Thụ tinh nhân tạo lấy tinh trùng ở đâu các cặp đôi nên biết

Thụ tinh nhân tạo lấy tinh trùng ở đâu là điều các cặp đôi vô sinh, hiếm muộn cần biết để tránh những phiền phức không cần thiết sau này. Có một thực tế là, các bệnh viện luôn ở trong tình trạng khan hiếm tinh trùng, do đó, việc lấy tinh trùng ở đâu luôn là một bài toán khiến các cặp đôi đau đầu. 

1. Tại sao cần phải lấy tinh trùng để thụ tinh nhân tạo

Tinh trùng phải trải qua 4 giai đoạn hình thành mới phát triển nên một tinh trùng hoàn thiện. Trong số tinh trùng này sẽ có 2/3 tinh trùng bị dị tật, yếu ớt, không có khả năng di chuyển và 1/3 còn lại bình thường khỏe mạnh.

Tuy nhiên không phải người đàn ông nào cũng có đủ tinh trùng khỏe mạnh để có thể thụ thai. Một số người do yếu tố gen, các điều kiện sức khỏe và bị các tác nhân gây hại khác khiến cho chất lượng tinh trùng giảm mạnh, cũng có những người hoàn toàn không có tinh trùng trong tinh dịch. 

Những người chất lượng tinh trùng kém hoặc không có tinh trùng trong tinh dịch dẫn đến khó thụ thai cần phải có những biện pháp can thiệp để cải thiện tình trạng này.

Sau khi đến các bệnh viện kiểm tra tình trạng sức khỏe sinh sản, và thực hiện các xét nghiệm vô sinh, làm tinh dịch đồ. Các bác sĩ sẽ dựa theo tình trạng vô sinh để thực hiện các phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Tinh trùng bị dị dạng sẽ gây vô sinh.
Tinh trùng bị dị dạng sẽ gây vô sinh. Ảnh: Internet

2. Thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng lấy từ các ông chồng

Những người đàn ông có khả năng sinh sản bình thường, tinh dịch sẽ được lấy bằng cách tự nhiên để tiến hành thụ tinh nhân tạo trong ngày chọc trứng của người vợ. Đối với những trường hợp không có tinh trùng trong tinh dịch thì cần sự can thiệp của bác sĩ để lấy tinh trùng.

Phẫu thuật lấy tinh trùng bao gồm 4 phương pháp: Phương pháp MESA, phương pháp TESA, phương pháp PESA, phương pháp TESE.

Phương pháp MESA:  Đây là phương pháp thu tinh trùng bằng phẫu thuật ở mào tinh bằng vi phẫu thuật. Với kỹ thuật này, tinh hoàn sẽ được bóc tách qua đó tinh trùng từ các ống tuyến trong mào tinh sẽ được thu thập thông qua kính hiển vi hoặc kính lúp. Phương pháp này ít gây tổn thương mà tỷ lệ thành công lại cao, lên tới hơn 90%.

Phương pháp TESA:   Đây là phương pháp lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng chọc hút. Bác sĩ sẽ thu tinh trùng bằng cách dùng kim đâm xuyên qua da vào mô tinh hoàn và hút tinh trùng ra. Tỷ lệ thành công trong việc thu được tinh trùng bằng phương pháp TESA vào khoảng trên 80%.

Phương pháp PESA:  Đây là phương pháp thu tinh trùng bằng cách xuyên kim để chọc hút ở mào tinh. Tinh trùng được lấy tại mào tinh bằng xuyên kim qua da. Ưu điểm của PESA là ít xâm lấn, có thể gây tê tại chỗ, có thể thực hiện được nhiều lần, đơn giản hơn và mẫu tinh trùng thu được thường ít lẫn máu và xác tế bào. Tỷ lệ thành công trong việc thu được tinh trùng bằng phương pháp PESA vào khoảng 65%.

Phương pháp TESE : Đây là phương pháp thu tinh trùng bằng cách phẫu thuật trực tiếp tinh hoàn. Phương pháp này thường được áp dụng cho những bệnh nhân có rối loạn quá trình sinh tinh, do sẽ thu được tinh trùng nhiều hơn. Ưu điểm của phương pháp TESE là có thể trữ lạnh mẫu mô tinh hoàn để sử dụng sau này. Tỷ lệ thành công trong việc thu được tinh trùng bằng phương pháp TESA vào khoảng trên 50%.

bác sĩ phẫu thuật để lấy tinh trùng
Đối với những trường hợp không có tinh trùng trong tinh dịch thì cần sự can thiệp của bác sĩ để lấy tinh trùng. Ảnh: Internet

Sau khi sử dụng các phương pháp lấy tinh trùng của chồng nhưng vẫn không thành công. Hoặc chất lượng tinh trùng quá kém không thể tiến hành thụ tinh nhân tạo, thì cần phải lấy tinh trùng tại các ngân hàng tinh trùng để tiến hành thụ tinh nhân tạo.

3. Thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng lấy từ ngân hàng tinh trùng

Hiện nay trên cả nước có hơn 23 đơn vị làm thụ tinh ống nghiệm đã có ngân hàng tinh trùng riêng của mình như: bệnh viện phụ sản Trung Ương, bệnh viện phụ sản Hà Nội, bệnh viện Từ Dũ.... Tuy nhiên tình trạng chung của các bệnh viện này là luôn khan hiếm tinh trùng, không đủ đáp ứng cho một số lượng lớn các bệnh nhân đến thực hiện. 

Vì lý do này nên các cặp đôi vô sinh, hiếm muộn khi muốn xin tinh trùng tại các ngân hàng tinh trùng để thực hiện các biện pháp thụ tinh nhân tạo, đều phải tìm một người khỏe mạnh để trao đổi tinh trùng. 

Những người hiến hoặc trao đổi tinh trùng phải có tuổi đời từ 20 - 55, học vấn từ trung học trở lên không phân biệt độc thân hoặc có gia đình, có sức khỏe tốt, không có các bệnh tâm thần hay di truyền, chất lượng tinh trùng tốt. 

Những người hiến hoặc trao đổi tinh trùng
Những người hiến hoặc trao đổi tinh trùng phải có những quy định bắt buộc riêng. Ảnh: Internet

Những thông tin như chiều cao, cân nặng, trình độ học vấn của người hiến sẽ được lưu hồ sơ, đặc biệt, thông tin cá nhân như tên hay địa chỉ sẽ không được ghi vào để đảm bảo quyền riêng tư của người hiến tặng. Những mẫu tinh trùng sẽ được trữ đông trong khoảng 50 năm và tiến hành rã tinh trùng khi cần sử dụng. 

Bệnh nhân không sử dụng mẫu tinh trùng mình đem đến, mà sẽ lấy một mẫu khác từ ngân hàng. Sau khi có tinh trùng, tùy theo tình trạng người phụ nữ mà có thể thực hiện thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng vào tử cung hoặc thụ tinh ống nghiệm.

bác sĩ tiến hành trữ đông tinh trùng
Tinh trùng sau khi được kiểm tra sẽ được tiến hành trữ đông cho đến khi sử dụng. Ảnh: Internet

Với câu hỏi ban đầu được đặt ra: Thụ tinh nhân tạo lấy tinh trùng ở đâu, chắc hẳn đã dễ dàng được trả lời hơn đối với các cặp đôi, sau khi tham khảo bài viết này. Hiện nay khoa học công nghệ phát triển ngày càng mạnh mẽ, việc có con của chính mình đã không còn là một bài toán quá khó, hay một hành trình quá gian nan không thể thực hiện. Các cặp đôi không nên quá lo lắng khi trông mong đã lâu mà con vẫn chưa về. Cần thoải mái thư giãn và có một lối sống lành mạnh, cùng việc chuẩn bị kỹ lưỡng kiến thức, thông tin liên quan đến việc có con, để dễ dàng hơn trong việc mang thai nhé.

Nguyễn Hợp tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI