1. Cách nấu cháo bột gạo với sườn
Nguyên liệu
- 300g bột gạo tẻ
- 300g sườn
- Dầu hào, dầu mè, nước mắm, hạt nêm, đường.
Thực hiện
- Bạn đem bột gạo tẻ đã chuẩn bị sẵn ngâm với khoảng 500ml nước trong 30 phút. Mọi người nhớ đổ nước vào bột từ từ, khuấy nhẹ cho đến khi được bột gạo tan đều vào nước. Nếu muốn cháo đặc sánh, dẻo hơn thì bạn cũng có thể cho thêm chút bột nếp hoặc bột bắp.
- Sườn heo được chặt khúc nhỏ, rửa sạch, cho vào nồi lớn, đổ nước xâm xấp mặt xương. Bạn bắc nồi lên bếp, đun với lửa lớn trong khoảng 5 phút cho xương nhả hết bọt dơ. Đổ phần nước đó ra ngoài, rửa xương với nước lạnh rồi cho vào nồi thêm 1400ml nước, đun với lửa vừa.
- Bạn hầm xương được khoảng 30 phút thì nêm các gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, vớt sườn ra, lọc lấy phần thịt. Tùy thuộc vào lứa tuổi và khả năng ăn uống của trẻ mà chị em có thể xé nhỏ miếng thịt hoặc dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn, cho ra chén. Phần nước được đem lược qua rây để bỏ vụn xương, tránh làm tình trạng trẻ bị hóc khi ăn.
- Bạn lấy phần nước sườn đổ từ từ vào phần bột gạo đã ngâm, khuấy đều tay cho đến khi không bị vón cục. Tiếp theo, hỗn hợp vừa khuấy được cho vào nồi lớn, đun trên lửa vừa, dùng thìa khuấy liên tục cho đến khi sánh lại, tắt bếp, cho phần thịt sườn vào và có thể cho bé thưởng thức ngay rồi. Món ăn này cũng rất thích hợp với người lớn, nhất là khi mới ốm dậy.
- Món cháo sườn nấu bằng bột gạo này có hương vị thơm ngon, màu sắc tuy không quá hấp dẫn nhưng lại rất giàu dinh dưỡng nên thường được chị em lựa chọn để chế biến. Đặc biệt hơn, bé ăn cháo sườn bột gạo trong những ngày trời se lạnh thì sẽ có cảm giác ấm bụng, tốt cho sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa.
2. Cách nấu cháo bột báng với thịt bò
Nguyên liệu
- 400g bột báng
- 300g thịt bò
- Nước mắm, hạt nêm, đường, hành lá, hành khô
Thực hiện
- Bột báng được đem rửa sạch, ngâm với nước lạnh trong khoảng 1 tiếng trước khi chế biến cho nở mềm đều. Nếu không có thời gian thì có thể ngâm với nước ấm để viên bột nhanh mềm hơn.
- Thịt bò được rửa sạch, thái lát mỏng theo thớ, băm nhuyễn và ướp với nước mắm dành cho trẻ, với người lớn thì thêm hạt nêm như bình thường. Nếu trẻ ăn được hành và tiêu thì có thể cho thêm 2 loại gia vị này vào để món ăn thơm ngon hơn.
- Bạn bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho bột báng vào luộc đến khi bột nổi lên, vớt ra rổ, xả với nước lạnh để tránh dính vào nhau, để ráo.
- Bạn lấy nồi to, đổ nước vào, đun trên lửa lớn. Nước đã sôi thì cho bột báng vào, đợi nước sôi trở lại rồi vặn nhỏ lửa, đổ thịt bò băm nhuyễn vào nấu cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn, nếu nấu cho trẻ nhỏ thì cần chú ý nêm cháo theo lượng gia vị phù hợp với trẻ. Lưu ý, mọi người nên thường xuyên dùng thìa vớt bọt nổi bên trên, không đun quá lâu làm thịt bò bị dai. Cuối cùng, múc cháo ra chén, thêm chút hành lá thái nhỏ (nếu thích) và thưởng thức khi cháo còn ấm.
- Cháo bột được nấu theo kiểu này rất lạ miệng với bột báng mềm dẻo cùng thịt bò mềm, thơm ngon, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Lưu ý, mọi người nên dùng khi nóng để bột báng còn mềm, nếu để lâu thì bột cứng lại, sẽ rất khó ăn.
Việc học những cách nấu cháo bột cực đơn giản trên đây có thể giúp bạn mang đến cho gia đình, nhất là trẻ nhỏ, một món ăn thơm ngon với đầy đủ chất dinh dưỡng mà không tốn quá nhiều thời gian. Bên cạnh đó, món ăn còn giúp đổi vị cho bữa ăn thêm ngon miệng nên giúp trẻ nhỏ ăn nhiều hơn. Chúc các bạn chế biến món ăn trên thành công thật dễ dàng nhé!
Hà Vy - Tổng hợp