Tư vấn trẻ sơ sinh - các câu hỏi thường gặp

Những năm gần đây, nhu cầu về tư vấn trẻ sơ sinh tăng cao do việc chăm sóc trẻ luôn đòi hỏi nhiều sự tỉ mỉ và cẩn thận. Có không ít những người lần đầu làm mẹ chưa có kinh nghiệm, trở nên lóng ngóng, vụng về và cần tìm đến những lời khuyên hữu ích liên quan đến trẻ sơ sinh. Chị em hãy cùng Yeutre.vn “điểm danh” một số vấn đề chung, mà các mẹ thắc mắc nhiều nhất nhé!

Tư vấn trẻ sơ sinh là việc vô cùng thiết thực và hữu ích. Nó sẽ cung cấp một lượng kiến thức không nhỏ về chăm sóc trẻ sơ sinh từ ăn, uống, ngủ, nghỉ cho đến cách bồng bế, vệ sinh cho trẻ.

massage cho tre so sinh
Tư vấn trẻ sơ sinh là một việc làm vô cùng thiết thực, hữu ích - Ảnh Internet

1. Tư vấn trẻ sơ sinh – những đồ dùng thiết yếu trẻ nên có

Khi mới biết tin mình “2 vạch” các mẹ chắc chắn sẽ nôn nao và tìm tư vấn trẻ sơ sinh, để giải đáp ngay thắc mắc trước mắt là trẻ cần gì đầu tiên nhất, để còn kịp chuẩn bị mua sắm đồ dùng cần thiết cho trẻ. Vậy khi đó, mẹ nên mua gì? Dưới đây là những đồ dùng thiết yếu mẹ cần sắm: 

  • Các sản phẩm hỗ trợ việc bú sữa.
  • Bỉm, tã trẻ em.
  • Đồ đạc để giúp tắm cho trẻ và đồ ngủ cho trẻ sơ sinh như: thau tắm cho trẻ, khăn lau, khăn tắm, dầu gội đầu, sữa tắm dành riêng cho trẻ. Các loại chăn, đệm, gối, nôi, cũi… hỗ trợ giấc ngủ trẻ sơ sinh
  • Quần áo cần thiết cho bé: các loại khăn quấn, quần áo dài tay, bao tay, tất, mũ trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi.
quần áo cho trẻ sơ sinh
Tư vấn trẻ sơ sinh về những đồ dùng thiết yếu cho trẻ - Ảnh Internet

2. Cách chăm sóc da cho trẻ sơ sinh ra sao?

Da trẻ sơ sinh rất mỏng và nhạy cảm nên mẹ cần phải đặc biệt lưu ý và có cách chăm sóc cẩn thận.

Về mặt sinh lý, vài phút đầu sau sinh, da trẻ sẽ có màu xanh nhưng sau đó màu sắc cơ thể trẻ chuyển từ xanh sang hồng hào. Bắt đầu từ ngày thứ 2 hoặc thứ 3, trẻ có hiện tượng vàng da sinh lý và đạt đỉnh điểm vào ngày thứ 3, thứ 4 nhưng sau đó sẽ giảm dần.

Khi ra đời, cơ thể trẻ được bao bọc bởi lớp chất “gây”, giúp giữ nhiệt và bảo vệ da. Do vậy, mà ngay sau khi sinh, mẹ không nên tắm sạch lớp chất “gây” ấy. Nhưng sau khoảng 24 – 48 tiếng, trẻ phải được tắm sạch mỗi ngày do lúc này lớp chất “gây” lại là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Khi vệ sinh cho trẻ, mẹ cần tiến hành cẩn thận để bảo vệ trẻ khỏi hăm tã.

Bên cạnh đó, tư vấn trẻ sơ sinh cũng nhắc nhở mẹ về việc nên kiểm tra các khiếm khuyết trên da của trẻ mới sinh. Ví dụ như các vết bớt, được hình thành sau khi sinh hoặc phát triển sau này, để mẹ có cách xóa chúng đi sớm cho trẻ.

tư vấn trẻ sơ sinh về cách tắm cho bé
Tư vấn trẻ sơ sinh về cách chăm sóc da đúng cách cho trẻ - Ảnh Internet

3. Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ như thế nào là đúng cách?

Thời gian ngủ trung bình của trẻ sơ sinh là 18 – 20 giờ mỗi ngày. Mẹ cần nắm rõ thông tin liên quan đến giấc ngủ của trẻ, cũng như đặc biệt quan tâm đến giấc ngủ của trẻ vì giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển.

Khi cho trẻ ngủ, mẹ cần để ý đến tư thế ngủ của trẻ. Nằm ngửa là tư thế ngủ được các bác sĩ khuyến khích áp dụng. Tránh tình trạng sử dụng các thiết bị rung lắc để hỗ trợ việc ngủ cho trẻ vì sẽ khiến não của trẻ dễ bị tổn thương.

Trẻ nên được ngủ ở nhiệt độ phòng giữ mức 26ºC. Nếu nhiệt độ môi trường quá nóng sẽ làm nhiệt độ cơ thể tăng lên, gây nguy hiểm cho trẻ. Nếu nhiệt độ môi trường quá lạnh sẽ làm trẻ dễ bị cảm lạnh, viêm đường hô hấp. Nên cho trẻ nằm cạnh mẹ lúc ngủ để tiện cho việc theo dõi tình hình trẻ và cho trẻ bú. Chăm sóc giấc ngủ của trẻ sơ sinh là một phần rất quan trọng, mà mẹ cần tìm hiểu, ghi nhớ và thực hiện đúng, vì sự phát triển ổn định của con ngay từ những ngày tháng đầu đời. 

tư vấn trẻ sơ sinh về giấc ngủ của bé
Tư vấn trẻ sơ sinh về việc đảm bảo giấc ngủ cho trẻ - Ảnh Internet

4. Vệ sinh đúng cách cho trẻ

Tắm cho trẻ sơ sinh là một việc làm không thể thiếu trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ. Tắm cho trẻ đúng cách giúp trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu và có một giấc ngủ ngon.

Nếu trẻ chưa rụng rốn, mẹ có thể tắm cho trẻ bằng khăn, dùng khăn nhúng nước sạch và lau toàn thân trẻ. Nếu trẻ đã rụng rốn, mẹ có thể tắm cho trẻ bằng chậu. Việc gội đầu không cần làm hằng ngày trừ những lúc nóng nực.

Vệ sinh mũi và tai cho trẻ thường xuyên. Khi vệ sinh, không nên ngoáy bên trong mũi và tai trẻ, chỉ cần làm sạch tai bằng cách sử dụng bông gòn thấm nước ngoài tai.

Vệ sinh móng tay, chân cho trẻ: Không nên để móng tay, chân trẻ quá dài vì trẻ sẽ tự cào xước da mình. Nên cắt móng tay, chân khi mới tắm xong vì lúc này các móng sẽ mềm, dễ cắt.

tư vấn trẻ ơ sinh cách vệ sinh cho bé
Tư vấn trẻ sơ sinh về cách vệ sinh cho trẻ đúng cách - Ảnh Internet

5. Và vấn đề dinh dưỡng

Tư vấn trẻ sơ sinh khuyến khích các mẹ nên cho trẻ bú càng sớm càng tốt để trẻ có thể nhận được lượng sữa non quý giá. Trẻ sơ sinh cần được cho bú từ 8 – 12 lần trong ngày. Mẹ cũng lưu ý tư thế cho con bú và cách bú đúng giúp trẻ hấp thụ được lượng dinh dưỡng cần thiết. 

Hy vọng những thông tin tư vấn trẻ sơ sinh như  Yeutre.vn đã chia sẻ qua nội dung trên, giúp mẹ trang bị tương đối đầy đủ kiến thức cần thiết, để bắt đầu hành trình chăm con thật thuận lợi. Cũng từ những thông tin cô đọng đáng lưu ý này, mẹ biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh sao cho đúng cách và hợp lý, nhằm giúp trẻ lớn nhanh, khỏe mạnh. Chúc các mẹ thành công.

Ngọc Hoài tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI