Tâm sự của bà mẹ đơn thân 27 tuổi 3 năm nuôi con một mình

Xã hội càng hiện đại, xu thế phụ nữ nuôi con đơn thân càng trở nên phổ biến. Tuy lường trước rất nhiều khó khăn sẽ phải đối mặt nhưng theo các chuyên gia tâm lý, đó là hệ quả của việc “Yêu nhanh, cưới vội và sớm chia tay”.

banner ads

2,5% dân số Việt Nam sống độc thân

Kết quả cuộc điều tra gia đình Việt Nam năm 2006 do Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Tổng cục thống kê, UNICEF và Viện Gia đình và Giới công bố cho thấy, tỉ lệ độc thân chiếm khoảng 2,5% dân số Việt Nam, trong đó chủ yếu là nữ giới với tỷ lệ 87,6% tổng số người độc thân.

4032-tam-su-cua-ba-me-don-than-27-tuoi-3-nam-nuoi-con-mot-minh.jpg

Xã hội càng hiện đại, xu thế phụ nữ nuôi con đơn thân càng trở nên phổ biến. Ảnh minh họa

Số liệu khác của Tòa án Nhân dân tối cao công bố cũng cho thấy, trong năm 2010 Việt Nam có gần 88.000 vụ ly hôn, tăng hơn 9.700 vụ so với năm 2009. Trong đó, số cặp vợ chồng trẻ dưới 40 tuổi ly hôn chiếm khoảng 30%.

Những số liệu nói trên đã phản ánh một xu hướng mới trong cuộc sống hôn nhân, gia đình tại Việt Nam mà ở đó cuộc sống độc thân và việc làm mẹ đơn thân đang tăng mạnh.

Nói về "xu hướng" trên, chuyên gia tư vấn tâm lý Nguyễn An Chất từng chia sẻ: "Không thể phủ nhận rằng hiện tượng các cô gái có trẻ con mà không có chồng xuất hiện ngày càng nhiều. Đầu tiên có thể kể đến là những cô gái quá lứa, cơ nhỡ nhân duyên tìm kiếm một đứa con để làm điểm tựa khi về già hoặc những cô gái trẻ thiếu hiểu biết mà trót dại".

Về mặt đối tượng, các cuộc khảo sát cho thấy, hiện tượng nuôi con đơn thân chủ yếu xảy ra đối với phụ nữ và xuất hiện nhiều ở các khu công nghiệp hiện đại, nơi tập trung nhiều công nhân của nhiều vùng miền cùng làm việc và sinh sống.

Chia sẻ về việc phụ nữ nuôi con đơn thân, có không ít ý kiến trái chiều. Có người cho rằng người phụ nữ quyết định sống đơn thân là ích kỷ, sai lầm nhưng không ít người lại ủng hộ quan điểm tôn trọng cá thể.

Mỗi người một câu chuyện, một hoàn cảnh khác nhau dẫn đến phải nuôi con đơn thân nhưng tất cả đều đồng quan điểm, nuôi con đơn thân thực sự không dễ dàng với người phụ nữ.

Mẹ đơn thân 27 tuổi, 3 năm nuôi con một mình

Sau cuộc hôn nhân tan vỡ, chị Ngân Hà - Kế toán tại một công ty chấp nhận 3 năm nay làm mẹ đơn thân 1 mình nuôi con.

Chia sẻ về câu chuyện của mình, chị Ngân Hà cho hay: “Làm mẹ đơn thân không phải là lựa chọn ban đầu của tôi vì với tôi con có đầy đủ cha mẹ vẫn hơn là khuyết cha hoặc mẹ. Nhưng cuộc đời chẳng ai nói trước được điều gì, tình yêu đến rồi đi cũng như tôi không bao giờ nghĩ rằng có ngày mình lại trở thành mẹ đơn thân sau cuộc hôn nhân đổ vỡ với người mình từng coi là cả thế giới.

Có thể vì tôi kết hôn khi tuổi đời còn khá trẻ nên chưa chín chắn trong suy nghĩ cũng như nhận thức về hôn nhân và hạnh phúc gia đình mới dẫn đến đổ vỡ và đó là điều tôi không muốn”.

Cũng như bao nhiêu người mẹ đơn thân khác, rơi vào cảnh nuôi con một mình, Ngân Hà phải gánh chịu nhiều khó khăn về mặt tâm lý cũng như kinh tế để nuôi bé Bảo An khôn lớn. Khó khăn nhất với Ngân Hà là việc phải làm sao để không làm tổn thương tâm hồn con trẻ khi con hay hỏi về gia đình, về bố.

“Tôi luôn bị ám ảnh về những kỳ nghỉ lễ dài. Cảm giác về một gia đình không đủ đầy khiến tôi cô đơn giữa hàng ngàn gia đình đang đi chơi với nhau có bố mẹ và con cái.

Tôi thương mình một thì thương con mình mười. Tôi thấy có lỗi vì đã không mang lại cho con một gia đình có đủ cha mẹ. Tuy nhiên, theo thời gian chuyện đó với tôi không còn quá quan trọng", chị Ngân Hà tâm sự.

6523-single-mom11.jpg

Theo Ngân Hà, khi làm mẹ đơn thân cô mới nhận ra được ý nghĩa của tình yêu, tình mẫu tử... Ảnh minh họa

Để con được vui vẻ như bao bạn bè khác và quen dần với cảm giác gia đình không trọn vẹn, vào ngày nghỉ Ngân Hà thường đi chơi với mẹ và con hoặc hai mẹ con cùng nhau đi tới những khu vui chơi hay hiệu sách để giải trí cuối tuần. Sau gần 3 năm li hôn, giờ đây Ngân Hà đã khác trước rất nhiều, tự tin, bản lĩnh và mạnh mẽ hơn trước.

Có thể với nhiều người, làm mẹ đơn thân là mất mát quá ghê gớm nhưng với Ngân Hà thì không hẳn vậy. Cuộc sống làm mẹ đơn thân đã giúp Ngân Hà học được nhiều điều và biết cách chăm sóc con đúng nghĩa hơn.

“Đúng là chỉ khi làm mẹ đơn thân, tôi mới nhận ra giá trị đích thực của tình bạn, tình yêu, tình mẫu tử và cả sức mạnh tiềm ẩn trong con người mình.

Có những điều tuyệt vời mà chỉ có mẹ đơn thân mới được trải nghiệm. Tôi hạnh phúc vì mình tự nuôi dạy con nên người, vì mình quyết đoán và dũng cảm hơn, vì mình có động lực cho bản thân và cho con một cuộc sống tốt đẹp hơn”, Ngân Hà chia sẻ.

Theo Gia đình online

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI