Trẻ tiêm phòng mũi 5 trong 1 bị sốt mẹ phải làm sao?

Trẻ tiêm phòng mũi 5 trong 1 bị sốt vì có một số thành phần của vắc xin gây ra phản ứng sốt sau khi tiêm. Trẻ sốt thường mệt mỏi và quấy khóc nhiều hơn. Để an tâm hơn, ba mẹ hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu những thông tin sau đây, để chăm sóc trẻ sau tiêm phòng tốt hơn nhé.

banner ads

Trẻ tiêm phòng mũi 5 trong 1 bị sốt là biểu hiện rất thường gặp. Thông thường, trẻ sẽ sốt nhẹ và tự hết sau 1 đến 2 ngày. Tuy nhiên cũng có khoảng 10% trẻ tiêm phòng mũi 5 trong 1 bị sốt trên 38,5 độ. Ba mẹ nên theo dõi biểu hiện của trẻ trong vài ngày sau khi tiêm phòng, để có thể xử lý kịp thời nếu có những phản ứng xấu xảy ra.

theo dõi phản ứng của bé
Trẻ tiêm phòng mũi 5 trong 1 bị sốt đều khiến ba mẹ rất lo lắng - Ảnh Internet

1. Vắc xin 5 trong 1 là gì và tại sao gây sốt

Vắc xin 5 trong 1 còn có tên là vắc xin Quinvaxem. Đây là vắc xin giúp phòng ngừa 5 bệnh như bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não mủ do Hib.

Vắc xin 5 trong 1 đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng và được tiêm phòng miễn phí cho trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên. Vắc xin này giúp trẻ phòng ngừa được 5 bệnh chỉ trong một mũi tiêm, giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí cũng như giảm số lần tiêm cho trẻ.

Tác dụng phụ hay gặp khi tiêm vắc xin 5 trong 1 này là trẻ thường bị sốt nhẹ, cũng có tỷ lệ nhỏ trẻ sốt cao trên 38,5 độ. Lý do gây sốt là vì trong vắc xin 5 trong 1 có chứa thành phần ho gà nguyên bào vẫn được giữ nguyên cấu trúc, do vậy sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ hơn. Tuy nhiên, những phản ứng này rất nhẹ và tỷ lệ phản ứng nặng với vắc xin rất hiếm gặp. Vì vậy, ba mẹ đừng quá lo lắng, hãy cho bé được tiêm phòng đầy đủ và chăm sóc con thật tốt sau tiêm để làm dịu sự khó chịu cho con.

Đo nhiệt kế cho bé
Dùng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ của bé sau khi tiêm phòng - Ảnh Internet

2. Chăm sóc trẻ tiêm phòng mũi 5 trong 1 bị sốt

Sau khi trẻ tiêm phòng mũi 5 trong 1 xong, ba mẹ nên ở lại cơ sở y tế ít nhất 30 phút để theo dõi phản ứng của bé với vắc xin. Nếu trẻ biểu hiện bình thường thì ba mẹ hãy đưa trẻ về nhà nghỉ ngơi và theo dõi tại nhà từ 2 đến 3 ngày.

Ba mẹ hãy dùng nhiệt kế để thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của con. Nếu trẻ tiêm phòng mũi 5 trong 1 bị sốt nhẹ, ba mẹ hãy lau mát cho con để giúp con hạ nhiệt nhanh hơn và dễ chịu hơn.

Dùng khăn sạch nhúng được ấm và lau người cho con (tuyệt đối không được dùng nước lạnh hay nước đá), ba mẹ lau kỹ ở phần nách, bẹn, bàn tay, bàn chân của trẻ. Sau khi lau xong phải lau khô lại và mặc quần áo rộng rải, thoáng mát cho trẻ. Không nên ủ ấm, đắp mền, mang vớ, đội nón khi trẻ đang sốt.

vắc xin tiêm phòng
Tác dụng phụ hay gặp khi tiêm vắc xin 5 trong 1 là gây sốt nhẹ cho trẻ - Ảnh Internet
  • Cho trẻ ăn súp, cháo hoặc các loại thức ăn loãng để trẻ dễ tiêu hoá hơn.
  • Cho trẻ bú sữa hoặc uống nước nhiều hơn đế tránh việc trẻ bị mất nước khi sốt.
  • Vệ sinh, tắm rửa cho trẻ phải ở nơi kín gió, nhiệt độ nước tắm thấp hơn thân nhiệt trẻ 2 độ. Khi tắm phải nhanh, sau đó lau người thật khô rồi mặc quần áo cho trẻ ngay.
  • Nếu trẻ sốt cao từ 39 độ hãy cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ. Không được dùng thuốc hạ sốt khi trẻ chỉ bị sốt nhẹ.
  • Nếu thấy trẻ có một số biểu hiện bất thường như sốt cao kèm co giật, sốt cao không hạ khi đã dùng thuốc, tím tái, khó thở, khóc thét,... thì ba mẹ hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay nhé.
bác sỹ tư vấn
Thông báo với bác sĩ những phản ứng nặng của những lần tiêm vắc xin trước - Ảnh Internet

Tóm lại, cho trẻ tiêm phòng mũi 5 trong 1 bị sốt là phản ứng bình thường của cơ thể ba mẹ không nên quá lo lắng. Việc cần thiết nhất sau khi tiêm phòng 5 trong 1 cho trẻ đó là ba mẹ hãy chăm sóc trẻ đúng cách và theo dõi biểu hiện của trẻ vài ngày để phòng ngừa tình huống xấu. Ngoài ra, ba mẹ cần thông báo với bác sĩ nếu trẻ có phản ứng nặng mũi tiêm 5 trong 1 trước hoặc với vắc xin viêm gan B, DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván), để có bác sĩ có thể đưa ra những chỉ định phù hợp với bé hơn.

Thanh Ngân tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI