Cách nấu canh lòng lợn cũng khá đa dạng. Tuy nhiên, có một số cách nấu khá phổ biến, dễ ăn bạn có thể lựa chọn để trổ tài cho cả gia đình thưởng thức. Hãy cùng thử xem, các cách nấu phổ biến ấy như thế nào nhé.
1. Cách nấu canh lòng lợn với lá đắng
Nguyên liệu
- Lá đắng: 300g lá tươi hoặc 100g lá khô
- Sả: 5-10 tép
- Ớt cay: 4- 5 quả
- 2 muỗng cà phê hành tỏi băm nhuyễn
- Lòng lợn: 500g
- Tiết: 100ml
- Mẻ: 4 muỗng cà phê
- 1 muỗng canh mắm tôm
- Mắm, muối, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lá đắng tươi rửa sạch, thái sợi, băm nhuyễn.
- Sả bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát mỏng.
- Lòng lợn rửa sạch với nước hòa ít muối và chanh để khử sạch mùi hôi, rồi băm nhuyễn cùng với lá đắng.
Bước 2
- Cho cho hỗn hợp lá đắng, lòng lợn vào ướp cùng mẻ, mắm tôm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, nhắm chừng nêm vừa ăn theo khẩu vị gia đình.
- Thêm tiết vào bóp cùng với hỗn hợp rồi ướp tầm 10 phút cho ngấm đều gia vị vào bên trong.
Bước 3
- Đặt chảo lên bếp, bật lửa rồi cho dầu ăn và hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
- Khi hành tỏi đã vàng, chúng ta cho hỗn hợp lòng lợn đã ướp vào đảo nhanh tay, sau đó để lửa liu riu cho hỗn hợp ngấm đều gia vị.
Bước 4
- Hỗn hợp đã ngấm đều gia vị, bạn cho vài bát nước vào đủ để dùng nhưng nhớ đừng cho nhiều quá vì như thế canh sẽ bị loãng không ngon.
- Nước sôi thì đun khoảng 10 phút nữa thì thêm ớt tươi vào. Đậy nắp rồi đun tầm 5 phút nữa, sau đó nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 5
Chúng ta múc canh ra tô và thưởng thức nóng cùng cơm trắng.
2. Cách nấu canh lòng lợn kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu
- 600ml nước canh xương
- 200g dồi thái sẵn
- 1 thìa bột ớt
- 1/2 thìa tương đậu
- 1 thìa tỏi băm
- 1 thìa nước mơ ngâm
- Tiêu xay: 1 ít
- 2- 3 lá vừng (rau thơm Hàn Quốc, giống lá tía tô)
- 1 cây hành boa rô
Cách làm
Bước 1
- Lá vừng và hành boa rô rửa sạch, thái mỏng.
- Bắc nồi nấu canh lên bếp, cho 600ml nước ninh xương vào nồi bật lửa đun sôi.
- Đợi nước sôi thì thả dồi vào.
Bước 2
Làm gia vị cho canh lòng: 1 thìa bột ớt+ 1/2 thìa tương đậu+ 1 thìa tỏi băm+ 1 thìa nước mơ ngâm+ 1 ít tiêu xay.
Bước 3
Cho gia vị vừa làm vào nồi nước dùng đang sôi trên bếp, khuấy cho gia vị tan ra. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 4
Đun sôi canh khoảng 2- 3 phút thì cho lá vừng, hành hoa rô vào. Hớt bớt bọt bỏ đi cho món canh thêm đẹp mắt.
Bước 5
Múc canh ra bát trang trí bằng chút hành hoặc vài lát ớt cho đẹp mắt và thưởng thức nóng cùng cơm trắng.
Bát canh lòng lợn Hàn Quốc nóng hổi, dậy mùi thơm chắc hẳn sẽ khiến bạn khó cưỡng lại trong khi trời hơi se lạnh. Dùng chung với một chút kim chi cay cay và nước chấm đặc trưng, hương vị ngon đọng lại nơi đầu lưỡi, mùi hương vị ngon tác động tất cả các giác quan, làm người thưởng thức thích thú ăn mãi mà không hề ngán.
Hai cách nấu canh lòng lợn trên không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn mang một màu sắc mới trong sổ tay làm bếp của bạn. Chỉ vài công đoạn chế biến cùng những nguyên liệu quen thuộc như lòng lợn , các cách thức nấu như trên sẽ giúp bạn làm nên một món ăn vừa lạ miệng, nhưng không kém phần thơm ngon, ấn tượng. Chúc các bạn thực hiện thành công dễ dàng và cả gia đình sẽ cảm thấy thật hài lòng vì ngon miệng nhé.
Thùy Ngân tổng hợp