Trẻ 9 tháng tuổi và những thay đổi có thể bạn chưa biết hết

Trẻ 9 tháng tuổi đã phát triển rất nhiều về các kĩ năng, tăng sự nhận biết về mọi thứ xung quanh. Bé không còn như những tháng sơ sinh đầu đời nữa. Lúc này con biết được ai là bố, ai là mẹ. Đặc biệt con còn biết bày tỏ cảm xúc của mình khi gặp một chuyện không vừa lòng. Bạn có biết trẻ 9 tháng tuổi đã rất hiếu động và linh hoạt, con đã nhận biết dần mọi thứ đang diễn ra. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần có những cách chăm sóc con thật hợp lí, để con phát triển tốt hơn.

banner ads

trẻ 9 tháng tuổi biết cười đùa vui vẻ
9 tháng tuổi con đã biết bộc lộ cảm xúc - Ảnh Internet

1. Trẻ 9 tháng tuổi có gì khác?

Vào giai đoạn tháng thứ 9, thị lực của con đã phát triển tương đối giống như những người trưởng thành. Vì vậy con thích nhìn mọi thứ xung quanh, đặc biệt là những vật thể chuyển động.

Bên cạnh đó, thính giác của con đã dần ổn định. Con biết lắng nghe nhiều hơn, biết làm trò và bắt chước những gì người lớn làm. Việc cầm nắm của con cũng đã hơn hẳn những tháng sơ sinh đầu đời.

trẻ 9 tháng tuổi thích tìm tòi khám phá mọi thứ xung quanh
Hãy cho con ra với thế giới bên ngoài nhiều hơn - Ảnh Internet

2. Những hành động của trẻ 9 tháng tuổi thay đổi thế nào?

2.1 Ngồi thoải mái hơn

Trẻ 9 tháng tuổi đã dễ dàng ngồi hơn trước khá nhiều, con có thể quay qua bên này, xoay về bên kia, chuyển tư thế liên tục nhưng không dễ bị mất thăng bằng hay dễ ngã như trước.

2.2 Cầm nắm đã bài bản

Biểu hiện rõ nhất là con có thể cầm vật dụng đưa từ tay này sang tay khác thuần thục. Ném đồ chơi ra xa cũng như nhặt nhạnh lại rất dễ dàng. Một số bé lại có thói quen đưa đồ chơi vào miệng.

Những hành động nhỏ này chứng tỏ con đã phát triển rất nhiều so với những tháng trước đây rồi.

2.3 Lấy những thứ mình thích

Trẻ 9 tháng tuổi ăn dặm và cầm nắm mọi thứ dễ dàng hơn
Con đã ăn dặm thuần thục - Ảnh Internet

Giai đoạn này con đã trườn thuần thục vì vậy con thường có xu hướng vồ tới lấy những thứ trong tầm mắt. Đặc biệt, bé yêu thích những đồ chơi như gấu bông, có màu sắc sặc sỡ và bắt mắt. Bé cười khi thấy điều vui và mới lạ.

2.4 Bắt đầu đi những bước chập chững đầu tiên

Nhiều bé đã có thể đi chập chững vài bước, cũng như vịn vào cũi, thành giường hay tay ghế và đứng rất lâu. Các mẹ có thể giúp con bằng cách giữ hai tay con và để bé đi về phía mẹ. Trong giai đoạn này con khá hiếu động vì vậy mẹ hãy chú ý đến mọi vật dụng trên sàn nhà nhé.

3. Làm gì để trẻ 9 tháng tuổi phát triển một cách toàn diện nhất?

Để con thực sự phát triển thì mẹ nên nên đầu tư những đồ chơi cho bé thật bắt mắt. Đơn giản chỉ là những khối hình lego đầy màu sắc. Cũng có thể là những đồ chơi có tính di chuyển như xe có bánh, đồ chơi có chức năng đóng và mở… Những chiếc ô tô này không chỉ hấp dẫn với bé trai mà còn thu hút cả bé gái nữa đấy.

Bố mẹ cho trẻ 9 tháng tuổi ăn dặm
Bố mẹ nên dành nhiều thời gian bên con- Ảnh Internet

Mẹ đừng quên giao tiếp thật nhiều với con. Trong giai đoạn này con đã biết hóng chuyện, nên mẹ hãy thoải mái giao tiếp với con bằng những câu chuyện ngắn, kể những chuyện vui cho con trước khi đi ngủ. Việc tiếp xúc với ngôn ngữ bằng cách này sẽ khiến con nhanh biết nói hơn rất nhiều.

Bố và mẹ nên dành thời gian bên con nhiều hơn, cùng chơi đùa với con để con cảm nhận tình yêu thương tuyệt vời từ bố mẹ. Một tuần mẹ nên cho con tắm nắng 2 đến 3 lần. Điều này không chỉ giúp cho trí não được phát triển mà còn mang đến cho con một sức khỏe tốt nữa đấy.

cắt tóc cho trẻ 9 tháng tuổi thoải mái hơn
Con đã thay đổi nhiều và không còn như những tháng mới chào đời - Ảnh Internet

Mẹ hãy đưa con ra ngoài, biết nhiều hơn về thế giới xung quanh. Việc ra ngoài sẽ giúp con tiếp xúc được với nhiều người, được ngắm cảnh vật, được nghe tiếng nói cười của mọi người…

Ở giai đoạn 9 tháng, có thể trẻ hay ốm vặt hơn, trong những trường hợp này, bố mẹ tuyệt đối không sử dụng thuốc kháng sinh tùy tiện. Nên đưa con đến ngay đến bác sĩ để có phương án giải quyết kịp thời. Mọi đơn thuốc cho bé đều phải thực hiện theo sự chỉ dẫn của người có chuyên môn y học.

Chắc hẳn sau khi đọc bài viết này, bạn đã biết nhiều điều thú vị hơn về trẻ 9 tháng tuổi. Cũng như, bạn có thể hình dung rõ hơn trẻ đã phát triển được những kĩ năng gì. Dựa vào những điểm nổi bật này, các mẹ có những phương pháp chăm con hợp lí, đúng tiêu chuẩn, chắc chắn con sẽ thêm khỏe mạnh, thêm thông minh vì được chăm sóc kỹ lưỡng toàn diện. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI