Trẻ 9 tháng biết làm gì - những thay đổi của con và cách chăm sóc bé

Trẻ 9 tháng biết làm gì khác lạ so với những tháng sơ sinh đầu đời luôn là một trong những điều khiến các ông bố bà mẹ tò mò. 9 tháng tuổi bé đã lớn rất nhiều về cân nặng, chiều cao và trí não. Lúc này bé hoạt động linh hoạt hơn, biết điều chỉnh hành vi cảm xúc của bản thân. Đặc biệt có những hành động rất đáng yêu.

banner ads

9 tháng tuổi là thời điểm mà bé đã quen dần với cuộc sống bên cạnh mẹ. Nhờ cách chăm sóc và hỗ trợ tích cực từ mẹ, bé có thể tự thực hiện những kĩ năng vận động khác nhau để thích ứng với sự phát triển từng ngày của bản thân.

trẻ 9 tháng biết cười đùa cùng mẹ
9 tháng con đã biết rất nhiều - Ảnh Internet

1. Trẻ 9 tháng biết làm gì?

Mẹ đừng cho rằng trẻ 9 tháng tuổi là không biết gì nhé. Trong giai đoạn này con đã phát triển rất nhiều về trí não. Con đã hiểu về những từ “có”, “không”, biết nhận dạng tên mình rồi đấy.

trẻ 9 tháng bắt đầu ngồi chơi và nói chuyện
Con đã hiểu được một số từ ngữ của bố mẹ - Ảnh Internet

Con cũng đã biết nhún nhảy theo tiếng nhạc, biết làm trò và chỉ tay vào những thứ con thích. Tóm lại, tất cả kĩ năng của con đã lên thêm một bậc mới.

2. Giải đáp câu hỏi trẻ 9 tháng biết làm gì?

9 tháng tuổi con đã rất linh hoạt, hiếu động và muốn khám phá mọi thứ xung quanh.

2.1 Kĩ năng giao tiếp được phát triển

Con đã biết hóng mọi chuyện đang diễn ra từ mọi người xung quanh. Khi nghe người khác nói chuyện, con thích nhìn vào miệng của người ta. Đôi khi ê a theo những từ ngữ không rõ.

trẻ 9 tháng biết giao tiếp với người khác bằng ánh mắt
Con ngày càng phát triển về chiều cao và cân nặng - Ảnh Internet

Chính vì vậy mẹ hãy giao tiếp với con nhiều hơn, kể cho con nghe những câu chuyện. Việc này giúp ngôn ngữ của con phát triển rất tốt.

2.2 Kĩ năng vận động

Bé đã biết trườn và với tới những món đồ bé thích ở trên mặt sàn. Thậm chí có những đứa trẻ đã biết bò và quậy phá ở khắp mọi nơi. Nhìn chung tất cả các kĩ năng đã vươn lên một tầm cao mới.

trẻ 9 tháng có thể tự ngồi ghế và ăn dặm
Con đã bước vào thời kì ăn dặm - Ảnh Internet

Chính vì vậy mà mẹ nên chú ý các vật dụng quanh con, luôn đặt con trong tầm mắt của mình. Tránh những trường hợp không may xảy ra, có thể ảnh hưởng đến cơ thể con nhé.

2.3 Cảm xúc của con dần thay đổi

Con bắt đầu có biểu hiện “bám” lấy mẹ cả ngày. Nhiều mẹ cảm thấy không có thời gian khi làm việc khi con cứ đòi mẹ. Tuy nhiên con chỉ muốn cảm giác an toàn bên mẹ mà thôi. Khi gặp người lạ, bé sẽ sợ hãi và khóc liên tục. Bé hình thành sự yêu, ghét và được biểu hiện khá rõ rệt trong giai đoạn này.

2.4 Kĩ năng nhận thức phát triển

Biểu hiện rõ nhất đó chính là con thích làm trò, thích chơi trò chơi ú òa. Bên cạnh đó, con cũng thích ném mọi thứ trong tầm tay và di chuyển mắt vào vật đó.

Một số bé có biểu hiện chuyền đồ vật từ tay này sang tay kia rất thông thạo và dễ dàng. Hay sẽ đứa mọi thứ trong tầm tay vào miệng. Chính vì vậy các mẹ nên làm vệ sinh sạch sẽ đồ chơi cho bé , tránh tình trạng tiêu chảy, ảnh hưởng đường ruột khi bị vi khuẩn tấn công nhé.

trẻ 9 tháng thích nằm chơi và cười nhiều hơn với bố mẹ
Khi con có bất cứ điều gì bất thường phải trực tiếp đến bác sĩ - Ảnh Internet

3. Những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ 9 tháng tuổi

Giai đoạn 9 tháng tuổi nhìn chung con đã phát triển khá nhiều so với những tháng sơ sinh đầu đời. Tuy nhiên khi bé gặp phải các trường hợp như không tự ngồi được, không phản ứng khi được ai đó gọi tên. Bé không phân biệt được các thành viên trong gia đình, khả năng dồn lực xuống chân khi được trợ giúp kém. Việc di chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia khá khó khăn…

Nếu con rơi vào một trong số trường hợp trên thì mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế để bác sĩ tư vấn, thăm khám và có cách giải quyết phù hợp, tránh để lại biến chứng nguy hiểm sau này.

Trên đây là một số thông tin về trẻ 9 tháng biết làm gì. Hy vọng các mẹ đã có thêm nhiều thông tin thú vị từ bài viết này. Đừng quên dành thời gian bên con nhiều hơn. Con nhận đủ tình yêu thương của gia đình sẽ phát triển toàn diện cảm xúc, tinh thần và trí tuệ.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI