4 lý do thuyết phục mẹ nên cho trẻ bú sữa non ngay sau sinh

Sữa non được xem là dòng sữa vàng đầu tiên cho trẻ sau khi sinh. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng hiểu được những giá trị thực sự mà sữa non mang lại và vô tình cho con tráng ruột bằng sữa công thức có thể dẫn tới chứng "hở ruột" ở trẻ sơ sinh.

banner ads

1. Sữa non giúp phát triển niêm mạc ruột

50624-bu-me.jpg

Sữa non giúp phát triển niêm mạc ruột

Theo các chuyên gia, ngay sau sinh, cơ thể trẻ chưa thể sẵn sàng tiếp nhận bất kỳ một loại thực phẩm hay dung dịch nào ngoài sữa mẹ. Nếu mẹ cho trẻ tráng ruột bằng sữa công thức con sẽ có nguy cơ "hở ruột" rất cao. Trong khi đó, được tráng ruột bằng sữa non sẽ giúp phát triển và bảo vệ các niêm mạc ruột. Nguyên nhân do niêm mạc ruột ở trẻ sơ sinh chưa được hoàn thành, các lông ruột và vi lông ruột chưa được đầy đủ, khi sữa non đi vào cơ thể sẽ chứa các hormone cần thiết và hoàn chỉnh hệ niêm mạc ruột. Nhờ vậy, niêm mạc ruột phát triển và ít để lại độc tố gây nguy hiểm cho trẻ.

2. Sữa non giàu kháng thể

Chúng ta thường hiểu lầm sữa non là "sữa bẩn" và hầu hết các mẹ được khuyên phải vắt bỏ sữa vừa chảy ra đầu vú để tránh gây bệnh cho con. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, mẹ không cần phải vắt bỏ sữa mà cần cho con bú ngay khi sữa về. Màu sữa non có thể màu vàng nhạt, vàng đậm, màu trắng, màu sữa, màu cam, màu nâu... tuy nhiên, dù màu sắc khác nhau nhưng sữa non giàu kháng thể và đầy đủ các chất dinh dưỡng cân đối cần thiết nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh lúc bấy giờ.

Thậm chí, sữa non còn nhiều kháng thể hơn so với sữa già - sữa sau 72 giờ sau sinh, lượng kháng thể trong sữa non đậm đặc gấp 10 lần so với sữa già. Sữa non trong 72 giờ sau sinh còn được coi là liều vắc-xin đầu đời quan trọng giúp trẻ phòng được các bệnh ngoài môi trường sống. Do đó, việc bỏ qua sữa non trong vòng 72 giờ sau sinh có thể khiến con mất đi cơ hội được nhận đầy đủ các kháng thể chống lại vi rut, vi khuẩn độc hại và hạn chế khả năng miễn dịch của cơ thể.

3. Sữa non giàu đạm

50623-sua-me-tang-suc-de-khang-cho-tre-so-sinh.jpg

Sữa non giàu đạm

Sữa non có lượng rất ít, chỉ vài milinit và chỉ đủ để tráng ruột cho trẻ sau sinh, tuy nhiên, lượng chất đạm có trong sữa non lại rất dồi dào. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, lượng đạm trong sữa non nhiều gấp 10 lần trong sữa già. Như vậy, chỉ vài ml sữa non đầu đời, mẹ có thể cung cấp cho con lượng đạm dồi dào để phát triển cơ thể khỏe mạnh.

4. Sữa non dễ hấp thu

So với các loại dung dịch khác khi đi vào cơ thể trẻ sau sinh, sữa non là dung dịch dễ hấp thu và dễ tiêu hóa nhất. Và đặc biệt, sữa non cũng là dung dịch phù hợp nhất với hệ thống tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ sơ sinh. Chính vì hấp thu, sữa non sẽ có tác dụng nhuận tràng, giúp trẻ dễ dàng thải hết phân su và loại bỏ bilirubin dư thừa, giảm ngừa chứng vàng da sinh lý ở trẻ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI