Chỉ vì giảm béo, ngừa mỡ thừa mà bỏ qua những món ăn ngon ngày Tết kể ra cũng rất phí phạm phải không nào. Tại sao bạn không thử học cách nấu các món ăn thanh đạm này để tận hưởng trọn vẹn cái Tết của riêng mình.
Canh khổ qua nhồi cá thác lác
Mướp đắng rất giàu dinh dưỡng, lượng beta - carotene có mướp đắng gấp 3 lần bông cải xanh và gấp đôi so với rau bina. Ngoài ra, nó còn có nhiều vitamin C, B1, B2, B3, phốt pho và chất xơ. Đặc biệt, chất làm nên vị đắng tự nhiên trong mướp đắng còn giúp da loại bỏ độc tố và tống đẩy mỡ thừa nhanh chóng.
Nguyên liệu:
- 5 quả mướp đắng (khổ qua)
- 300g cá thác lác
- Thì là, hành lá và gia vị
Cách làm:
1. Mướp đắng rửa sạch, cắt đôi, bỏ ruột.
2. Quết cá với gia vị đường, tiêu, bột ngọt, muối cho thật dai, sau đó cắt thì là nhuyễn vào trộn đều.
3. Nhồi phần nhân cá thác lác vào từng trái mướp đắng.
4. Đun một nồi nước sôi và cho mướp đắng vào hầm chín.
5. Khi khổ qua chín mềm, nêm gia vị vừa miệng và thả vào nồi canh ít hành ngò thái nhỏ.
Miến trộn hải sản
Miến là được làm từ gạo và cacé loại củ, hạt giàu tinh bột như dong, giềng,… Tuy nhiên, miến lại rất ít tinh bột nên nó có thể được dùng thay thế cho cơm để giúp bạn giảm được mỡ thừa nhanh chóng.
Nguyên liệu:
- 1 lọn miếng ngon
- 100g tôm tươi, bóc vỏ để đuôi và đầu
- 100g mực tươi, cắt miếng
- 1 củ cà rốt thái sợi nhuyễn
- 1 củ hành tây cắt múi cau
- 1/2 quả ớt chuông đỏ và ½ quả ớt chuông vàng cắt miếng vuông
- Vài cọng cần tây cắt khúc
- Hành tím và gia vị
Cách làm:
1. Ngâm miến cho nở trong khoảng 15 phút, sau đó vớt ra ngoài và trụng qua nước sôi khoảng 2 phút.
2. Pha bát nước mắm: 3 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh tương ớt và ít tỏi băm, ớt băm.
3. Phi thơm hành với ít dầu oliu, cho mực và tôm vào xào chín tới, sau đó thêm cà rốt, hành tây, rau cần vào xào cùng. Cuối cùng cho miến vào đảo đều và nêm nếm.
Món miến ăn kèm với nước chấm chua ngọt sẽ rất ngon.
Si-rô dưa hấu
Dưa hấu có vị ngọt mát, có tác dụng giải nhiệt lại rất ít calories. Ngày Tết, dưa hấu lại nhiều, vì thế bạn tha hồ chế biến các món tráng miệng ngon với dưa hấu mà không sợ tăng cân.
Nguyên liệu:
1 nửa quả dưa hấu
- Si-rô trái cây
- Nước chanh muối
- Đá bào
Cách làm:
1. Múc dưa hấu thành viên tròn và để vào khay riêng.
2. Rót si-rô trái cây lên phần dưa hấu vừa múc và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
3. Khi dùng, cho đá bào nhuyễn vào khay dưa hấu, rưới thêm ít sirô và thêm nước chanh muối.
Nếu thích uống sinh tố với công thức này, bạn cũng có thể xay nhuyễn và lấy nước uống nhé!
Yeutre.vn (Tổng hợp)