Trang Hạ: Tôi ủng hộ những bà mẹ đơn thân chủ động

“Trang Hạ ủng hộ những bà mẹ đơn thân chủ động và không ủng hộ bà mẹ đơn thân thụ động”, Trang Hạ chia sẻ.

6702-trangha1481414-f72e1.jpg

Nhà văn Trang Hạ

Là nữ nhà văn trẻ được nhiều bạn trẻ yêu thích, Trang Hạ từng gây tiếng vang với những tác phẩm nổi tiếng như “Đàn ông không đọc Trang Hạ”, “Những đốm lửa trên vịnh Tây Tử”, “Chuyện kể dưới ngọn đèn đường”,… Trao đổi với phóng viên báo ĐS&PL về tuyến bài "Mẹ đơn thân" Trang Hạ thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình.

Quan niệm của chị về mẹ đơn thân?

Ở Việt Nam chúng ta để ý quá nhiều về phía cạnh phẩm chất. Làm mẹ đơn thân thường có một cái thai vô chủ, chửa hoang, không chồng mà chửa, gặp một thằng Sở Khanh, rồi kiên quyết không lấy chồng, hoặc chồng hi sinh, bố mẹ bỏ nhau. Tức là thai vô chủ thiếu bố, nhưng vẫn có mẹ chăm sóc. Riêng Trang Hạ thường nhìn vào bản chất của mẹ đơn thân, nó thể hiện ở khía cạnh giá trị tinh thần và quan hệ xã hội nhiều hơn. Tinh thần và vật chất khác hẳn nhau. Vật chất liên quan tới sở hữu. Tinh thần và các mối quan hệ liên quan tới những cái định vị của người phụ nữ trong xã hội.

Theo chị bà mẹ đơn thân có từ khi nào trong xã hội?

Theo Trang Hạ thì bà mẹ đơn thân có từ xa xưa, từ thời có Sở Khanh, từ thời Bắc thuộc, từ kháng chiến chống Mỹ cứu nước,… Chúng ta không biết đến họ bởi họ dấu rất kỹ và chúng ta không nghe được tiếng nói của họ. Họ vẫn âm thầm sống, âm thầm nuôi con, âm thầm chịu đựng. Theo sự phát triển của xã hội, sự phát triển của truyền thông bà mẹ đơn thân dần lộ diện và được xã hội biết đến. Chúng ta đã được nhìn thấy họ, nghe họ tâm sự thổ lộ về cuộc sống “đơn thân của mình”. Bạn thấy đó, còn có cả Hội những bà mẹ độc thân, ở đó, họ chia sẻ với nhau những tâm sự, kinh nghiệm nuôi con và họ đã mạnh dạn nói lên quan điểm của họ về cuộc sống.

Những bà mẹ đơn thân gặp những thuận lợi và khó khăn gì?

Theo Trang Hạ, hầu hết các bà mẹ đơn thân luôn khó khăn về thời gian. Để con có cuộc sống tốt hơn thì họ phải thuê người giúp việc. Bởi hầu hết những bà mẹ đơn thân thường sống một mình, ít người sống cùng gia đình.

Thực tế, những khó khăn, mất mát mà người phụ nữ đơn thân gặp phải cũng gần giống như khó khăn mà người phụ nữ có gia đình thôi. Có thêm một đứa con là mất đi nhiều cơ hội của bản thân. Cơ hội độc thân, cơ hội làm chủ cuộc đời mình. Làm mẹ phải đảm bảo cuộc sống cho con, làm mẹ phải hiểu về y tế, biết về chăm sóc giáo dục. Thêm một đứa con là thêm một trách nhiệm chăm lo cho con. Người mẹ lo cho con từng bữa ăn, giấc ngủ, khi con ốm phải đưa con đi khám, chăm sóc, lo lắng. Phần lớn thời gian họ dành cho đứa con thương yêu của mình. Trang Hạ tin bà mẹ đơn thân cũng làm tốt như một bà mẹ có chồng bên cạnh.

Những người phụ nữ đơn thân, họ chịu những điều tiếng từ xã hội. Và tất nhiên họ sẽ phải tự vượt qua điều tiếng như thế nào đó để họ tiếp tục sống với bản lĩnh của mình. Khi bạn yêu con, bạn nhìn đứa con đáng yêu, thì dư luận chẳng là gì cả. Bởi đứa con là động lực, niềm an vui, niềm vui để bạn sống tiếp. Còn nếu bạn bị dư luận tác động, nhìn theo hướng tiêu cực, thì bạn sẽ cảm thấy hối tiếc cho lựa chọn ban đầu của mình rồi than thân trách mình khờ dại.

Còn nói về thuận lợi thì theo Trang Hạ là rất ít. Nói về hạnh phúc thì hẳn bà mẹ nào cũng cảm thấy hạnh phúc khi có những đứa con để thương yêu.

6703-1293752444nv.jpg

Trang Hạ ủng hộ những người mẹ đơn thân chủ động

Trang Hạ chỉ muốn nói với những bà mẹ đơn thân rằng: “ Trang Hạ hiểu và thông cảm với lựa chọn của họ ”.

Trang Hạ ủng hộ những bà mẹ đơn thân?

Trang Hạ ủng hộ những bà mẹ đơn thân chủ động và không ủng hộ bà mẹ đơn thân thụ động. Bạn bị cưỡng bức, bạn là nạn nhân của những toan tính nào đấy như: có thai để đe dọa và trói buộc người đàn ông lại với mình, đây là việc không hay, bạn đang lạm dụng đứa con để mưu cầu lợi ích riêng của mình.

Và không ủng hộ những bà mẹ bị cưỡng bức nên mới sinh ra đứa con. Bởi Trang Hạ luôn nghĩ đến đứa trẻ và quyền lợi mà những đứa trẻ được có. Và lời khuyên cho những bạn trẻ chẳng may bị “cưỡng hiếp”, hãy tìm sự trợ giúp của Pháp luật và Bác sĩ. Trang Hạ tin bạn sẽ có một lời khuyên đúng đắn và ít bị tổn thương hơn. Đó là quan điểm riêng của Trang Hạ thôi nhé (cười).

Cảm ơn chị Trang Hạ với những chia sẻ hữu ích về những bà mẹ đơn thân. Và tới đây, tuyến bài về bà mẹ đơn thân của chúng tôi cũng xin được khép lại. Hi vọng tuyến bài đã mang lại cho quý vị khán giả thêm những hiều biết nhất định về cuộc sống của những bà mẹ đơn thân. Chúc các bạn trẻ luôn có những lựa chọn đúng đắn cho tương lai cũng như cuộc sống của mình.

Theo ĐS&PL

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI