Trẻ sơ sinh ít đi đại tiện và cách xử lí mẹ nên biết

Trẻ sơ sinh ít đi đại tiện có thể là dấu hiệu của chứng táo bón nhưng cũng có thể là trẻ bình thường và không mắc bất bệnh gì. Tuy nhiên, nếu thời gian giữa 2 lần đi đại tiện của bé quá dài thì mẹ nên xem lại vấn đề ở bé để có cách khắc phục sớm. Yeutre.vn sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề này để giúp mẹ xử trí, thông qua nội dung như dưới đây.

mẹ đang vệ sinh cho bé sau khi đi đại tiện
Trẻ sơ sinh ít đi đại tiện có phải là vấn đề đáng lo ngại không - Ảnh Internet

1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh ít đi đại tiện

Thông thường, trẻ sơ sinh đi đại tiện nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bé đi ít hơn, thậm chí 2-3 ngày mới đi một lần. Để lý giải cho hiện tượng trẻ sơ sinh ít đi đại tiện này, các chuyên gia đã chỉ ra một số nguyên nhân sau:

Khi trẻ bú mẹ sau 1 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ đã dần ổn định mà sữa mẹ rất dễ tiêu hóa, không để lại “bã” nhiều nên phải đến nhiều ngày sau phân mới tích tụ đủ và gây phản xạ đại tiện ở trẻ. Thậm chí, có nhiều trẻ chỉ cần đi tiểu tiện là đã “tiêu hóa” hết phần sữa nhận từ mẹ nên rất lâu mới đi đại tiện được.

trẻ sơ sinh đang nằm bú sữa mẹ
Sữa mẹ rất dễ tiêu và không tạo nhiều bã để kích thích trẻ đi đại tiện - Ảnh Internet

Nhiều trường hợp bé bú chưa đủ sữa, bị đói cũng dẫn đến tình trạng đi ngoài ít. Khi trẻ nhận được ít sữa thì lượng “bã” trong sữa tích tụ lại thành phân cũng giảm đi đáng kể, không đủ để kích thích bé đi đại tiện.

Cũng có thể bé bị chứng táo bón. Tuy nhiên, không phải trường hợp trẻ sơ sinh ít đi đại tiện nào cũng là do táo bón như nhiều mẹ nhầm lẫn. Mẹ cần phân biệt rõ bởi nếu bị táo bón, phân của bé bị vón cục, cứng. Trường hợp trẻ sơ sinh ít đi đại tiện mà phân vẫn mềm, không bị khô cứng thì có thể trẻ chỉ bị mắc chứng chậm tiêu.

mẹ mặc tã cho bé sau khi đi đại tiện
Không phải mọi trường hợp trẻ sơ sinh ít đi đại tiện đều do táo bón đâu mẹ nhé - Ảnh Internet

Trẻ sơ sinh đi đại điện nhiều là đặc tính phổ biến nhất ở trẻ. Do đó mà không ít mẹ tỏ ra lo lắng khi một thời gian nào đó bé ít đi ngoài hẳn. Tuy nhiên, nếu đã biết được những nguyên nhân trẻ ít đi đại tiện trên đây thì mẹ không cần quá lo lắng nữa. Miễn là bé bú tốt, chơi ngoan và không gặp bất cứ vấn đề bất thường gì, mẹ hãy yên tâm nhé! Còn nếu nghi bé bị táo bón dẫn đến ít đi đại tiện thì mẹ nên xem xét lại chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mẹ và bé nhé!

trẻ sơ sinh ít đi đại tiện nhưng vẫn tươi cười vui vẻ
Trẻ ít đi đại tiện nhưng ăn tốt, chơi ngoan thì mẹ không cần quá lo lắng đâu - Ảnh Internet

2. Trẻ sơ sinh ít đi đại tiện mẹ nên làm gì?

Phần lớn trường hợp trẻ sơ sinh ít đi đại tiện không có gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu khoảng cách giữa 2 lần đi ngoài quá dài (4 - 5 ngày) thì mẹ nên kiểm tra xem có phải bé bị táo bón không. Cách nhận biết chính là dựa vào tính chất phân của bé. Để hạn chế được chứng táo bón ở trẻ, mẹ nên tham khảo những cách sau:

  • Mẹ nên ăn nhiều rau xanh, quả tươi để sữa mẹ có nhiều chất tốt, giúp hạn chế chứng táo bón ở bé.
  • Nếu cho bé uống sữa công thức thì mẹ cần chọn đúng loại sữa phù hợp với tháng tuổi và pha đúng công thức chuẩn.

bố cho con uống sữa công thức phù hợp
Chọn đúng sữa công thức cũng hạn chế chứng táo bón ở trẻ sơ sinh- Ảnh Internet

  • Tập thói quen cho trẻ đi ngoài hằng ngày bằng cách xoa bụng bé mỗi ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 2-3 phút theo chiều quay của kim đồng hồ. Việc massage bụng không chỉ kích thích giúp bé đi ngoài dễ hơn, mà còn tạo thói quen đi ngoài vào đúng thời điểm trong ngày.
  • Mẹ có thể bổ sung men vi sinh để chống táo bón và giúp bé tăng hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước thi sử dụng cho bé.

Trẻ sơ sinh ít đi đại tiện sẽ là vấn đề không đáng lo ngại nếu bé vẫn ăn, chơi, ngủ bình thường. Nếu bé ít đi ngoài là do dấu hiệu của chứng táo bón thì mẹ cần có chế độ ăn uống phù hợp để bé đi ngoài tốt hơn.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI