Tránh thai sau sinh và những điều chị em cần đặc biệt lưu ý

Tránh thai sau sinh là một việc được chị em quan tâm và thảo luận khá sôi nổi trên các diễn đàn hiện nay. Việc tránh thai sau sinh giúp đề phòng nguy cơ có con ngoài ý muốn và đảm bảo em bé mới sinh được nuôi dưỡng và bao bọc tốt nhất. Trong bài này, Yeutre.vn sẽ cung cấp cho chị em những thông tin cần thiết liên quan đến vấn đề này.

banner ads

Hiện nay, tránh thai sau sinh có nhiều lựa chọn với nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Trong đó, tránh thai bằng việc cấy que và đặt vòng được chị em sử dụng nhiều vì tính an toàn và hiệu quả mà phương pháp này mang lại.

trẻ sơ sinh bú sữa mẹ
Thực hiện tránh thai sau sinh nếu như bạn không muốn có con quá sớm - Ảnh Internet

1. Tránh thai sau sinh có an toàn hay không?

Tránh thai sau sinh là việc cần được thực hiện nếu như bạn không muốn có con ngoài ý muốn. Hiện nay có các biện pháp tránh thai rất an toàn và hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe, hay chức năng sinh sản của chị em sau này. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tối đa và bảo đảm an toàn, bạn cần xem xét kỹ nhiều yếu tố, từ lựa chọn của mình về biện pháp tránh thai, đến kiến thức liên quan, cũng như nơi hỗ trợ thực hiện biện pháp mà mình chọn,...

2. Các phương pháp tránh thai sau sinh phổ biến

2.1 Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là phương pháp được chị em sử dụng nhiều bởi tính an toàn, hữu ích và khá hợp kinh tế với nhiều người. Khi muốn có con, bạn chỉ cần tháo vòng ra mà không làm ảnh hưởng đến quá trình sinh đẻ.

Vòng tránh thai được thiết kế loại đóng kín, có thể là vòng hoa vừng, loại mở hình chữ V hay vòng đơn bằng innox. Thông thường người ta thường thiết kế vòng tránh thai kết hợp với thuốc tránh thai hoặc lòng vòng có hoạt tính. Với những mẹ sau khi sinh thì phải đặt vòng không có thuốc tránh thai bởi vì có thể ảnh hưởng bé trong quá trình bú sữa mẹ.

sản phẩm vòng tránh thai
Đặt vòng tránh thai là biện pháp an toàn - Ảnh Internet

Vậy sau bao lâu kể từ khi sinh mới được đặt vòng? Trung bình sau khoảng 3 tháng bạn có thể thực hiện việc này. Với những trường hợp sau 3 tháng kinh nguyệt đã trở lại thì sau khi sạch kinh từ 3 đến 7 ngày, mới có thể thực hiện việc này.

Để đảm bảo hiệu quả thì bác sĩ phải xác định được chị em không có thai trước khi đặt vòng. Tiếp đến tiêm progesterone liên tục 3 ngày, chờ hết kinh 3 đến 7 ngày thì mới tiến hành đặt vòng.

bác sĩ tư vấn về cách đặt vòng tránh thai
Bạn nên đến các trung tâm y tế chất lượng để tư vấn - Ảnh Internet

Đối với trường hợp bạn có nhiều sản dịch, tử cung xuất hiện máu thì thời gian thực hiện việc này phải lùi sau một khoảng thời gian. Trước khi đặt vòng thì nên sử dụng bao cao su hoặc xuất tinh ngoài, tránh việc mang thai ngoài ý muốn. Phương pháp này ngoài những ưu điểm nổi trội thì có những hạn chế như tử cung dễ bị viêm nhiễm, nguy cơ bị thủng tử cung nếu đặt vòng quá thời gian mà bác sĩ quy định…

2.2 Cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai là cách thức an toàn, hiệu quả và phù hợp với những chị em muốn tránh thai có thời hạn. Phương pháp này không chống chỉ định cho mẹ đang cho con bú, không ảnh hưởng trực tiếp đến nội tiết hay chất lượng sữa của mẹ.

Tuy nhiên khi bạn muốn mang thai trở lại thì phải đến những trung tâm y tế để tiến hành rút que cấy thai đúng cách. Trung bình phương pháp này sẽ được thực hiện khoảng 5 đến 7 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và chưa quan hệ tình dục.

bác sĩ thực hiện cấy que tránh thai
Cấy que tránh thai là lựa chọn hợp kinh tế - Ảnh Internet

Bạn sẽ được cấy mặt trong cánh tay không thuận, việc này tránh que dịch chuyển khi làm việc nặng. Với những trường hợp huyết áp cao, tim mạch… không được thực hiện cách này.

Sau khi cấy que tránh thai 3 đến 6 tháng, nếu tình trạng rong kinh xuất hiện và không cải thiện, thì bạn phải lập tức đến bệnh viện để tháo que tránh thai. Điều này nhằm tránh việc ảnh hưởng sức khỏe, cũng như chức năng sinh sản về sau.

dùng bao cao su để tránh thai
Bạn cũng có thể lựa chọn bao cao su để tránh thai sau sinh - Ảnh Internet

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bao cao su trong khi quan hệ. Trên thị trường hiện nay, sản phẩm bao cao su có nhiều kích cỡ, hương vị, màu sắc cho bạn lựa chọn.

Tránh thai sau sinh là một việc làm rất quan trọng. Vì vậy để đảm bảo an toàn và hiệu quả, chị em nên đến những trung tâm y tế chất lượng để bác sĩ tư vấn và chọn lựa biện pháp phù hợp với tình hình sức khỏe bản thân nhất.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI