Trông trẻ sơ sinh theo giờ và những kinh nghiệm quý dành cho mẹ

Trẻ sơ sinh còn non yếu cần được sự trông nom chăm sóc đặc biệt. Do đó, các mẹ sau sinh thường thuê người trông trẻ sơ sinh theo giờ để phụ giúp các mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh. Và để thuê được người trông trẻ sơ sinh theo giờ có thể chăm sóc tốt cho bé, ba mẹ nên chọn lựa kỹ hơn.

Xem Video "Phân Của Trẻ: Bình Thường Hay Bất Thường"

Chăm sóc, trông trẻ sơ sinh cần có kỹ năng và kinh nghiệm tay nghề cao không giống như việc trông những đứa trẻ lớn hơn. Vì vậy, khi thuê người trông trẻ sơ sinh theo giờ cần phải đạt những yêu cầu sau

trông trẻ sơ sinh theo giờ
Thuê người trông trẻ sơ sinh theo giờ giúp mẹ nghỉ ngơi được nhiều hơn - Ảnh Internet

1. Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh

Người trông trẻ sơ sinh theo giờ phải thật sự có kinh nghiệm về việc chăm sóc trẻ sơ sinh để có thể giúp các mẹ sau sinh chăm sóc bé tốt hơn.

1.1 Bế trẻ sơ sinh đúng cách

Trẻ sơ sinh còn non yếu và cổ còn khá yếu khi bế phải luôn chú ý nâng đầu trẻ nhẹ nhàng do đó người trông trẻ sơ sinh theo giờ phải thật sự có kinh nghiệm bế và nâng đỡ trẻ để có thể giúp mẹ chăm sóc bé.

1.2 Tắm và vệ sinh cho trẻ sơ sinh

trông trẻ sơ sinh theo giờ
Tắm cho trẻ sạch sẽ và đúng cách - Ảnh Internet

Người trông trẻ sơ sinh theo giờ cần phải thực hành tốt việc tắm cho trẻ sơ sinh. Đảm bảo bé được tắm rửa vệ sinh đúng cách. Giai đoạn trẻ sơ sinh chưa rụng rốn cần tắm rửa vệ sinh cẩn thận để tránh trẻ bị nhiễm trùng. Ngoài ra, người trông trẻ sơ sinh theo giờ nên biết cách vệ sinh mũi, mắt cho trẻ sơ sinh hàng ngày giúp mẹ.

1.3 Cho bé bú đúng cách

Nếu bé bú mẹ trực tiếp thì người trông trẻ sơ sinh theo giờ không cần đảm nhận công việc này. Tuy nhiên, nếu mẹ cho bé bú bình thì người trông trẻ cần có kiến thức về việc hâm nóng sữa (nếu bé uống sữa mẹ trữ lạnh) hoặc cách pha sữa (nếu bé dùng sữa công thức).

trông trẻ sơ sinh theo giờ
Người trông trẻ sơ sinh phải có kinh nghiệm chăm sóc trẻ - Ảnh Internet

Ngoài ra, người trông trẻ sơ sinh theo giờ cần phải biết cách tư thế cho bé bú đúng, vỗ ợ hơi cho bé sau khi bú giúp bé đẩy hơi trong bụng ra tránh bị đầy bụng và trớ sữa.

1.4 Cho bé ngủ

Người trông trẻ sơ sinh biết cách cho trẻ ngủ giúp mẹ sau sinh. Ngoài ra, đầu của bé sơ sinh còn rất mềm vì vậy người trông trẻ cũng nên chú ý xoay trở đầu bé thường xuyên để tránh bé bị bẹp đầu khi nằm một bên quá lâu.

trông trẻ sơ sinh theo giờ
Vệ sinh thay tã cho bé đúng cách - Ảnh Internet

Trẻ sơ sinh cần được thay tã và vệ sinh sạch sẽ thường xuyên. Vì da trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, nếu tã ướt mà không được thay, hoặc việc vệ sinh lau chùi không kỹ sẽ khiến da bé bị hăm đỏ, lở loét khó chịu. Do đó mà người trông trẻ sơ sinh theo giờ cần nên chú ý thay tã cho trẻ ngay khi tã ướt và vệ sinh nhẹ nhàng sạch sẽ và đảm bảo khô thoáng cho trẻ.

2. Những lưu ý khi thuê người trông trẻ sơ sinh theo giờ

Khi thuê người trông trẻ sơ sinh theo giờ, ngoài yêu cầu có các kinh nghiệm chăm sóc cho trẻ sơ sinh như trên, thì ba mẹ cũng cần lưu ý thêm những đều sau:

  • Người trông trẻ sơ sinh theo giờ phải có tâm, biết yêu thương trẻ con và hiền lành, nhân hậu.
  • Ba mẹ nên ký kết hợp đồng rõ ràng với người trông trẻ để tránh phát sinh mâu thuẫn sau này.
  • Cần yêu cầu người trông trẻ sơ sinh theo giờ khám sức khỏe để đảm bảo sức khỏe tốt không lây bệnh cho trẻ.
  • Nên để ý kiểm tra việc chăm sóc trẻ sơ sinh của người trông trẻ xem thực hiện có đúng cách hay không.
  • Ba mẹ không nên phó thác tất cả việc chăm sóc trẻ cho người trông trẻ mà nên có trách nhiệm học hỏi chăm sóc con của mình.
trông trẻ sơ sinh theo giờ
Các mẹ có thể học hỏi kinh nghiệm từ người trông trẻ - Ảnh Internet

Việc thuê người trông trẻ sơ sinh theo giờ sẽ giúp ích có thêm thời gian nghỉ ngơi mau chóng phục hồi sức khỏe sau sinh  cho các mẹ, Tuy nhiên, các mẹ cũng nên để ý để học hỏi kinh nghiệm chăm sóc trẻ để có thể sau này tự mình chăm sóc con mình tốt hơn, không cần phải phụ thuộc vào người trông trẻ.

Thanh Ngân tổng hợp

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất