Thuốc phá thai và những thông tin chị em cần nắm rõ

Thuốc phá thai được nhiều chị em sử dụng hiện nay. Tuy nhiên nếu không biết dùng đúng cách sẽ để lại nhiều vấn đề rất nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ hơn những điều liên quan đến thuốc phá thai, cũng như ảnh hưởng của thuốc đến sức khỏe phụ nữ. Dựa vào đây, chị em sẽ có nhiều thông tin hữu ích để cân nhắc thêm, khi có ý định hay quyết định sử dụng phương án này.

Nhìn chung mỗi người có một biện pháp tránh thai an toàn trong khi quan hệ tình dục hay có những lựa chọn xử lý khác nhau cho tình trạng có thai ngoài mong muốn. Sử dụng thuốc phá thai cũng là một cách mà nhiều người đã sử dụng cho trường hợp của mình. Tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến khích chị em thực hiện cách này.

bác sĩ tư vấn ch khách hàng về thuốc phá thai
Thuốc phá thai phải được thực hiện đúng cách - Ảnh Internet

1. Đôi điều về thuốc phá thai

Thuốc phá thai là một loại thuốc an toàn thường được sử dụng để phá thai và nó có 2 tác dụng chính, là khiến thai nhi ngừng phát triển và gây co bóp tử cung làm sảy thai.

Có thể nói rằng việc phá thai bằng thuốc là một việc rất hệ trọng. Nếu không có những chỉ dẫn và sự hướng dẫn từ bác sĩ, có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường.

nên nghe tư vấn của bác sĩ trước khi dùng thuốc phá thai
Thực hiện tại những cơ sở y tế chất lượng - Ảnh Internet

2. Phá thai bằng thuốc phù hợp khi nào?

Phá thai bằng thuốc chỉ nên thực hiện khi thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Cơ chế hoạt động của loại thuốc này đó chính là sử dụng sự thay đổi của nội tiết tố để làm thai nhi không còn phát triển nữa. Tiếp theo, tử cung sẽ co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài. Nhìn chung việc sử dụng thuốc này để phá thai như cơ chế của sảy thai tự nhiên.

muốn phá thai chị em có thể sử dụng thuốc đặc trị
Phá thai bằng thuốc không đúng cách có thể bị vô sinh - Ảnh Internet

Phá thai bằng thuốc sẽ an toàn nếu như bạn thực hiện khi thai nhi dưới 7 tuần tuổi, thực hiện theo sự hướng dẫn của bác sĩ và không bị mắc các bệnh như huyết áp, viêm nhiễm phụ khoa , tim mạch… Ngược lại nếu thực hiện tại nhà, không có sự hướng dẫn của chuyên gia hay thực hiện tại những nơi kém chất lượng, chắc chắn sẽ để lại những nguy cơ khá nguy hiểm sau này, đặc biệt là chức năng sinh nở.

3. Hậu quả khi thực hiện phá thai bằng thuốc tại nơi kém chất lượng

3.1 Sót thai, sót nhau

Trên thực tế có khá nhiều trường hợp bị sót nhau thai , sót thai. Do khả năng tương thích với thuốc kém, kết quả không đủ động lực để đẩy thai nhi ra ngoài tử cung, sẽ khiến thai hoặc nhau không ra hết, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng tại tử cung.

Nếu không phát hiện sớm và không có phương án xử lí phù hợp sẽ gây ra tình trạng vô sinh, ảnh hưởng đến chức năng sinh nở sau này, nguy hại hơn có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

nói rõ với bác sĩ khi gặp tác dụng phụ của thuốc phá thai
Khi có điều bất thường xảy ra phải đến ngay bác sĩ - Ảnh Internet

3.2 Gây dị tật bẩm sinh ở trẻ

Tương tự như cơ chế hoạt động ở trên, có thể xảy ra tình trạng thai không được đẩy ra hết và vẫn tồn tại trong tử cung. Việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi nằm trong bụng mẹ và gây ra những biến chứng, dị tật bẩm sinh ở trẻ.

3.3 Nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng sinh nở

Sử dụng thuốc phá thai không đúng cách, thực hiện tại những cơ sở ý tế không có kiến thức đầy đủ sẽ làm sót nhau thai,...là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến tử cung bị nhiễm trùng. Và, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến việc thụ thai ở phụ nữ khó thành công sau này.

dùng thuốc phá thai khiến cho nhiều chị em lo lắng
Không nên lạm dụng phá thai bằng thuốc - Ảnh Internet

Bên cạnh đó, chị em cũng được khuyên không nên lạm dụng phá thai bằng thuốc quá nhiều bởi vì sử dụng nhiều cũng sẽ làm mỏng tử cung, phôi thai khó đậu và dẫn tới nguy cơ tình trạng vô sinh ở nữ giới , hiếm muộn. Do đó, cho dù thế nào, điều tiên quyết vẫn là lời khuyên chị em luôn chú ý áp dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục, để tránh những hệ lụỵ về sau.

3.4 Tình trạng rối loạn kinh nguyệt

Rất nhiều chị em bị rối loạn kinh nguyệt sau khi sử dụng cách phá thai bằng thuốc. Lúc này, chị em nên đến bác sĩ và hỏi ý kiến về vấn đề này, tránh gây ảnh hưởng đến việc sinh nở sau này nhé.

Hy vọng với những thông tin mà Yeutre.vn cung cấp trên đây, chị em đã có cái nhìn rõ hơn về thuốc phá thai. Mặc dù sử dụng loại thuốc này khá an toàn nhưng không được khuyến khích và không phải cá nhân nào cũng sử dụng được. Và muốn tránh những biến chứng có thể xảy ra nếu phải dùng thuốc, thì chị em nên hỏi ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI