Trẻ 9 tháng biết làm gì - những thay đổi của con và cách chăm sóc bé

Trẻ 9 tháng biết làm gì khác lạ so với những tháng trước đó? Chắc chắn khi biết rõ những thay đổi của con sẽ khiến bố mẹ không thể không ngạc nhiên. 9 tháng tuổi bé đã lớn rất nhiều về cân nặng, chiều cao và trí não. Lúc này bé hoạt động linh hoạt hơn, biết điều chỉnh hành vi cảm xúc của bản thân. Đặc biệt có những hành động rất đáng yêu. Để biết chi tiết hơn về sự thay đổi của con, cũng như cách chăm sóc con phù hợp ở giai đoạn này, mẹ hãy cùng Yeutre.vn xem qua nội dung như dưới đây.

trẻ 9 tháng biết cười đùa cùng mẹ

9 tháng con đã biết rất nhiều - Ảnh Internet

1. Trẻ 9 tháng biết làm gì - con đã biết rất nhiều điều rồi đấy mẹ yêu

Bố mẹ đừng cho rằng, trẻ 9 tháng tuổi hãy còn bé lắm, không biết gì nhiều đâu. Thực tế không phải như vậy, nếu quan sát kỹ, bố mẹ sẽ phải ngạc nhiên vì trong giai đoạn này con đã phát triển rất nhiều về trí não. Con đã hiểu về những từ “có”, “không”, biết nhận dạng tên mình rồi đấy.

trẻ 9 tháng bắt đầu ngồi chơi và nói chuyện

Con đã hiểu được một số từ ngữ của bố mẹ - Ảnh Internet

Con cũng đã biết nhún nhảy theo tiếng nhạc, biết làm trò và chỉ tay vào những thứ con thích. Tóm lại, tất cả kĩ năng của con đã lên thêm một bậc mới.

2. Những kỹ năng của trẻ 9 tháng bố mẹ có thể nhận diện

9 tháng tuổi con đã rất linh hoạt, hiếu động và muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Hãy khám phá những kỹ năng của con phát triển như thế nào ở tháng thứ 9 nhé. 

2.1 Kĩ năng giao tiếp được phát triển

Con đã biết hóng mọi chuyện đang diễn ra từ mọi người xung quanh. Khi nghe người khác nói chuyện, con thích nhìn vào miệng của người ta. Đôi khi bé còn ê a theo với những từ ngữ không rõ.

trẻ 9 tháng biết giao tiếp với người khác bằng ánh mắt

Con ngày càng phát triển về chiều cao và cân nặng - Ảnh Internet

Ở giai đoạn này, bố mẹ hãy giao tiếp với con nhiều hơn nhé, mẹ có thể kể cho con nghe những câu chuyện thú vị. Việc này giúp ngôn ngữ của con phát triển rất tốt đó mẹ à.

2.2 Kĩ năng vận động của bé nổi bật ở tháng thứ 9

Tháng thứ 9, đa phần các bé đã biết trườn và với tới những món đồ bé thích ở trước mặt. Thậm chí có những đứa trẻ đã biết bò và "quậy phá" mọi phía quanh mình. Nhìn chung tất cả các kĩ năng của bé đã vươn lên một tầm cao mới.

trẻ 9 tháng có thể tự ngồi ghế và ăn dặm

Con đã bước vào thời kì ăn dặm - Ảnh Internet

Vì sự hiếu động đặc trưng của con ở giai đoạn này, mẹ nên chú ý các vật dụng quanh con, cũng như luôn đặt con trong tầm mắt của mình. Tránh những trường hợp không may xảy ra, có thể ảnh hưởng đến cơ thể con nhé.

2.3 Cảm xúc của con dần thay đổi

Có thể mẹ không lưu ý nhiều, nhưng đa phần ở thời gian tháng thứ 9, các bé bắt đầu có biểu hiện “bám” lấy mẹ cả ngày. Nhiều mẹ cảm thấy không có thời gian khi làm việc khi con cứ đòi mẹ. Đây là một sự thay đổi về cảm xúc rất thú vị - nếu mẹ có dịp nghiền ngẫm lại. Sự thay đổi này là vì, cảm xúc của bé đã khác, đã phát triển nhiều, đã nhận thức được chút ít và chỉ muốn cảm giác an toàn bên mẹ mà thôi. Khi gặp người lạ, bé sẽ sợ hãi và khóc liên tục. Bé hình thành sự yêu, ghét và được biểu hiện khá rõ rệt trong giai đoạn này.

2.4 Kĩ năng nhận thức phát triển

Biểu hiện rõ nhất đó chính là con thích làm trò, thích chơi trò chơi ú òa. Bên cạnh đó, con cũng thích ném mọi thứ trong tầm tay và di chuyển mắt vào vật đó.

Một số bé có biểu hiện chuyền đồ vật từ tay này sang tay kia rất thông thạo và dễ dàng. Hay có bé sẽ đưa mọi thứ trong tầm tay vào miệng. Chính vì vậy các mẹ nên làm vệ sinh sạch sẽ đồ chơi cho bé, tránh tình trạng tiêu chảy, ảnh hưởng đường ruột khi bị vi khuẩn tấn công nhé.

Trẻ 9 tháng nằm chơi

Khi con có bất cứ điều gì bất thường phải trực tiếp đến bác sĩ - Ảnh Internet

3. Những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ 9 tháng tuổi

3.1 Về dinh dưỡng

Mẹ cần lưu ý chế độ dinh dưỡng khoa học cho con. Hầu như ở thời gian này, các bé đều đã ăn dặm nhuần nhuyễn. Thức ăn dặm là một phần quan trọng, giúp con phát triển toàn diện hơn về thể chất cũng như trí não. Nếu con biếng ăn, mẹ cần thay đổi thực đơn, đa dạng thực phẩm và cách chế biến, để hấp dẫn khẩu vị của bé, cũng như bổ sung được nhiều dưỡng chất hơn. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên ép bé ăn, để tránh tình trạng bé sợ ăn. Luôn tuân thủ và lưu ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu chọn nguyên liệu đến cách chế biến và bảo quản thức ăn cho con, nhằm bảo đảm an toàn cho bé. 

3.2 Về thể chất, trí não

Giai đoạn 9 tháng tuổi nhìn chung con đã phát triển khá nhiều, có rất nhiều điểm nổi trội so với những tháng trước đó. Vì thế mẹ cần lưu ý:

  • Nếu bé không tự ngồi được.
  • Nếu tầm nhìn của bé kém, không linh hoạt.
  • Nếu bé không phản ứng khi được ai đó gọi tên.
  • Nếu bé không phân biệt được các thành viên trong gia đình
  • Nếu khả năng dồn lực xuống chân của bé khi được trợ giúp kém.
  • Nếu việc di chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia khá khó khăn…

Khi con rơi vào một trong số trường hợp trên thì mẹ nhanh chóng đưa con đến ngay các cơ sở y tế, bác sỹ chuyên khoa nhi để được thăm khám và có cách giải quyết phù hợp. 

Như vậy, bố mẹ cũng thấy khá rõ trẻ 9 tháng biết làm gì - thông thường, trẻ làm được rất nhiều, thay đổi rất nhiều, phát triển nổi trội từ thể chất đến trí não, cảm xúc. Khi quan sát con thật kỹ, chắc chắc bố mẹ đều nhận diện rất dễ dàng những thay đổi thú vị vượt bậc của con ở độ tuổi này. Hy vọng qua bài viết, bố mẹ đã có thêm nhiều thông tin bổ ích, cũng như những lưu ý rất cần thiết để chăm sóc con tốt hơn. Đừng quên dành thời gian bên con nhiều hơn nhé. Và hãy cho con nhận đủ tình yêu thương của gia đình, bé sẽ còn phát triển toàn diện về cảm xúc, tinh thần và trí tuệ hơn nữa ở các giai đoạn sau.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất