Trẻ biếng ăn, nguyên nhân và giải pháp hợp lý

Trẻ biếng ăn không hẳn là một căn bệnh, tuy nhiên khi để tình trạng này kéo dài, chắc chắn có những ảnh hưởng thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng với sự phát triển của trẻ. Vậy trẻ biếng ăn là do đâu, làm cách nào để khắc phục được tình trạng này? Yeutre.vn sẽ cung cấp đến các bố mẹ những thông tin cần thiết liên quan vấn đề nàynhư dưới đây.

banner ads
 trẻ biếng ăn có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng
Trẻ biếng ăn có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng - Ảnh Internet

1. Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Có ba nhóm nguyên nhân chính gây ra tình trạng trẻ biếng ăn. Trẻ có thể gặp một nguyên nhân hoặc kết hợp hai, ba nguyên nhân: 

1.1 Nguyên nhân tâm lý

 • Trẻ biếng ăn do tâm lý là nguyên nhân thường gặp nhất. Do đa số cha mẹ không hiểu tâm lý trẻ nhỏ khiến trẻ có cảm giác bị ép buộc, bị bỏ rơi...
 • Trong thực tế có rất nhiều trường hợp tưởng chừng vô hại nhưng lại là nguyên nhân dẫn đến trẻ biếng ăn như: bị ép phải mang yếm ăn, áp lực phải ngồi yên một chỗ từ đầu đến cuối bữa ăn; phải ăn hết phần ăn của mình trong một thời gian cố định, không khí bữa ăn căng thẳng; cha mẹ cho thuốc vào thức ăn, vào sữa…
 • Thay đổi loại thức ăn cho trẻ, sai lầm trong cách chế biến món ăn và chế độ ăn hầm khoai tây, cà rốt, củ dền, đậu, thịt… xay nhuyễn và cho bé ăn hết ngày này qua tháng nọ, gây cảm giác ngán cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn của trẻ.
 • Một số trường hợp các mẹ chỉ cho trẻ ăn nước rau, nước thịt, không ăn xác; lâu ngày dẫn đến thiếu các chất dinh dưỡng, kéo theo tình trạng biếng ăn, lười bú.
 • Pha bột, pha sữa không đúng cách (pha bột quá đặc, pha sữa bằng nước cháo hoặc nước hầm đậu, hầm xương…) làm trẻ khó tiêu hóa, biếng ăn.
 • Thời gian chuyển chế độ từ bú mẹ qua chế độ ăn dặm không phù hợp, chẳng hạn như cho trẻ ăn dặm trước 4 tháng tuổi cũng dễ khiến cho trẻ biếng ăn.
 trẻ biếng ăn có thể là do tâm lý
Trẻ biếng ăn có thể là do tâm lý - Ảnh Internet

1.2 Nguyên nhân sinh lý

 • Trẻ mới sinh đến 12 tháng tuổi có tốc độ phát triển nhanh hơn trẻ trên 12 tháng tuổi,các mẹ không nên nóng vội tự ý sử dụng các loại thuốc bổ không rõ nguồn gốc và ép trẻ ăn. Hãy kiên nhẫn cho trẻ ăn từng bữa nhỏ, thay đổi thực đơn cũng như cách chế biến.
 • Trường hợp khác đó là tình trạng trẻ biếng ăn bẩm sinh. Theo thống kê, có khoảng 5% trẻ sinh ra chỉ ngủ và không bao giờ đòi bú, với trường hợp này, cha mẹ phải chủ động đưa con đi khám và nghe theo hướng dẫn của bác sĩ dinh dưỡng. 

1.3 Nguyên nhân bệnh lý

 • Trẻ biếng ăn cũng có thể gặp khó khăn khi nhai nuốt do mọc răng hoặc mắc một số bệnh như viêm amidan, viêm họng, viêm tuyến nước bọt, bệnh đường tiêu hóa. Mẹ có thể vô tình đã cho trẻ dùng một trong số các loại thuốc làm thay đổi vị giác cũng khiến trẻ chán ăn như thuốc kháng khuẩn có chứa Metronidazol khiến miệng có vị kim loại, thuốc kháng virus dùng để điều trị cảm cúm như amantadin hoặc oseltamivir gây ra vị đắng kéo dài trong miệng. Vì thế, các mẹ hãy lưu ý là tuyệt đối không nên tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào cho trẻ, nếu không có hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.
 • Dùng kháng sinh lâu dài để điều trị các bệnh viêm nhiễm của trẻ nhỏ khiến cho rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột, dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh. Trong trường hợp này, cha mẹ nên sử dụng men vi sinh để cấy lại hệ vi khuẩn đường ruột cho con, nhưng nhớ là cũng phải có ý kiến và chỉ dẫn cụ thể của thầy thuốc.
 trẻ biếng ăn có thể do bệnh lý đường ruột
Trẻ biếng ăn có thể do bệnh lý đường ruột - Ảnh Internet

2. Giải pháp cho tình trạng trẻ biếng ăn

Các mẹ hãy căn cứ vào từng nguyên nhân kể trên để giúp trẻ khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn.

 • Với nguyên nhân do tâm lý, việc các bố mẹ thường xuyên quan tâm tới trẻ có thể giúp con vui vẻ, hoạt bát và muốn ăn hơn. Nhìn chung, nguyên nhân này thường được giải quyết khá nhanh và đơn giản. Vấn đề là bố mẹ hãy hết sức bình tĩnh và kiên nhẫn để giúp con thoát khỏi tình trạng này.
 • Trên thực tế, trẻ biếng ăn thường sẽ là sự kết hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, ngoài sự quan tâm chia sẻ tâm lý với con, phụ huynh nên chú ý trong việc lựa chọn nguyên liệu thực phẩm sao cho hợp lý, đảm bảo vệ sinh.
 • Các mẹ nên tìm hiểu về sở thích ăn uống, khả năng tiêu hóa, hấp thụ thức ăn của trẻ để từ đó có thể chế biến cho trẻ những bữa ăn dặm thật đa dạng, phong phú và đảm bảo dinh dưỡng cần thiết.
 tìm hiểu sở thích ăn uống của con là biện pháp điều trị tình trạng trẻ biếng ăn
Tìm hiểu sở thích ăn uống của con là biện pháp điều trị tình trạng trẻ biếng ăn - Ảnh Internet

Trẻ biếng ăn là điều khó tránh khỏi trong quá trình phát triển, lớn lên từng ngày của con. Chỉ cần mẹ biết nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn thì có thể đưa ra giải pháp phù hợp nhất. Tình trạng biếng ăn lâu ngày có thể dẫn đến bệnh còi xương, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cho trẻ. Vì thế, các mẹ hãy bổ sung những kiến thức, cũng như kĩ năng cần thiết để chăm con thật khỏe nhé. Chúc các mẹ thành công.

Ngọc Huyền tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI