Tình yêu trắc trở vì làm bố đơn thân

Tình yêu đến từ hai phía nhưng không phải bao giờ cũng như ý muốn vì tình cảm con người còn bị chi phối bởi hoàn cảnh gia đình và xã hội.

Hỏi: Tôi đã có vợ và một con nhưng không may vợ mất sớm. Tôi thực sự vô cùng tuyệt vọng, cho đến khi quen người yêu hiện nay.

Cô ấy đã dùng tình cảm chân thành làm tôi cảm động và trái tim tôi đã rung động lần nữa. Nhưng bố mẹ cô ấy lại nghiêm cấm cô ấy yêu tôi vì tôi từng có vợ và có một con. Điều ấy làm cô ấy rất buồn và chán nản. Nhiều lúc cô ấy muốn buông xuôi. Tôi và cô ấy không biết làm như thế nào để thuyết phục bố mẹ cô ấy cả. Tôi cần một lời khuyên.

Một độc giả giấu tên

Trả lời:

Tình yêu đến từ hai phía nhưng không phải bao giờ cũng như ý muốn vì tình cảm con người còn bị chi phối bởi hoàn cảnh gia đình và xã hội. Trong tình yêu có khi do hoàn cảnh mà người ta nên gia thất và cũng có khi do hoàn cảnh mà người ta phải chia tay. Mỗi hoàn cảnh đều là môi trường cho tình yêu phát triển, như hạt đậu gặp nước thì nảy mầm, gặp đất sẽ bám rễ; có những hạt đậu nảy mầm được nhưng không gặp đất thì tự nó cũng bị mất đi theo thời gian.

6540-rau-mam-info.jpg

Tình yêu giống như hạt đậu gặp đất và nước mới có thể nảy sinh. Ảnh minh họa

Tình yêu của người ta cũng vậy, giống như hạt đậu gặp nước lúc đó hai người hòa hợp tình cảm mà nảy sinh tình yêu, nhưng nếu ai đó thiếu môi trường đất thì tình yêu ấy khó bén rễ để thành duyên phận. Nếu ta biết trước thì phải xem xét hoàn cảnh, môi trường rồi mới quyết định nảy nở tình yêu, còn nếu ta không dự báo sớm thì nó sẽ trở nên trái ngang.

Bạn nói “cô ấy đã dùng tình cảm chân thành làm bạn cảm động và trái tim bạn rung động lần nữa”, vậy thì có phải cô ấy “đánh lừa bạn không?”. Đây là vấn đề bạn cần xem lại. Nếu cô ấy đánh lừa thì có gì đâu mà tiếc khi gia đình cô ấy ngăn cản. Còn nếu cô ấy chân thành thì tình yêu vẫn còn và phải vượt qua thử thách. Đây là vấn đề tâm lý bạn cần rõ ràng để từ đó xác định tương lai. Nếu “bạn thực sự vô cùng tuyệt vọng” thì trách nhiệm của bạn với con bạn và mọi người xung quanh sẽ ra sao. Tình yêu cũng cần một sự quyết tâm và dũng cảm, khi gặp hoàn cảnh “đậu nảy mầm không gặp đất”, nhưng mình là con người, là hạt đậu có ý thức thì tại sao không biết tạo ra hoàn cảnh của mình.

Bạn phải xem lại tình yêu của hai người xem có cùng nhau quyết tâm không. Nếu thấy sự quyết tâm ít quá thì dừng lại. Thà khổ một lần. Nếu quyết tâm đủ lớn thì hai người quyết tâm chờ nhau cho đến khi cha mẹ cô ấy đồng ý hoặc đi tìm việc làm xa quê để “hạt đậu” nảy mầm trên đất và hoàn cảnh mới. Còn nếu bạn muốn thuyết phục cha mẹ cô ấy lúc này là không tưởng, vì bạn đã có con mà có cha mẹ cô gái nào muốn con mình lấy chồng về để nuôi con chồng. Bạn cũng cần hiểu tâm lý cha mẹ cô ấy để từng bước chinh phục.

Chúc thành công.

GS.TS. Vũ Gia Hiền

Hội Khoa học Tâm lý & Giáo dục TP HCM

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI