Trông trẻ sơ sinh theo giờ và những kinh nghiệm quý dành cho mẹ

Trẻ sơ sinh còn non yếu cần được sự trông nom, chăm sóc đặc biệt. Hơn nữa thời gian sau sinh, mẹ cũng cần giữ sức khỏe để nhanh chóng phụ hồi. Vì những lý do này, các mẹ sau sinh thường thuê người trông trẻ sơ sinh theo giờ để phụ giúp các mẹ chăm sóc bé. Liên quan đến vấn đề này, cũng có nhiều khía cạnh để bàn đến. Mẹ hãy cùng Yeutre.vn xem xét cụ thể chi tiết hơn qua nội dung sau đây. 

Trông trẻ sơ sinh theo giờ
Thuê người trông trẻ sơ sinh theo giờ giúp mẹ nghỉ ngơi được nhiều hơn - Ảnh Internet

1. Yêu cầu kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh với việc trông trẻ theo giờ

Bất cứ ai đã đảm nhiệm công việc trông trẻ sơ sinh theo giờ, đều phải thật sự có kinh nghiệm về việc chăm sóc trẻ sơ sinh, mới có thể giúp các mẹ sau sinh chăm sóc bé tốt hơn. Những kinh nghiệm cụ thể là:

1.1 Bế trẻ sơ sinh đúng cách

Trẻ sơ sinh còn non yếu và cổ bé còn khá yếu nên khi bế phải luôn chú ý nâng đầu trẻ nhẹ nhàng. Do đó người trông trẻ sơ sinh theo giờ phải thật sự có kinh nghiệm bế và nâng đỡ trẻ không chỉ để bé được thoải mái mà còn vì yếu tố an toàn.

1.2 Tắm và vệ sinh cho trẻ sơ sinh

Tắm cho bé
Tắm cho trẻ sạch sẽ và đúng cách - Ảnh Internet

Người trông trẻ sơ sinh theo giờ cần phải thực hành tốt việc tắm cho trẻ sơ sinh, đảm bảo bé được tắm rửa vệ sinh đúng cách. Giai đoạn trẻ sơ sinh chưa rụng rốn cần tắm rửa vệ sinh cẩn thận để tránh trẻ bị nhiễm trùng. Ngoài ra, người trông trẻ sơ sinh theo giờ nên biết cách vệ sinh mũi, mắt cho trẻ sơ sinh hàng ngày giúp mẹ.

1.3 Cho bé bú đúng cách

Nếu bé bú mẹ trực tiếp thì người trông trẻ sơ sinh theo giờ không cần đảm nhận công việc này. Tuy nhiên, nếu mẹ cho bé bú bình thì người trông trẻ cần có kiến thức về việc hâm nóng sữa (nếu bé uống sữa mẹ trữ lạnh) hoặc cách pha sữa (nếu bé dùng sữa công thức), để phụ giúp mẹ khi cần cho bé bú. 

Mẹ nựng bé
Người trông trẻ sơ sinh phải có kinh nghiệm chăm sóc trẻ - Ảnh Internet

Ngoài ra, người trông trẻ sơ sinh theo giờ cần phải biết cách tư thế cho bé bú đúng, vỗ ợ hơi cho bé sau khi bú, giúp bé đẩy hơi trong bụng ra tránh bị đầy bụng và trớ sữa.

1.4 Cho bé ngủ

Cho bé ngủ cũng là phần việc quan trọng trong việc trông trẻ sơ sinh theo giờ. Liên quan đến nhiệm vụ này, cần lưu ý rằng, đầu của bé sơ sinh còn rất mềm vì vậy người trông trẻ cũng cần chú ý xoay trở đầu bé thường xuyên để tránh bé bị bẹp đầu khi nằm một bên quá lâu.

Quấn tã cho bé
Vệ sinh thay tã cho bé đúng cách - Ảnh Internet

Trẻ sơ sinh cần được thay tã và vệ sinh sạch sẽ thường xuyên. Vì da trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, nếu tã ướt mà không được thay, hoặc việc vệ sinh lau chùi không kỹ sẽ khiến da bé bị hăm đỏ khó chịu. Do đó, trong công việc trông trẻ sơ sinh theo giờ chắc chắn không thể thiếu được phần việc này. Người trông trẻ cần giúp mẹ thay tã cho trẻ ngay khi tã ướt và vệ sinh nhẹ nhàng sạch sẽ, đảm bảo khô thoáng cho bé.

2. Những lưu ý dành cho ba mẹ khi thuê người trông trẻ sơ sinh theo giờ

Khi thuê người trông trẻ sơ sinh theo giờ, ngoài yêu cầu có các kinh nghiệm chăm sóc cho trẻ sơ sinh như trên, thì ba mẹ cũng cần lưu ý thêm những đều sau:

  • Người trông trẻ sơ sinh theo giờ phải có tâm, biết yêu thương trẻ con và hiền lành, nhân hậu.
  • Ba mẹ nên ký kết hợp đồng rõ ràng với người trông trẻ để tránh phát sinh mâu thuẫn sau này.
  • Cần yêu cầu người trông trẻ sơ sinh theo giờ khám sức khỏe, để đảm bảo sức khỏe tốt không lây bệnh cho trẻ.
  • Nên để ý kiểm tra việc chăm sóc trẻ sơ sinh của người trông trẻ xem thực hiện có đúng cách hay không.
  • Ba mẹ không nên phó thác tất cả việc chăm sóc trẻ cho người trông trẻ, mà nên có trách nhiệm học hỏi, cũng như cộng tác để chăm sóc con của mình chu đáo nhất, tốt nhất có thể.
Mẹ đang trò chuyện với bé
Các mẹ có thể học hỏi kinh nghiệm từ người trông trẻ - Ảnh Internet

Trông trẻ sơ sinh theo giờ có thể được xem là một dịch vụ mang lại nhiều lợi ích cho những bà mẹ mới sinh. Có người phụ việc giúp đỡ, các mẹ sẽ có thêm thời gian nghỉ ngơi mau chóng phục hồi sức khỏe sau sinh . Tuy nhiên, các mẹ cũng nên kỹ lưỡng quan sát, cùng cộng tác để việc chăm em bé diễn ra tốt đẹp hơn. Đồng thời, với những mẹ lần đầu chăm con thơ, nên để ý để học hỏi kinh nghiệm chăm sóc trẻ từ những người có kinh nghiệm như thế này, để về sau có thể  tự mình chăm sóc con mình tốt hơn, không cần phải phụ thuộc vào người trông trẻ.

Thanh Ngân tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI