Trẻ bị viêm phế quản mẹ cần lưu ý điều gì?

Viêm phế quản là bệnh đường hô hấp hay gặp ở trẻ. Trẻ bị viêm phế quản thường có biểu hiện ho, sốt, sổ mũi, thở khò khè,... Khi trẻ bị viêm phế quản ba mẹ cần nên lưu ý chăm sóc trẻ cẩn thận để có thể trị dứt điểm bệnh cho trẻ.

Thời tiết trở lạnh thường tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi rút gây bệnh phát triển mạnh. Vì vậy, các bé sẽ dễ mắc các bệnh về hô hấp. Trẻ bị viêm phế quản có thể tự khỏi hoặc cũng có thể biến chứng nặng hơn. Các mẹ hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu và tham khảo những chia sẻ về vấn đề trẻ bị viêm phế quản qua bài viết sau nhé!

bác sỹ khám cho trẻ bị viêm phế quản
Vào mùa lạnh trẻ bị viêm phế quản khá nhiều – Ảnh Internet

1. Lưu ý dùng thuốc điều trị khi trẻ bị viêm phế quản

Ở nước ta, việc mua bán thuốc tây đặc biệt là kháng sinh rất dễ dàng. Người dân có thói quen xấu là hễ thấy cảm, ho, sổ mũi, sốt là ra tiệm thuốc tây mua thuốc cảm về uống. Người bán thì cứ kê đủ loại kháng sinh cho uống. Điều này khiến tình hình kháng thuốc, lờn kháng sinh xảy ra rất nhiều. Vì vậy, nếu ba mẹ thấy con bệnh, tốt nhất đưa con đi khám bác sĩ để trẻ có thể được chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Liên quan đến tình trạng trẻ bị viêm phế quản, trẻ bị bệnh này chủ yếu cho vi rút gây ra, nên việc điều trị bằng kháng sinh không có tác dụng, mà còn gây hại cho trẻ sau này nữa. Trẻ chỉ dùng kháng sinh khi trẻ bị viêm phế quản và có biểu hiện bội nhiễm. Do đó, ba mẹ nên tuân thủ điều trị theo đơn của bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc, lạm dụng kháng sinh.

thuốc cho trẻ bị viêm phế quản
Việc tự ý sử dụng kháng sinh cho trẻ để lại hậu quả trầm trọng sau này – Ảnh Internet

Có một số trường hợp trẻ bị viêm phế quản tái phát ba mẹ không đưa trẻ đi khám bệnh, tự ý dùng lại toa thuốc đợt điều trị trước để mua thuốc cho bé. Hoặc ba mẹ sử dụng toa thuốc của trẻ khác khi được giới thiệu tốt. Những điều này hoàn toàn sai lầm. Mỗi trẻ, mỗi lần bệnh đều khác nhau và thuốc được kê đơn phải theo từng phác đồ cụ thể. Vì vậy, ba mẹ không nên tự ý mua thuốc cho con mà không có sự chỉ định của bác sĩ, vì sẽ khiến tình hình bé nặng hơn và khó điều trị hơn.

Ngoài ra, có một số trường hợp ba mẹ cho trẻ bị viêm phế quản uống thuốc không đủ ngày bác sĩ kê đơn. Ba mẹ cho trẻ uống thuốc được vài ngày thấy trẻ khỏi bệnh rồi nên ngưng thuốc. Nếu ba mẹ làm như vậy sẽ khiến trẻ dễ bị kháng thuốc, về sau dùng lại loại thuốc này sẽ giảm hoặc không có tác dụng cho trẻ. Do đó ba mẹ nên lưu ý, khi điều trị cho trẻ bị viêm phế quản, trẻ phải uống thuốc đủ liều và đủ ngày theo sự chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý giảm liều cho trẻ trong ngày hay ngưng thuốc.

2. Lưu ý chế độ dinh dưỡng khi trẻ bị viêm phế quản

Khi trẻ bị viêm phế quản hay bị ho, vì vậy ba mẹ hay kiêng cữ những món ăn mà ba mẹ cho rằng khiến trẻ ho thêm như: tôm, cua, bò, gà,... Tuy nhiên việc kiêng cữ như vậy là phản khoa học. Viêm phế quản khiến cơ thể trẻ mệt mỏi, ba mẹ nên cho trẻ ăn uống với chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất,  giúp trẻ khoẻ mạnh hơn chống lại bệnh tật. Không nên kiêng khem quá mức như vậy.

Nếu trẻ bị viêm phế quản có cơ địa bị dị ứng thì ba mẹ chỉ cần kiêng món gây dị ứng cho trẻ. Những món không dị ứng vẫn cần cho trẻ ăn uống đầy đủ, để cơ thể có thêm năng lượng giúp mau khỏi bệnh. Khi con bệnh viêm phế quản , ba mẹ có thể cho trẻ ăn những món dễ ăn, dễ nuốt như cháo, bún, mì, nui,... và cho trẻ ăn nhiều lần trong ngày kết hợp uống nhiều nước. Bên cạnh đó, hãy bổ sung thêm các loại trái cây chứa nhiều vitamin C để tăng sức đề kháng cho trẻ.

bác sỹ khám cho trẻ bị viêm phế quản
Hãy tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ - Ảnh Internet

Với các trẻ nhỏ chưa ăn dặm thì các mẹ tích cực cho bé bú nhiều hơn, để giúp trẻ có sức chiến đấu với bệnh cũng như bù nước cho cơ thể khi trẻ bị sốt.

Tóm lại, khi trẻ bị viêm phế quản ba mẹ nên lưu ý điều trị đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Thêm vào đó, hãy cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để trẻ có sức vượt qua bệnh. Ngoài ra, khi bé bị viêm phế quản  đã lành bệnh rồi, ba mẹ vẫn cần chăm sóc kỹ thêm để tránh trường hợp bị tái phát.

Thanh Ngân tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI