Top 10 thực phẩm chứa nhiều hóa chất gây hại cho con, mẹ ơi cảnh giác!

Việc ăn uống của con trẻ là một trong những vấn đề quan trọng. Đặc biệt khi ngày nay thực phẩm bẩn chứa hóa chất tràn lan trên thị trường khiến nhiều bậc cha mẹ lo ngại.

banner ads

Lựa chọn thực phẩm cho con phải vừa đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng, mà vừa đảm bảo được vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi vậy, việc lựa chọn thực phẩm khiến không ít ông bố bà mẹ đau đầu. Các loại thực phẩm chứa hóa chất, thuốc trừ sâu, chất bảo quản vốn đã rất độc hại cho người lớn, nếu để con trẻ với hệ tiêu hóa non nớt ăn phải hậu quả sẽ vô cùng khó lường.

Dưới đây là một số loại thực phẩm chứa nhiều hóa chất nhất, mẹ hãy cảnh giác khi cho con ăn.

1. Cà chua

ca chua
Cà chua hầu hết đều sử dụng thuốc kích chín

Mỗi khi đi chợ, bạn vẫn thường hay thấy trên sạp những quả cà chua chín đều, căng bóng, đều tăm tắp. Để cà chua chín có màu sắc bắt mắt như vậy, nhiều người trồng buộc phải sử dụng đến các loại hóa chất độc hại để thúc chín cho cà chua. Loại chất kích chín này cực kỳ nguy hại cho sức khỏe trẻ nhỏ.

Bởi vậy, để đảm bảo cha mẹ có thể lựa mua những quả cà chua già, chín vừa và để ăn dần. Hoặc mẹ có thể tự trồng cà chua tại nhà để đảm bảo an toàn cho bé.

2. Khoai tây

Khoai tây là một trong những loại rau củ kháng sâu bệnh kém, chính vì thế ngay từ giai đoạn thúc mầm chúng đã được phun thuốc hóa học để bảo vệ cây. Các phần đất xung quanh, người nông dân cũng phải rải hóa chất để ngăn các loại cây khác phát triển. Đó là lý do khoai tây là một trong những loại chứa nhiều loại thuốc hóa học nhất trong quá trình phát triển.

Theo dữ liệu Chương trình bảo vệ thực vật của USA, có 35 loại thuốc trừ sâu khác nhau được tìm thấy trên củ khoai tây thông thường. 76% các loại khoai tây có chứa chlorpropham, loại thuốc diệt cỏ có thể làm chậm sự tăng trưởng, tắc nghẽn lá lách và gây tử vong, theo số liệu đăng trên The Richest.

Bởi vậy, mẹ nên hạn chế cho con ăn khoai tây hoặc chọn được nguồn cung cấp khoai tây NonGMO để đảm bảo an toàn.

3. Bún, miến, bánh phở

bun mien banhpho
Bún là thực phẩm sử dụng thuốc tẩy trắng nhiều

Bún, miến, bánh phở là những thực phẩm hàng đầu sử dụng thuốc tẩy trắng nhiều nhất. Để sản phẩm trông bắt mắt hơn, người sản xuất thường dùng đến chất tẩy trắng. Bên cạnh đó, người sản xuất còn phải sử dụng một vài chất bảo quản để thực phẩm lâu bị ôi, thiu. Chất bảo quản thường được dùng đó là foocmol, chất này cực kỳ có hại cho sức khỏe của con. Bởi vậy, để đảm bảo, mẹ có thể tự làm bún, miến tại nhà hoặc sử dụng các loại bún, miến khô đóng gói bán trong các siêu thị.

4. Đậu phụ

Đậu phụ là thực phẩm giàu protein, canxi rất tốt cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên loại thực phẩm này lại có quá nhiều “tiếng xấu” trong việc được làm từ thạch cao xây dựng, bột chua... Để đảm bảo bạn nên mua tại những nơi biết rõ nguồn gốc cũng như chất lượng hoặc có thể tham khảo cách làm đậu phụ tại nhà để đảm bảo sức khỏe.

5. Giá đỗ

gia do
Giá đỗ có thể được sử dụng hóa chất tăng trưởng

Để giá đỗ được mập mạp, trắng và không có rễ, người sản xuất thường dùng đến hóa chất kích tăng trưởng. Loại hóa chất này vô cùng có hại cho sức khỏe. Bởi vậy, mẹ có thể tự làm giá đỗ tại nhà cho bé ăn đổi bữa vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

6. Táo

Táo là loại thực phẩm hàng đầu trong danh sách những thực phẩm chứa hóa chất độc hại. Để giữ táo tươi lâu và tránh sâu bọ, người trồng phải dùng hóa chất để bảo quản. Các loại hóa chất độc hại này sẽ ngấm sâu vào táo gây hại cho con. Ngay cả khi mẹ đã dùng các biện pháp làm sạch như sục ozon hay ngâm nước muối thì táo cũng không phải loại thực phẩm nên sử dụng cho bé.

7. Lê

le
Lê thường xuyên được phun thuốc trừ sâu

Cùng với táo, lê cũng là một loại trái cây thường xuyên được phun thuốc trừ sâu để bảo vệ khỏi các loại côn trùng gây hại. Do lớp vỏ khá mỏng nên tất cả các loại thuốc hóa học đều ngấm sâu vào trong ruột quả. Bởi vậy, các bé không nên ăn loại quả này để đảm bảo an toàn.

8. Nho

Ngay từ khi trồng, nho đã được phun nhiều loại thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng. Sau khi thu hoạch nho còn được “ngậm” một lượng lớn chất bảo quản để quả luôn được tươi mới. Bởi vậy, mẹ nên hạn chế cho con ăn nho để tránh tình trạng ngộ độc.

9. Mực đông lạnh

muc dong lanh
Mực đông lạnh nõn trắng có thể được ngâm chất bảo quản

Những con mực đông lạnh trắng nõn nhìn ngon mắt, nhưng để được như vậy, người ta đã phải dùng tới thuốc tẩy trắng và chất bảo quản ngâm mực để giúp mực được tươi ngon hơn. Để đảm bảo, mẹ nên chọn các loại hải sản tươi sống.

10. Dâu tây

Dâu tây là một trong những loại quả được phun thuốc trừ sâu và thuốc kích thích nhiều nhất thế giới. Theo The Richest, báo cáo năm 2013 từ Mạng lưới hành động về thuốc bảo vệ thực vật phát hiện một mẫu dâu tây chứa tới 54% dư lượng thuốc trừ sâu khác nhau, trong đó có 9 chất gây ung thư, 24 loại gây rối loạn hormone, 11 loại là độc tố thần kinh và 12 độc tố gây vô sinh.

Bởi vậy, cha mẹ có thể lựa chọn các loại quả đảm bảo an toàn hơn cho bé như chuối chẳng hạn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI