Tụ dịch màng nuôi khi mang thai: Mối nguy ít mẹ bầu nào biết!

Một trong những dấu hiệu dọa sẩy thai đó là hiện tượng tụ dịch dưới màng nuôi. Thế nhưng phần lớn mẹ bầu đều rất xa lạ với khái niệm này và thường không có biện pháp chủ động để phòng tránh.

Lý giải về hiện tượng tụ dịch màng nuôi

Tụ dịch màng nuôi là một dấu hiệu dọa sẩy thai khiến nhiều mẹ bầu lo lắng.

Giữa tử cung và nhau thai có một khoảng không gian. Khi xảy ra hiện tượng máu tụ dịch tại khoảng này người ta gọi là tụ dịch màng nuôi. Khi những dịch máu này tích tụ ngày một lớn nó sẽ khiến nhau thai bong tróc khỏi tử cung và tất yếu dẫn đến sẩy thai.

Hiện tượng này thường xuất hiện khi thai nhi chưa đủ 22 tuần tuổi. Người mẹ sẽ nhận thấy dấu hiệu chảy máu âm đạo rất điển hình khi bị tụ dịch màng nuôi. Nhưng cũng có những trường hợp tụ máu nhỏ và chỉ được phát hiện qua hình ảnh siêu âm ngã bụng hoặc siêu âm đầu dò âm đạo. Những hình ảnh này có thể cho thấy những cục máu tụ hoặc có dấu hiệu túi thai bóc tách.

Ngoài ra, cũng có khả năng tụ máu quá nhỏ và tự tiêu đi mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ và bé. Do vậy, nếu thấy phôi vẫn phát triển bình thường và tụ máu không tiến triển thêm, khả năng thai tiếp tục sống sẽ rất cao.

Vì đâu gây nên tụ máu màng nuôi?

Các nhà khoa học cho rằng tuổi tác của người mẹ là một nguy cơ lớn dẫn đến tụ dịch màng nuôi.

Đến nay nguyên nhân chính xác dẫn đến tụ máu màng nuôi vẫn chưa được xác định. Tuy vậy, dưới góc nhìn chuyên môn, các nhà khoa học cho rằng tuổi tác của người mẹ là một nguy cơ lớn dẫn đến tình trạng này. Trong đó, có vài trường hợp là do trong 3 tháng đầu thai kỳ, trứng đã tự tách khỏi tử cung và hình thành nên tụ máu. Chính vì vậy các chuyên gia sản khoa đều khuyên phụ nữ nên có mang trong độ tuổi sinh đẻ từ 24-28 tuổi để thai nhi có đủ điều kiện sinh trưởng tốt nhất.

Xử lý khi được xác định đã bị tụ dịch màng nuôi

Nghỉ ngơi hoàn toàn và giữ tinh thần lạc quan sẽ tốt hơn cho cả mẹ và bé.

Do nguy cơ sẩy thai và sinh non với các trường hợp tụ dịch màng nuôi khá cao nên thai phụ cần thiết phải được theo dõi cẩn thận một khi đã được chẩn đoán. Trong thời gian này, mẹ cần phải nghỉ ngơi hoàn toàn, tránh mang vác nặng và đi lại nhiều.

Nếu được bác sĩ kê đơn, có thể bổ sung thêm vitamin và thuốc.

Cần tăng cường uống thật nhiều nước và ăn nhiều hoa quả để tránh táo bón. Điều cần thiết nhất là phải giữ tinh thần thật bình tĩnh bởi không phải trong mọi trường hợp đều dẫn đến tình huống xấu nhất là sẩy thai. Tinh thần phấn chấn và lạc quan có thể giúp bạn và bé yêu rất nhiều trong lúc này.

Các dạng của hiện tượng sẩy thai tự nhiên:

- Dọa sẩy thai: trong khoảng 3 tháng đầu đau bụng nhẹ và ra huyết. Mô thai chưa bị đẩy khỏi tử cung. Khi thăm khám tử cung vẫn đóng. Trường hợp này vẫn dưỡng được.

- Sẩy thai khó tránh: đau bụng nhiều và huyết ra cũng nhiều hơn. Khi thăm khám có dấu hiệu tử cung mở. Trường hợp này thai khó duy trì sự sống.

- Sẩy thai không hoàn toàn: Mô thai bị đẩy một phần khỏi tử cung. Phần còn lại nằm trong lòng tử cung. Trường hợp này cần nạo hút thai để bảo vệ sức khỏe mẹ.

- Sẩy thai hoàn toàn: Mô thai bị đẩy hoàn toàn khỏi tử cung người mẹ. Cơ thể mẹ trở về trạng thái bình thường.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI