Thực vậy, từ xưa đến nay, dinh dưỡng là mối quan tâm hàng đầu của các thai phụ, điều này chúng ta ai cũng rõ cả. Bởi, duy trì một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng trong thai kỳ, sẽ giúp mẹ bầu cũng như em bé luôn khỏe mạnh. Để làm được điều này, các mẹ phải xây dựng thực đơn ăn uống hợp lý, uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây và đặc biệt chú ý đến món ăn nào tốt cho bà bầu, cũng như lưu ý món ăn nào bà bầu nên tránh để hạn chế ăn, nhằm đảm bảo cho sức khỏe cho cả hai mẹ con.
Góp phần giúp mẹ bầu làm đa dạng thực đơn của mình, tận dụng được dinh dưỡng phong phú từ thực phẩm, cũng như an toàn trong suốt thời kỳ mang thai, Chuyên mục Dinh dưỡng cho mẹ bầu của Yeutre.vn giới thiệu đến mẹ top 15 món ăn tốt cho bà bầu ngay sau đây. Những món ăn này không cầu kỳ, cũng dễ làm, còn cực kỳ bổ dưỡng, để các bầu bổ sung thêm vào thực đơn hàng ngày của mình. Chúng ta cùng theo dõi nhé.
1. Top 15 món ăn tốt cho bà bầu siêu ngon và giàu dinh dưỡng
1.1. Các món ăn từ chim bồ câu bổ dưỡng
Thịt chim bồ câuchứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, thơm ngon, mẹ bầu dễ hấp thu và dễ tiêu hóa hơn các loại thịt gia cầm khác. Thịt chim bồ câu có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể như canxi, sắt, lipit; đặc biêt hàm lượng chất đạm (protein) nhưng lượng chất béo (cholesterol) lại rất thấp, nên các bạn có thể yên tâm tẩm bổ mà không phải lo lắng việc ăn quá nhiều cháo hầm bồ câu gây tăng cân quá nhiều.
Bên cạnh đó, trong Đông Y thịt bồ câu như một vị thuốc, giúp giải độc cơ thể và còn bổ khí huyết.
1.1.1. Món 1 - Cháo chim bồ câu đậu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bồ câu ra ràng: 1 con
- Gạo
- Đậu xanh bóc vỏ
- Hạt sen tươi
- Hành lá,hành củ, rau ngò
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu…
Cách nấu cháo chim bồ câu đậu xanh
- Bước 1 : Bồ câu mua về làm sạch lông, mổ bỏ ruột sau đó rửa sạch với nước muối loãng, để ráo. Cho một ít muối, bột ngọt, hạt tiêu xay ướp thịt chim bồ câu đã làm sạch và thời gian ướp khoảng 7-10 phút sao cho gia vị thấm đều.
Lưu ý: Nếu sợ thịt chim bị tanh các bạn hãy rửa lại với nước rượu gừng.
- Bước 2 : Đậu xanh rửa sạch, hạt sen tươi: dùng tăm loại bỏ tim sen (nếu có). Nếu các bạn dùng hạt sen khô thì hãy ngâm nước cho hạt sen nở ra và dùng tăm để loại bỏ tim sen để không bị đắng nha. Với hành khô chúng ta bóc vỏ, đập giập, bằm nhỏ. Còn hành lá, rau ngò, rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 3 : Cho hạt sen, đậu xanh cùng với gạo vào một cái nồi vừa đủ rộng với lượng nước vừa phải. Nấu cho đến khi cháo nhuyễn,hạt sen mềm thì vặn lửa riu riu.
- Bước 4 : Trong khi chờ cháo nhừ, bạn dùng một cái chảo sạch, cho một ít dầu ăn vào phi hành đến khi nghe mùi thơm thì cho thịt bồ câu đã ướp vào đảo đều cho thịt săn lại, tắt bếp. Sau đó cho thịt chim bồ câu đã xào vào nồi cháo đã nấu chín nhừ.
- Bước 5 : Nêm nếm lại gia vị và múc cháo ra bát cho thêm hành lá, rau ngò vào. Thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn nhé các bầu.
1.1.2. Món 2 - Chim bồ câu hầm hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100g hạt sen
- Chim bồ câu (mua đủ ăn)
- Nấm hương
- Hành củ
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn,...
Cách nấu chim bồ câu hầm hạt sen
- Bước 1 : Bồ câu mua về làm sạch lông, mổ bỏ ruột sau đó rửa sạch với nước muối loãng, để ráo, chặt làm 4.
Lưu ý: Nếu sợ thịt bồ câu bị tanh các bạn hãy rửa lại với nước rượu trắng và gừng rồi vớt ra để rao nước mới tiến hành ướp gia vị.
Cho 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng nước mắm vào bát đựng thịt bồ câu, bạn nên dùng đũa trộn đều và để khoảng 15-20 cho ngấm gia vị.
- Bước 2 : Nấm hương ngâm với nước sau đó cắt bỏ cuống, rửa sạch.
Dùng tăm để loại bỏ tim sen. Nếu dùng hạt sen khô thì bạn phải ngâm với nước trước cho hạt sen nở ra. Có thể nấu trước để hạt sen mềm hơn.
- Bước 3 :Bắc một cái chão lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đến khi dầu nóng cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho hạt sen vào đảo đều khoảng 2-3 phút rồi cho thịt chim bồ câu vào xào chung đến khi thấy thịt săn lại, các bạn cho nước lọc vào hầm khoảng 15-20 phút.
- Bước 4 : Cho nấm hương vào tiếp tục hầm 45-50 phút nữa. Nêm nếm gia vị và thưởng thức liền cho nóng sẽ rất ngon. Thế là các bạn lại vừa bỏ túi cho mình một món ăn bổ dưỡng khi mang thai rồi đấy.
Món ngon từ thịt chim bồ câu vừa bổ lại vừa nhiều kiểu chế biến. Nên xây dựng thực đơn cân đối xen kẽ nhiều loại thực phẩm khác. Điều này vừa giúp bổ sung đủ các dưỡng chất thiết yếu vừa giúp thay đổi khẩu vị cho mẹ.
2.1. Các món ăn từ các chép bổ dưỡng có lợi cho bà bầu
Cháo cá chép là một trong số các món ăn chẳng còn xa lạ đối với bà bầu. Thịt cá chép chứa nhiều dưỡng chất như axit glutamic, glycine, chất béo, arginine cần thiết cho sự phát triển của thai nhi . Đặc biệt, với bà bầu trước và sau khi sinh, cháo cá chép được biết đến nhiều là món ăn an thai, lợi sữa.
Thịt cá chép từ xưa đến nay luôn có trong thực đơn của bà bầu với nhiều món ngon được chế biến khá phong phú. Các món ăn từ cá chép mang lại vô vàn những lợi ích cho bà bầu, vừa giúp an thai, hỗ trợ bé phát triển khỏe mạnh ngay từ trong bụng mẹ.
2.1.1. Món 3 - Cháo cá chép đậu xanh
Nguyên liệu
- 1 con cá chép
- 50g đậu xanh
- 100g nấm rơm
- 1 củ cà rốt
- 1 củ nghệ
- ½ chén gạo
- Gia vị: nước mắm, muối, hành khô, hành lá, thì là, tiêu, gừng.
Cách nấu cháo cá chép
- Bước 1 : Cá chép làm sạch sẽ, để ráo nước.Cũng giống như chim bồ câu, để khử mùi tanh cho các mẹ bầu bạn có thể rửa với rượu gừng nhé. Cà rốt, nghệ thái lát mỏng. Nấm rơm thái đôi.
- Bước 2 : Cho một ít nước và gừng đập giập vào nồi đun sôi. Nước sôi cho các vào luộc chín sau đó vớt ra, Lóc bỏ xương các lấy phần thịt ướp với một ít nước mắm, tiêu cho thấm đều.
- Bước 3 : Cho hành vào chảo đã sẵn dầu phi thơm, tiếp đến cho phần thịt các đã ướp vào đảo đều cho thịt săn lại và tắt bếp.
- Bước 4 : Gạo và đậu xanh vo sạch cho vào nồi, đổ ngập nước và bắc lên bếp nấu cho đến khi hạt gạo cùng đậu xanh nhừ. Trong quá trình nấu bạn thêm nước từ từ để cháo không bị đặc hay khê nhé. Bạn cho phần thịt đã xào vào chung. Nêm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 5 : Múc cháo ra tô, thêm chút hành lá, rau ngò và một ít tiêu vào. Vậy là bạn đã hoàn thành xong thêm một món ăn nữa bổ sung danh sách món ngon cho bà bầu an thai, giúp cho môi bé đỏ hồng về sau rồi đấy.
2.1.2. Món 4 - Lẩu cá chép om dưa chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con cá chép vừa đủ ăn
- 300g sườn non
- 200g dưa cải chua và cà chua
- Gừng, sả, hành củ, hành lá, ớt, rau ngò, thì là
- Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu xay,...
Cách nấu lẩu cá chép om dưa chua
- Bước 1 : Cá chép làm sạch sẽ, rửa sạch để ráo nước. Sau đó dùng dao khía vài đường cách nhau khoảng 2-3cm trên mình cá, cho sả, gừng đã băm nhỏ vào ướp cho thấm cá khoảng 15-20 phút. Tiếp theo đó chiên sơ cho thịt cá săn lại để khi nấu cá không bị nát.
- Bước 2 : Dưa cải chua và cà chua rửa sạch. Dưa cải chua cắt thành từng khúc vừa ăn, cà chua bổ múi cau. Sườn non chia thành từng khúc nhỏ, rửa với nước muối loãng và để ráo.
- Bước 3 : Cho một ít dầu ăn vào nồi đến khi chín dầu, cho hành củ vào phi thơm sau đó cho cà chua và dưa cải vào đảo đều và nêm nếm một ít gia vị. Cho nước vào và văn lửa to để nấu đến khi sườn non mềm thì hạ lửa nhỏ.
- Bước 4 : Cuối cùng cho cá chép vào nồi nước dùng đang nấu, cho hành lá, rau ngò, thì là, ớt vào và nêm nếm lại một lần nửa cho vừa ăn. Lẩu cá chép om dưa ăn kèm với bún tươi hay cơm đều rất ngon. Tuy nhiên, bầu lưu ý nếu dùng bún để an toàn thì cần chọn bún sạch hoặc bún khô nhé. Và dưa chua cũng không nên dùng nhiều hay ăn thường xuyên, vì thực phẩm lên men như các loại dưa muối chua các bầu cũng nên hạn chế để an toàn cho sức khỏe.
Ngoài ra, để kích thích vị giác, các bầu cũng có thể dùng hoa tỉa từ cà chua, cà rốt hoặc ớt trang trí cho nồi lẩu nhìn đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
2.1.3. Món 5 - Cá chép sốt cà chua
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá chép
- Cà chua
- Hành lá, tỏi, gừng
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, dầu ăn,...
Cách nấu cá chép sốt cà chua
- Bước 1 : Cá chép làm sạch, bỏ ruột. Dùng dao khía những đường ngắn cách nhau khoảng 2-3cm trên thân cá. Sau đó cho một ít muối, hạt nêm và nước mắm vào ướp khoảng 15-20 phút cho gia vị thấm vào thịt cá.
- Bước 2 : Cho một ít dầu vào chảo, dầu nóng tới cho cá vào chiên vàng đều 2 mặt. Cho ra đĩa và để ráo bớt dầu.
- Bước 3 : Cho gừng, tỏi băm nhỏ vào nồi phi thơm. Sau đó cho khoảng 40ml nước lọc, một ít giấm, đường, cà chua và muối vào đảo đều. Nêm nếm sốt chua cho vừa miệng.
- Bước 4 : Bước cuối cùng là rưới nước sốt nên cá chép đã chiên sẵn và rắc hành lá lên trên rồi thưởng thức thôi. Với món ngon này, dùng cơm trắng còn nóng hổi là cực kỳ đưa cơm đó các bầu.
3.1. Các món ăn từ cá hồi bổ dưỡng cho bà bầu
Cá hồi là một loại thực phẩm chứa lượng lớn DHA rất tốt cho quá trình phát triển trí não của thai nhi, đồng thời ổn định trạng thái tinh thần cho phụ nữ mang thai. Ngoài DHA, cá hồi chứa nhiều các vitamin nhóm B như vitamin B, vitamin B6, vitamin B12; nhóm các axit amin như: niacin, pantothenic, thiamin, riboflavin.
Bạn có thể nấu cháo cá hồi, áp chảo hay cá hồi với một số loại sốt dễ ăn,..Trong chế độ ăn cho bà bầu , cá hồi là một trong các thực phẩm được khuyên dùng nhiều. Nhưng, mẹ bầu lưu ý tuyệt đối không ăn món sushi từ cá hồi để tránh nhiễm sán hay khuẩn không tốt cho sức khỏe thai kỳ nhé.
3.1.1. Món 6- Cháo cá hồi
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g thịt cá hồi không da
- 200g gạo vo sạch để ráo nước
- 1 củ cà rốt bào vỏ rửa sạch cắt hạt lựu
- Hành lá cắt nhỏ, gừng bào vỏ cắt chỉ, hành phi, chanh
- Gia vị: muối, tiêu, đường,…
Cách nấu cháo cá hồi
- Bước 1 : Thịt cá hồi rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Cho một ít muối, hạt nêm, tiêu vào ướp.
- Bước 2 : Gạo cho một lượng nước vừa đủ vào bắc lên nấu cho hạt gạo nhừ thành cháo.
Bắc nồi khác lên bếp, cho một ít dầu đến khi dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho cà rốt và gừng đã cắt hạt lựu vào đảo qua lại cho chín sơ. Sau đó cho phần nguyên liệu này vào nồi cháo đã ninh nhuyễn. Tiếp tục nấu cho tất cả các nguyên liệu chín đều hòa quyện thì cho cá vào, nêm nếm lại cho vừa miệng và tắt bếp.
- Bước 3 : Múc cháo ra tô, cho thêm một ít hành lá cắt nhỏ và tiêu vào rồi dùng thôi. Các bầu dùng cháo khi còn nóng sẽ ngon hơn nhé.
3.1.2. Món 7- Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi
Nguyên liệu
- Thịt cá hồi khoảng 200 gram
- Bơ: 1 miếng nhỏ.
- Gia vị: tỏi, hạt tiêu, rượu, hạt nêm, muối, đường,…
Cách nấu cá hồi sốt bơ tỏi
- Bước 1 : Cá hồi rửa sạch, để ráo nước rồi đem ướp với chút muối, hạt nêm, đường và rượu trắng cho bớt tanh.
- Bước 2 : Tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Bước 3 : Cho cá hồi vào chảo chống dính, áp chảo với lửa nhỏ cho chín đều 2 mặt.
- Bước 4 : Dùng một cái chảo khác, cho tỏi vào phi thơm với bơ.
- Bước 5 : Đổ phần sốt bơ tỏi vào cá hồi đã áp chảo sẵn, cho thêm một ít tiêu lên trên và dùng thôi. Nếu thích chua, bầu cũng có thể vắt thêm một chút nước cốt chanh.
3.1.3. Món 8 - Canh chua cá hồi
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá hồi lượng đủ dùng
- Cà chua, vắt me, ớt, rau thì là
- Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu, đường,…
Cách nấu canh chua cá hồi
- Bước 1 : Cá hồi lóc da, lọc xương và thái lát vừa ăn. Cà chua bổ làm 4, bỏ hạt.
- Bước 2 : Đổ lượng nước vừa đủ dùng vào nồi, đun sôi. Cho cà chua, nước me, gia vị vào nêm sơ.
- Bước 3 : Cho cá hồi vào và nêm nếm lại sau đó cho rau thì là vào, nồi canh sôi lại thì tắt bếp.
- Bước 4 : Múc canh ra tô cho một ít tiêu, ớt lát và rau thơm trang trí cho bắt mắt và thế là dùng thôi nhé các mẹ bầu.
4.1. Các món canh, món xào đổi vị và tốt cho bà bầu
4.1.1. Món 9 – Canh sườn non cải chua
Mặc dù cải chua không khuyến khích thường có trong thực đơn của các bầu, song cải chua là một loại thực phẩm sẽ giúp kích thích vị giác rất tốt và là một trong các giải pháp có thể dùng đến trong những trường hợp mẹ bầu ăn không được ngon miệng hoặc thèm chua. Khi cải muối chua kết hợp với một số thành phần nguyên liệu khác giàu dưỡng chất, cũng góp phần giúp cải thiện việc ăn uống của các bầu, những cũng cung cấp một lượng dinh dưỡng nhất định.
Trong các món chế biến với dưa cải muối chua, kết hợp với sườn non hay thịt bò cùng một vài nguyên liệu khác cũng có thể mang lại cho các bầu bữa cơm đủ chất. Thịt sườn khá giàu protein nên món canh cải chua nấu sườn dùng để đổi vị rất tốt, nhất là lúc mẹ bầu chán ăn mà không lo không đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, cải chua lên men không được khuyến khich dùng nhiều, nên mẹ bầu dùng ít thôi nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn heo non
- Rau cải chua, hành củ, hành lá, rau ngò, cà chua
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm,…
- Cách nấu canh sườn non cải chua
- Bước 1 : Sườn non cắt khúc nhỏ 2-3cm, rửa sạch bằng nước muối rồi rửa lại bằng nước lạnh. Ướp sườn với tiêu, muối, đường, hành tím băm nhỏ để khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.
- Bước 2 : Cho hành củ thái lát mỏng vào phi thơm, cho sườn đã ướp vào xào sơ cho săn thịt lại, cho thêm nước lọc vừa đủ ăn vào đun, nấu cho đến khi sườn mềm.
- Bước 3 : Khi canh sôi thì cho thêm cải chua nấu thêm 5-10 phút, bầu cho cà chua vào nêm nếm vừa miệng, cho thêm hành lá và múc ra tô để dùng thôi.
4.1.2. Món 10 – Canh giò heo
Canh giò heo là một trong những món ăn cung cấp nhiều dưỡng chất nhất là collagen cho bà bầu, góp phần để sau này phục hồi sức khỏe sau sinh rất tốt. Canh giò heo có nhiều cách nấu tùy thuộc vào nguyên liệu phụ mà các bầu chọn phù hợp với sở thích hoặc khẩu vị.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Giò heo
- Hạt sen, cà rốt hoặc khoai lang, bí đỏ, củ sen, và một số loại rau củ tốt cho thai kỳ
- Hành lá, tiêu, hành củ, tỏi (nếu cần)
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường,…
Cách nấu canh giò heo
- Bước 1 :Giò làm sạch lông, rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị cho thấm đều. Các nguyên liệu phụ cũng sơ chế sạch, để qua một bên.
- Bước 2 : Đổ nước vào nồi đun nóng, cho giò heo chần sơ qua sau đó tắt bếp và vớt ra. Làm vậy để loại bỏ các bọt bẩn bên trong móng giò. Kế đến, chuẩn bị một nồi nước khác, cho giò heo vào hầm. Các bầu siêng vớt bọt để bọt không bám vào chân giò nhé.
- Bước 3 : Khi chân giò mềm, lần lượt cho các nguyên liệu phụ đã sơ chế tùy theo loại, tiếp tục nấu cho đến chín mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc canh chân giò ra tô, thêm hành lá cắt nhỏ và ngò rí, có thể thêm ít tiêu nếu thíc, thưởng thức khi còn nóng.
4.1.3. Món 11 – Thịt bò xào súp lơ
Thịt bò là thực phẩm giàu sắt, bổ máu không những giúp thai nhi phát triển mà nó còn giúp mẹ bầu tránh tình trạng chóng mặt, mệt mỏi khi mang thai. Còn, súp lơ xanh là một trong các loại rau nhiều protein và vitamin nhất rất tốt cho cả mẹ và em bé.
Nguyên liệu
- Thịt bò
- Súp lơ xanh
- Cà rốt, hành tây, tỏi băm nhuyễn
- Gia vị: dầu ăn. Hạt nêm, muối, đường,…
Cách nấu món thịt bò xào súp lơ
- Bước 1 : Súp lơ, cà rốt mua về rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Bước 2 : Thịt bò rửa sạch,để ráo nước, thái mỏng và ướp gia vị.
- Bước 3 : Tiếp đến, cho chảo lên bếp, cho thịt bò vào xào trước sẽ giúp thịt có độ mềm, không bị dai cứng hoặc xào lâu quá sẽ mất hết chất. Khi chín chín đổ ra tô.
- Bước 4 : Cho chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn vào, dầu nóng phi tỏi thơm, cho súp lơ và hành tây vào xào đến khi vừa chín tới thì cho thịt bò đảo nhanh tay, nêm lại gia vị cho vừa miệng, thêm một chút tiêu, đảo đều rồi tắt bếp, trút ra đĩa, dùng nóng.
5.1. Trái cây và món ăn vặt nhẹ giàu dinh dưỡng
Bên cạnh những món ăn chính thì những món ăn vặt cũng góp phần giúp mẹ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn và giảm mệt mỏi khi bị thai nghén.
5.1.1. Trái cây tươi
Trái cây chứa rất nhiều vitamin nên rất tốt cho hệ tiêu hóa và giúp mẹ bầu kiểm soát được cân nặng thi mang thai. Các mẹ có thể ăn trái cây tươi, xay sinh tố hoặc ăn trái cây dầm sữa chua hay sấy khô để bổ sung dinh dưỡng cho mình và cả em bé nhé.
5.1.2. Các món chè
Có rất nhiều món chè đậu tốt cho mẹ bầu như: chè đậu đen, chè hạt sen, chè đậu xanh, chè khoai môn…Các món chè này có hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe mẹ và bé các mẹ. Điều thú vị là mẹ bầu cũng có thể tự tay nấu được các món này tùy theo ý thích, khi nấu có thể điều chỉnh độ ngọt để ăn tốt hơn.
5.1.3. Các loại hạt
Những loại hạt như hạt dẻ, hạt điều, hạt óc chó,… chứa nhiều dinh dưỡng phù hợp cho bà bầu. Đồng thời, các loại hạt cũng góp phần tăng cường phát triển trí não và giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Do vậy, thay vì các món vặt không lành mạnh, các bầu hãy thay thế dùng bằng các loại hạt nhé.
5.1.4. Trứng gà luộc chấm muối tiêu
Trứng gà giàu protein cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, trứng gà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin A, D, B2, B6, B12, selen, kẽm, axit folic, sắt, canxi…Cách ăn trứng gà bổ dưỡng và lành mạnh nhất cho bà bầu là luộc chấm muối tiêu. Cách này vừa tiện mà lại không dùng đến dầu mỡ, chất dinh dưỡng ít bị hao hụt. Dù vậy, các bầu cũng nên dùng vừa phải, ăn 1-2 quả thôi nhé các mẹ.
Trong giai đoạn mang thai , mẹ bầu ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, lành tính, an toàn, tốt cho cả mẹ và bé là điều rất cần phải ưu tiên chú trọng. Đây không chỉ là cách để giúp con phát triển tốt, mà còn là bước tạo nền tảng thật tốt về sức khỏe cho trẻ sau khi ra đời. Vậy nên, mẹ cần tìm hiểu kỹ về chất dinh dưỡng, sự an toàn của các loại thực phẩm trước khi đưa vào thực đơn. Bên cạnh đó, bất cứ món ăn tốt cho bà bầu nào, mẹ cũng cần xem xét kỹ để sao cho món ăn mình chọn và dùng, thực sự phù hợp từ dinh dưỡng đang cần đến khẩu vị, nhằm bảo đảm các món ăn này giúp mẹ ăn ngon, lại thật yên tâm mẹ nhé.
Khánh Kim tổng hợp