Tôi đã được trải nghiệm hạnh phúc khi làm bố đơn thân

Ở tuổi 39 anh Wayne Toh, người Úc, không chỉ bận rộn với công việc mà còn tất bật trong vai trò làm bố, làm mẹ của bốn con đang ở tuổi nhạy cảm, cần tình thương và sự quan tâm.

Bốn năm trước, vợ anh bỏ đi, một mình anh chăm sóc các con. Trải qua muôn vàn khó khăn, vất vả, giờ đây với Wayne Toh, được ở bên các con là niềm hạnh phúc lớn nhất đối với anh.

6525-a9d441da-3208-45f3-8bce-a975d3777d67640-inspiringpeople-wayne-kiddos01.jpg

Với Wayne Toh các con là niềm hạnh phúc lớn nhất đối với anh

Anh Wayne Toh có 4 người con là Seth (14 tuổi), Ethel (12 tuổi), Tertius (10 tuổi) và Elliot (8 tuổi). Anh nhớ lại: “Tôi từng suy sụp khi biết mình bị vợ bỏ rơi, các con đang trong độ tuổi rất cần sự chia sẻ của một người mẹ mà tôi quá vụng về và khô khan.Thế nhưng, được sống với các con mỗi ngày, tôi như được trẻ lại nhiều tuổi. Có những lúc tôi cảm tưởng mình chỉ như một cậu bé 8 tuổi, là bạn của Elliot, con út của tôi”.

Các con tôi, mỗi đứa trẻ một tính cách và đang gặp những vấn đề riêng của chúng. Nếu Seth có những chuyển biến tâm lý ở lứa tuổi dậy thì Ethel lo lắng cho kỳ thi chuyển cấp sắp tới. Tertius thì khó khăn trong khả năng đọc hiểu, còn Elliot thì đang ở tuổi khám phá, cần nhiều sự quan tâm của gia đình.

Nghề chính của Wayne Toh là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nhưng mọi người lại luôn cho rằng, anh là một người nội trợ thực thụ. Sau chuyến du lịch bụi cùng các con tới Sydney (Úc) anh Wayne Toh vui vẻ chia sẻ: “Giai đoạn khủng hoảng đáng sợ nhất đã qua. Cách đây bốn năm, tôi và các con đến Sydney cùng mẹ của chúng. Lần này, đến Sydney cùng các con, tôi cảm nhận được giữa tôi và chúng khăng khít hơn rất nhiều. Tôi và các con đã quen với việc thiếu một người phụ nữ bên cạnh. Chỉ cần các thành viên yêu thương nhau là có một gia đình hạnh phúc. Một khiếm khuyết nào đó đều có thể trở thành chuyện nhỏ”.

Tình yêu với nghề nhiếp ảnh đã giúp Wayne Toh có được suy nghĩ rất tích cực. Anh nói: “Tôi luôn ghi lại những khoảnh khắc tự nhiên, vui đùa của con để động viên mình rằng hãy hướng đến phía trước và lưu giữ những khoảnh khắc quý báu ấy cho con”.

Khi nói về người vợ đã bỏ đi, Wayne Toh kể: “Phải mất một thời gian dài tôi mới có thể tha thứ cho cô ấy, nghĩ về cô ấy mà không còn trách giận. Tôi không bao giờ nói xấu và trách móc cô ấy trước mặt các con. Vì tôi không muốn các con bị ảnh hưởng bởi những điều không tốt do người lớn gây ra”.

6526-st20140928jankhwayne691924e.jpg

Mặc dù vợ bỏ đi, nhưng Wayne Toh không bao giờ trách vợ trước mặt con.

Seth nói rằng: “Khi con lớn lên, con muốn trở thành diễn viên hoặc phóng viên. Nhờ có bố động viên, con vẫn giữ được mong muốn này. Con không giận mẹ nữa mà luôn thương yêu mẹ”. Còn Ethel thì nói rằng: “em muốn làm trong ngành thiết kế và nếu nhớ bố và các con, mẹ hãy quay về nhé!”. Trong khi đó, Tertius và Elliot thì muốn làm cảnh sát, kiến trúc sư và cũng mong có một ngày mẹ của các em sẽ trở về.

Trường hợp của Anh Russ Tatum (43 tuổi), sống ở Mỹ, cũng làm bố đơn thân nhưng hoàn cảnh khác với Wayne Toh. Cuộc sống hôn nhân hạnh phúc của anh chỉ kéo dài được 15 năm, vợ anh chẳng may qua đời vì căn bệnh ung thư quái ác, để lại cho anh hai đứa con, đứa lớn 14 tuổi đứa bé 9 tuổi.

Anh phải đảm nhận tất cả mọi việc từ nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa cho đến chuyện học hành của con cái. Anh nhớ lại: “May mắn là lúc đó, bạn bè đã chia sẻ, động viên tôi rất nhiều để tôi có thể đảm nhiệm được vai trò mới là vừa làm bố vừa làm mẹ.Vợ tôi là người phụ nữ tuyệt vời. Trước đây, tôi cảm thấy phấn chấn mỗi khi trở về nhà vì luôn có cô ấy ở bên cạnh. Giờ đây, tôi phải là điểm tựa cho các con để chúng không thấy trống vắng khi không còn mẹ. Bận rộn, loay hoay với những việc không tên đã khiến tôi bớt buồn chán”.

Ở Mỹ, trung bình mỗi năm có 20.000-30.000 người chồng mất vợ vì ung thư. Bệnh viện điều trị ung thư UNC là một trong những đơn vị đi đầu trong việc hỗ trợ, giúp đỡ các ông bố đơn thân trong giai đoạn đầu sau khi vợ mất để họ sớm lấy lại thăng bằng trong cuộc sống.

Khi được hỏi, điều anh muốn nhắn nhủ nhất đến những ông bố đơn thân là gì, Wayne Toh bộc bạch: “Hãy nhớ rằng cuộc sống vẫn phải tiếp diễn, mỗi gia đình đều có những khó khăn riêng, chỉ cần chúng ta đừng từ bỏ tìm kiếm hạnh phúc cho cuộc đời mình”.

Theo PNO

.*Bài đã được yeutre.vn đặt lại tít và sửa 1 số đoạn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI