Tư vấn tâm lý trẻ em qua điện thoại - sự hỗ trợ cần thiết cho trẻ trong cuộc sống hiện đại

Tư vấn tâm lý trẻ em qua điện thoại đã được đề cập và có bắt đầu có xu hướng phát triển ở Việt Nam hiện nay. Phương thức này giúp giải quyết các vấn đề và nỗi lòng, khi trẻ và ba mẹ không biết phải tìm ai để chia sẻ. Bên cạnh đó, với nhiều vấn đề liên quan đến trẻ từ tâm lý đến an toàn, xảy ra trong xã hội thời gian gần đây, khiến việc tư vấn tâm lý qua điện thoại càng nên được phổ biến, vì những lợi ích rất tích cực mà nó mang lại cho cuộc sống. 

banner ads

1. Lợi ích trẻ nhận được thông qua tư vấn tâm lý trẻ em qua điện thoại

Trẻ cần được giải tỏa về tâm lý
Trẻ cần sự lắng nghe để giải tỏa tâm tư - Ảnh Internet

Hiện nay đã có đội ngũ các chuyên gia nhận tư vấn, giải quyết các vấn đề cho trẻ em qua điện thoại. Thông qua đó, các em được chăm sóc và hỗ trợ giải quyết những bất ổn tâm lý của mình. Có thể các em đang có vấn đề khủng hoảng, căng thẳng không biết bộc bạnh cùng ai bên cạnh. Hay những người xung quanh em không có đủ trình độ chuyên môn và khả năng để giúp các em tìm thấy cách giải quyết cho vấn đề của mình. Các em lại không thể tự đi ra ngoài để gặp mặt chuyên gia vì nhiều lý do khác nhau. Cầm chiếc điện thoại để liên hệ với các chuyên gia, thông qua dịch vụ tư vấn tâm lý trẻ em qua điện thoại hẳn là một giải pháp vô cùng phù hợp.

Các đối tượng cụ thể có thể nhờ tới dịch vụ tư vấn tâm lý trẻ em qua điện thoại bao gồm:

 • Trẻ bị xâm hại tình dục
 • Trẻ bị ngược đãi
 • Trẻ là nạn nhân bạo lực gia đình
 • Trẻ là nạn nhân bạo lực học đường
 • Trẻ có rối loạn tâm sinh lý tuổi mới lớn
 • Trẻ có vấn đề trong quan hệ ứng xứ với bạn bè
 • Trẻ cần được tâm sự chuyện tình yêu tuổi học trò
 • Trẻ có mối quan hệ bất hòa với cha mẹ

Thông qua dịch vụ tư vấn tâm lý trẻ em qua điện thoại, các em sẽ tìm thấy cho mình địa chỉ tin cậy để được lắng nghe, giải tỏa. Trẻ cũng có thể được gợi ý những phương thức để giải quyết bức xúc, căng thẳng, lo lắng sợ hãi đang thiêu đốt tâm trí và cơ thể mình.

Dịch vụ này sẽ là một chiếc cầu nối, giúp các em vượt qua khủng hoảng và ổn định cuộc sống. Như vậy, trẻ sẽ thấy thế giới không quá khắc nghiệt, khi vẫn có những con người luôn nhiệt tình, tận tâm hỗ trợ các em mọi lúc mọi nơi.

2. Dịch vụ tư vấn tâm lý trẻ em qua điện thoại đối với ba mẹ

ba mẹ cãi nhau
Ba mẹ cũng cần nhờ đến dịch vụ tư vấn tâm lý trẻ em qua điện thoại - Ảnh Internet

Dịch vụtư vấn tâm lý trẻ em qua điện thoạicòn phục vụ nhu cầu của ba mẹ hay các thầy cô giáo dạy trẻ. Đi từ việc nhận thấy con có những biểu hiện cảm xúc hay hành vi bất ổn , ba mẹ có thể liên lạc với văn phòngtư vấn tâm lý trẻ em qua điện thoại. Nhờ vậy, trong những trương hợp không thể đến phòng khám tâm lý, ba mẹ vẫn có thể nhận được những hỗ trợ kịp thời và thích hợp trong quá trình giáo dục con. 

Thông qua điện thoại, nhiều vấn đề khác nhau của trẻ đang gặp phải có thể được ba mẹ trao đổi cùng chuyên gia. Các vấn đề có thể là:

 • Kỹ thuật lắng nghe và chia sẻ với trẻ
 • Phương pháp giáo dục phù hợp với độ tuổi trẻ 
 • Định hướng phát triển phù hợp đặc điểm tâm sinh lý trẻ
 • Giúp trẻ vượt qua các cú sốc
 • Giúp con vượt qua Khủng hoảng trong học tập 
 • Biết cách giải quyết vấn đề về các mối quan hệ trẻ gặp phải (có thể ngay trong chính mối quan hệ với ba mẹ)

Đôi khi, nhờ vào dịch vụ tư vấn tâm lý trẻ em qua điện thoại, ba mẹ sẽ phát hiện ra, chính mình mới là nguyên nhân thật sự của các triệu chứng mà con đang có. Đó có thể nằm ở vấn đề giáo dục, chăm sóc và ứng xử đúng đắn với trẻ. Hay, mối quan hệ giữa ba và mẹ đã ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển tâm lý của con. Và những vấn đề này, ở cuộc sống thường nhật phụ huynh không nhận ra, và chỉ thực sự nhìn rõ vấn đề, khi có các chuyên viên tâm lý chia sẻ giúp đỡ, để cùng tìm ra chìa khóa, tháo mọi nút thắt mà cha mẹ lẫn con cái, đang gặp phải trong mối quan hệ này. 

3. Dịch vụ tư vấn tâm lý trẻ em qua điện thoại đối với cộng đồng và xã hội

tổng đài
Tư vấn tâm lý trẻ em qua điện thoại giúp kêu gọi bảo vệ trẻ em rất hiệu quả - Ảnh Internet

Một mạng lưới phối hợp giữa các tổ chức ban ngành nhiều khi được thúc đẩy, thông qua dịch vụ tư vấn tâm lý trẻ em qua điện thoại. Sự kết nối này là cần thiết để tạo ra một hệ thống hỗ trợ, chăm sóc và bào vệ trẻ em toàn diện. 

Thông qua đó, trong các trường hợp trẻ bị xâm hại tình dục , mua bán, hành hạ, ngược đãi,...chính quyền địa phương có thể kịp thời can thiệp khẩn cấp, bảo vệ trẻ tại gia đình, cộng đồng. Ngoài ra, nhà nước có thể thống kê thông tin và số lượng trẻ em bị xâm hại về thể xác (hiếp dâm, bạo lực) và tinh thần dễ dàng hơn, thông qua mạng lưới này. Từ đó, nhà nước có thể lên kế hoạch và ban hành các điều luật, để việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tinh thần trẻ em được đẩy mạnh phù hợp với thực trạng hiện tại.

4. Điều chúng ta cần làm

Trẻ gọi điện thoại
Hướng dẫn trẻ biết sử dụng dịch vụ tư vấn tâm lý qua điện thoại. Ảnh Internet

Qua 3 nhận định ở trên khái quát về lợi ích của dịch vụ tư vấn tâm lý trẻ em qua điện thoại , chúng ta có thể thấy rõ hơn, tác dụng và lợi ích của dịch vụ này đối với cuộc sống hiện đại. Khi, mỗi trẻ em ở độ tuổi thiếu nên có thể đều được trang bị một chiếc điện thoại, các trẻ em nhỏ hơn đều có thể tiếp cận điện thoại,...thì việc dùng dịch vụ này để phục vụ, và làm cho cuộc sống tốt hơn nên được phổ biến rộng rãi hơn nữa, cần được xây dựng mạng lưới rộng hơn nữa. 

Ba mẹ và nhà trường hãy phổ biến các đặc điểm của dịch vụ tư vấn tâm lý qua điện thoại một cách cụ thể đến trẻ. Điều này giúp trẻ có thể chủ động bày tỏ và giải quyết các khủng hoảng tâm lý của bản thân. Đặc biệt trong những trường hợp khẩn cấp, chính dịch vụ này có thể sẽ cứu được trẻ.

Thu thập các thông tin cụ thể về các trung tâm tư vấn tâm lý, phòng khám tâm lý ở địa phương hoặc trên các địa bàn lân cận, có các đường dây nóng chăm sóc trẻ 24/24 để cung cấp cho trẻ. Đồng thời, tiến hành lưu giữ tại gia đình, nhà trường, các điểm công cộng có nhiều trẻ thường xuyên vui chơi sinh hoạt, với các đặc điểm dễ nhận diện dễ tiếp cận, để trẻ có thể nhận ra dễ dàng, sử dụng được nhanh chóng trong các tình huống khẩn cấp cần được hỗ trợ về tâm lý, giải quyết tình huống,... 

Trẻ cần có tâm lý thoải mái để phát triển tốt
Cần tạo ra mạng lưới phối hợp và chăm sóc bảo vệ trẻ toàn diện - Ảnh Internet

Những tác động về tâm lý và sức khoẻ tâm thần kéo dài, việc thiếu hụt các nhu cầu cơ bản sẽ phá vỡ sự phát triển của trẻ em và thanh thiếu niên. Vì thế, việc mở rộng tầm ảnh hưởng của đường dây tư vấn tâm lý trẻ em qua điện thoại, đối với cộng đồng là việc làm hết sức cần thiết ngay từ bây giờ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ góp phần mở rộng và tăng cường mạng lưới bảo vệ và chăm sóc trẻ em, trong thời đại có quá nhiều vấn đề phức tạp ngày nay.

Có thể nói rằng, dịch vụ tư vấn tâm lý trẻ em qua điện thoại là một hình thức dịch vụ phù hợp vối yêu cầu của cuộc sống hiện đại, bắt kịp các nhu cầu cấp bách về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tâm sinh lý của trẻ. Do đó, Yeutre.vn rất hy vọng, khi chúng ta đã nhận thấy được lợi ích và những mặt rất tích cực của dịch vụ này mang lại, thì chúng ta đều nhiệt tình chung tay, hướng dẫn cho con cái, phổ biến đến cộng đồng quanh mình, ủng hộ việc mở rộng và phát triển dịch vụ này có hệ thống hơn rộng hơn. Như vậy, chính chúng ta cũng đang từng bước, không chỉ dạy, lo lắng cho con cái chu đáo hơn, mà còn góp phần xây dựng mạng lưới chăm sóc bảo vệ trẻ hiệu quả hơn, trong cuộc sống hiện đại có nhiều thử thách này. 

Minh Tâm tổng hợp 

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI