèm theo sốt, phát ban, nôn, chướng bụng hoặc bất cứ triệu chứng khác thường nào, hãy gọi cho bác sĩ càng sớm càng tốt.

3. Thức cho con bú

Các bà mẹ thường lo lắng con bú sữa mẹ không đủ no và cần bú thêm vào ban đêm. Đây là một sai lầm trong cách nuôi dạy trẻ sơ sinh của các bố mẹ mới. Thực tế, nếu bé có nhu cầu, bạn có thể cho bé bú nhưng nếu bé ngủ thẳng giấc qua đêm, đừng nên thức bé dậy chỉ để bú vì giấc ngủ cũng quan trọng không kém đối với sự phát triển của trẻ.

4. Không phân biệt giữa nôn và nôn trớ

Sự khác biệt giữa nôn và nôn trớ nằm ở tần số và sức nôn. Nôn trớ có thể vây thức ăn khắp phòng nhưng nôn lại có tần số cao hơn. Nếu bé nôn do nhiễm virus đường ruột, cứ mỗi 30 hoặc 45 phút bé sẽ nôn một lần. Mặc khác, nôn thường liên quan đến thức ăn.

5. Không lo lắng khi trẻ sơ sinh sốt

44352-nuoi-day-tre-so-sinh-2.jpg

Trong 3 tháng đầu tiên, bất kỳ cơn sốt nào trên 38 độ C đều là trường hợp khẩn cấp

Trong 3 tháng đầu tiên, bất kỳ cơn sốt nào trên 38 độ C đều là trường hợp khẩn cấp, ngoại trừ sốt trong vòng 24 tiếng do chủng ngừa sau sinh. Một số bố mẹ không mấy quan tâm khi thấy mình con ấm nhưng trong nhóm tuổi này, cơn sốt rất nguy hiểm.

6. Không cài chỗ ngồi đúng cách

Khi chọn một chỗ ngồi cho bé dù trên xe hơi hay trong cửa hàng hoặc bất cứ nơi nào, hãy chắc chắn cài khóa cẩn thận chỗ bé ngồi vì điều gì cũng có thể xảy ra.

7. Không chú ý chăm sóc răng miệng

Một trong những sai lầm phổ biến trong cách nuôi dạy trẻ sơ sinh của bố mẹ mới đó chính là không nghĩ chuyện vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết cho đến khi mọi thứ quá muộn. Không bao giờ quá sớm để bắt đầu việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ:

• Không cho trẻ ngậm bình sữa khi đi ngủ

• Dùng gạc ướt lau sạch nướu của bé mỗi ngày khi chưa có răng và dùng bàn chải đánh răng khi răng đã mọc.

• Dùng nước hoặc kem đánh răng có fluor để tránh sâu răng.

8. Lơ là người bạn đời

44353-nuoi-day-tre-so-sinh-3.jpg

Khi có con, việc duy trì mối dây liên kết vợ chồng là điều rất quan trọng, không được phép lơ là

Khi có con, việc duy trì mối dây liên kết vợ chồng là điều rất quan trọng, không được phép lơ là. Một khi mối quan hệ này nhạt dần nó sẽ càng khuyếch đại khi các vấn đề về con cái phát sinh. Chính vì vậy, dù đang rất bận với việc chăm sóc bé, bạn cũng đừng quên giữ lửa cho hôn nhân.

9. Chấn an bản thân quá nhiều (hoặc quá ít)

Có rất nhiều thay đổi và khó khăn khi phải chăm sóc một đứa trẻ và bạn phải đối mặt với chúng. Nếu tự chấn an quá nhiều hay quá ít đều là những động thái tiêu cực. Do đó, bạn nên cân bằng mình giữa các cảm xúc để tìm sự thoải mái nhất cho mình.

10. Tin các nguồn tin không đáng tin

Nhận một lời khuyên từ các nguồn không đáng tin sẽ càng khiến bố mẹ mắc sai lầm. Vì vậy, hãy cẩn trọng và cân nhắc kỹ càng khi tìm lời khuyên từ các nguồn.

Trên đây là những sai lầm phổ biến trong cách nuôi dạy trẻ sơ sinh của các bố, mẹ mới. Mong rằng khi biết được những điều này, bạn sẽ không còn quá nhiều sai sót khi thực hiện nghĩa vụ của mình.

Yeutre.vn

Nguồn: WMD

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI