Trẻ sơ sinh bị vàng da có sao không?

Trẻ sơ sinh bị vàng da có thể là sinh lý, rất bình thường và sẽ tự khỏi. Nhưng nếu vàng da là do bệnh lý thì điều đó rất đáng lo ngại.

Gần như tất cả trẻ sơ sinh đều bị vàng da ở mức độ nặng nhẹ khác nhau. Một số trẻ sơ sinh bị vàng da hơn so với những người khác. Đó là do sự tích tụ của các sắc tố màu vàng hoặc bilirubin trong da. Thông thường, khi các tế bào máu bị phá vỡ, lượng bilirubin trong cơ thể sẽ tăng lên và được lọc qua gan. Tuy nhiên, gan của trẻ sơ sinh chưa đủ trưởng thành để đẩy tốc độ đào thải bilirubin nhanh hơn, vì vậy lượng bilirubin sẽ tồn lại ở da và gây vàng da. Khi bé lớn hơn và được bú mẹ nhiều hơn, bilirubin dư thừa sẽ được đào thải hoàn toàn và vàng da sẽ biến mất.

tre so sinh bi vang da
Bé sơ sinh bị vàng da có thể nhận thấy bằng mắt thường

Vàng da chỉ có thể là vấn đề đáng lo ngại nếu bé sinh non cực hoặc không tương thích nhóm máu với mẹ. Trẻ sinh non thường có lượng bilirubin cao hơn vì gan của bé chưa trưởng thành so với những trẻ khác. Ngoài ra, nếu các trẻ sơ sinh có hiện tượng bất tương thích với nhóm máu của mẹ, các tế bào máu sẽ bị phá vỡ nhiều hơn và bilirubin tăng cao. Trong cả hai trường hợp, nồng độ bilirubin cao có thể dẫn đến vàng da nặng, có thể gây nguy hại cho sự phát triển của não bộ. Tuy nhiên, các bác sĩ thường để ý nhiều hơn đến những trường hợp này để theo dõi nồng độ bilirubin trong máu của các bé.

Dưới đây là một số cách có thể trẻ sơ sinh bị vàng da ở mức độ nhẹ có thể đào thải nhanh bilirubin xuống mức thấp nhất:

Dùng biện pháp quang trị liệu

tre so sinh bi vang da
Dùng biện pháp quang trị liệu cho trẻ sơ sinh bị vàng da

Những gì bạn đã nghe nói về liệu pháp chiếu đèn tại nhà là chính xác: Nếu nồng độ bilirubin của bé đi lên thay vì hạ xuống, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng đèn chiếu tại nhà, thay thế cho việc giữ trẻ sơ sinh bị vàng da ở bệnh viện để điều trị. Quang trị liệu đòi hỏi bạn phải đặt bé sơ sinh dưới một ngọn đèn quang đặc biệt và chỉ được thực hiện khi nồng độ bilirubin cao bất thường. Một số người khác, có thể dùng phương pháp điều trị mới hơn là quấn bé trong một tấm chăn phủ đặc biệt vốn là thiết bị loại bỏ bilirubin được bác sĩ chỉ định. Đây là cách dễ nhất điều trị tại nhà đối với những trường hợp trẻ sơ sinh bị vàng da nhẹ nhưng cần phải điều trị.

Đưa ra các bé ra ngoài ánh sáng mặt trời

tam nang cho tre so sinh
Cho trẻ sơ sinh tắm nắng cũng là cách để trị vàng da hiệu quả

Nếu vàng da nhẹ, bạn có thể không cần phải sử dụng biện pháp điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, muốn vàng da mau chóng tan đi, bạn có thể thường xuyên cho bé tắm nắng bên cạnh một ô cửa sổ khép kín để cho các tia của ánh sáng mặt trời tỏa sáng trên người khoảng 15 phút và cho bé tắm nắng 4 lần 1 ngày. Ánh sáng mặt trời có thể làm tan bilirubin trong da để nó sớm được bài tiết trong nước tiểu của bé.

Cho bé bú thường xuyên

Các chất lỏng trong sữa mẹ hoặc sữa công thức sẽ giúp bé dễ dàng đào thải nhanh lượng bilirubin dư thừa trong máu. Nên cho bé bú cách nhau ít nhất 2-3 giờ trong ngày và khi bé thức dậy vào ban đêm.

Điều quan trọng nhất là bố mẹ phải phân biệt được giữa vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý để không nhầm lẫn những trường hợp cần được điều trị kịp thời. Và hãy nhớ cho trẻ bú mẹ nhiều chính là cách hiệu quả nhất giúp trẻ sơ sinh đào thải Bilirubin nhanh nhất. Mong rằng với những thông tin này bạn sẽ biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị vàng da tốt hơn nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI