Trẻ thường xuyên quấy khóc có thể chậm phát triển trí tuệ, chiều cao

Với các mẹ việc trẻ thường xuyên quấy khóc, mè nheo là "chuyện thường ngày ở huyện" nhưng theo các chuyên gia điều này có thể khiến con chậm phát triển chiều cao, suy dinh dưỡng, mắc bệnh tim mạch.

banner ads

Trẻ thường xuyên khóc ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

41193-anh-1.jpg

Quấy khóc thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ

Chậm phát triển chiều cao

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, một đứa trẻ ngủ đủ giấc sẽ tiết ra hormone tăng trưởng, thúc đẩy sự tổng hợp protein. Khi cơ thể được nạp đủ protein rất có lợi cho việc phát triển xương, sụn hoặc khớp. Đó là lý do, một đứa trẻ ngủ nhiều và ít quấy khóc vào ban ngày hay ban đêm sẽ phát triển chiều cao tốt hơn một đứa trẻ thường xuyên quấy khóc và thức dậy nửa đêm quá nhiều lần.

Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh chưa có ý thức về thời gian ngủ và nhịp đồng hồ sinh lý chưa ổn định nên thường xuyên thức đêm đòi bú. Ngoài ra, nhu cầu bú của trẻ sơ sinh cũng cao hơn trẻ nhỏ do lượng sữa ban ngày trẻ bú không đủ no. Nhưng khoảng 15 ngày tiếp theo, trẻ đã có phản xạ với ánh sáng, âm thanh và bắt đầu hình thành đồng hồ sinh học ổn định thời gian này, nếu trẻ vẫn quấy khóc nhiều vào ban đêm sẽ khiến cơ thể trẻ giảm các hormone tăng trưởng, hạn chế sự phát triển chiều cao.

Dễ mắc bệnh tim mạch

Một nghiên cứu mới cho thấy, trẻ hay quấy khóc, mè nheo có nguy cơ mắc bệnh tim khi trưởng thành. Đặc biệt những đứa trẻ thường xuyên buồn bã, giận dữ sẽ có nguy cơ đột tử hoặc mắc chứng đau tim ở tuổi 40. Vì vậy, cha mẹ nên dạy trẻ sống bình tĩnh trước mọi việc, không ép con học hành căng thẳng, tạo không khí gia đình hòa thuận để trẻ sống và phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Trẻ chậm phát triển trí tuệ

Không chỉ là nguyên nhân cản trở chiều cao của trẻ, việc thường xuyên quấy khóc còn khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ so với những trẻ khác.

Bởi khóc lóc sẽ khiến tinh thần trẻ không cảm thấy thư giãn, thoái mái điều này cản trở sự phát triển não bộ của trẻ, khiến trẻ chậm phát triển hơn những trẻ khác.

Để trẻ thôi quấy khóc, ba mẹ cần làm gì?

41194-anh-2.jpg

Cha mẹ cần hạn chế tình trạng quấy khóc ở trẻ

Đối với trẻ sơ sinh

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh quấy khóc như đau bụng, sốt, mọc răng, thiếu canxi, phòng ngủ không thông thoáng... Vì vậy, mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân trẻ khóc để khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt.

Đối với trường hợp khóc dạ dề , mẹ cũng không cần lo lắng vì điều này không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe trẻ, nó chỉ gây phiền hà cho cha mẹ thôi.

Đối với trẻ nhỏ

Quấy khóc ở trẻ nhỏ có thể do con mè nheo ba mẹ khi muốn mua món đồ mình thích hoặc không muốn đi học, muốn đi chơi hay bị mắc các bệnh như sốt, đau bụng... Để hạn chế tình trạng quấy khóc ở con, cha mẹ nên:

- Xây dựng môi trường sống trong gia đình hòa thuận, vui vẻ.

- Thường xuyên quan tâm, chia sẻ với trẻ để con cảm thấy gia đình là nơi bình yên và hạnh phúc nhất.

- Tuyệt đối không thỏa hiệp với trẻ trong lần mè nheo đầu tiên, vì đây có thể là nguyên nhân khiến con tiếp tục mè nheo những lần sau.

- Nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân trẻ quấy khóc, nếu con bị bệnh nên đưa con đi khám và điều trị ngay lập tức.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI