Thời gian cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ bao lâu là phù hợp nhất?

Biết được thời gian cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ bao lâu là phù hợp nhất, sẽ giúp mẹ thuận tiện hơn trong vấn đề chăm sóc con cái. Nhưng với những ai lần đầu làm mẹ, điều này không phải dễ dàng để nắm bắt trong một sớm một chiều. Vậy thời gian cho trẻ bú trong bao lâu là đủ, mẹ hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung bài viết sau đây.

Tùy theo cân nặng, nhu cầu và sức bú mà thời gian cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể khác nhau. Thế nhưng, các chuyên gia vẫn khuyên mẹ nên cho bé bú theo một thời gian biểu hợp lý để đảm bảo bé phát triển khỏe mạnh về thể chất lẫn trí tuệ.

trẻ sơ sinh nên bú sữa mẹ hàng ngày
Sữa mẹ là một trong những nguồn dinh dưỡng đặc biệt cho trẻ sơ sinh - Ảnh Internet

1. Sữa mẹ quan trọng như thế nào với trẻ sơ sinh?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất mà mẹ có thể cung cấp cho trẻ trong 6 tháng đầu đời. Bởi, trong sữa mẹ chứa tất cả những chất dinh dưỡng như: chất đạm, chất đường bột, các Vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển. Ngoài ra, sữa mẹ còn tốt cho hệ miễn dịch, giúp trẻ có thể chống lại được những tác động từ bên ngoài môi trường.

sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng giúp con phát triển
Sữa mẹ giúp trẻ phát triển toàn diện về thế chất và trí não - Ảnh Internet

Hàm lượng sữa mẹ sẽ thích ứng chính xác với nhu cầu của bé trong suốt thời gian phát triển thể chất và trí não. Những giọt sữa đầu tiên hay còn gọi là sữa non (4 – 5 ngày đầu sau khi sinh) sẽ có thành phần khác so với sữa chuyển tiếp (từ ngày thứ 5 – khoảng 2 tuần sau khi sinh). Vậy, thời gian cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ phù hợp nhất là bao nhiêu?

2. Thời gian cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ bao lâu là phù hợp nhất?

Nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho trẻ từ sữa mẹ. Vì vậy các mẹ cần phải ăn uống đảm bảo, bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết để có lượng sữa dồi dào cung cấp đủ cho trẻ mỗi ngày.

mẹ cho con bú đúng thời gian hàng ngày
Các mẹ nên lựa chọn thời gian cho trẻ bú để phát huy hết tác dụng của sữa mẹ - Ảnh Internet

Tuy nhiên, thời gian cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cũng rất quan trọng vì vậy các mẹ nên đặc biệt quan tâm đến. Theo như lời khuyên của các chuyên gia, trẻ sơ sinh phải được bú sữa mẹ ít nhất 10 phút mỗi bên vú, tổng cộng là 20 phút/ lần bú. Có như vậy mới đảm bảo về sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh mỗi ngày. Đặc biệt, đây cũng là khoảng thời gian thích hợp để cơ thể của người mẹ có thể sản xuất thêm sữa cho những lần sau để trẻ tiếp tục bú.

Khi trẻ lớn hơn một chút, các mẹ không cần phải cho trẻ bú quá lâu, cỡ khoảng 5 - 10 phút/ lần bú là quá đủ. Khi trẻ được 6 tháng tuổi trở đi các mẹ có thể tập cho trẻ ăn dặm thêm. Nguyên nhân là giai đoạn này, lượng sữa của người mẹ không đủ để cung cấp cho nhu cầu năng lượng của trẻ. Một số trẻ có ham muốn đòi ăn dặm sớm nên mẹ có thể rút ngắn thời gian cho trẻ bú và cho trẻ ăn dặm sớm hơn với chế độ ăn dặp thật phù hợp. Do đó, các mẹ cần đặc biệt chú ý đến sự thay đổi của trẻ để có thể phân bố thời gian hợp lý.

3. Những lưu ý về việc cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ

Để cho trẻ hấp thu tốt và phát huy được hết tác dụng của sữa mẹ, các mẹ cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Vài giờ sau khi sinh, lượng sữa non đặc biệt quý giá có chức năng giúp trẻ miễn dịch hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Vì vậy, các mẹ cố gắng cho trẻ bú sữa non ngay sau sinh.

mẹ cho con bú sữa để đảm bảo chất dinh dưỡng
Nên tận dụng nguồn sữa non trong những khoảng thời gian đầu sau khi sinh - Ảnh Internet

  • Nếu trẻ không tuân thủ theo cữ bú tiêu chuẩn mà các mẹ đưa ra, thì có thể cho trẻ bú theo nhu cầu. Không nên ép trẻ bú liên tục, khiến trẻ sợ hãi và có thể bỏ bú.
  • Các mẹ nên cho trẻ bú đều hai bên ti, đủ lâu để trẻ tiếp nhận được lượng chất béo và Calorie cần thiết ở hai bên. Đây là một trong những cách giúp trẻ tăng cân và có hứng thu hơn mỗi lần ngậm ti mẹ.
  • Các mẹ nên giữ tỉnh táo cho trẻ khi bú, trẻ chủ động mút vú mẹ càng lâu càng tốt.
  • Nếu thời gian cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ngắn khoảng 5 phút, các mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để sớm cải thiện tình trạng này.

Thời gian cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thế nào là phù hợp nhất mà Yeutre.vn chia sẻ ở trên, hy vọng giúp ích thật nhiều cho mẹ. Các mẹ nên nhận thức được sự cần thiết và quan trọng của nguồn sữa mẹ đối với sự phát triển của bé, theo dõi nhu cầu của trẻ, linh động điều chỉnh, để có thể bổ sung đầy đủ, giúp con luôn luôn khỏe mạnh và nhanh lớn.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI