Khám phá những bước phát triển thể chất của trẻ 13 - 18 tháng

Có thể nói, trong những năm tháng đầu đời, trẻ 13-18 tháng tuổi có sự thay đổi, phát triển nhanh và dễ nhận biết nhất. Việc nắm bắt rõ những tiêu chí phát triển của trẻ trong giai đoạn này sẽ giúp các mẹ có những so sánh, đánh giá và điều chỉnh phù hợp trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng con.

banner ads

Cùng yeutre.vn khám phá sự phát triển thể chất của trẻ trong giai đoạn vàng này các mẹ nhé!

Cân nặng

17261-su-phat-trien-the-chat-2.jpg

Trẻ trên 1 tuổi được xem là phát triển tốt nếu tăng 200 - 300gr mỗi tháng

Trẻ từ 1 tuổi được xem là phát triển tốt, đạt chuẩn nếu mỗi tháng trẻ tăng được từ 200 đến 300gram. Một cách tính khác là cân nặng của trẻ ở tháng thứ 12, 13 nên cao gấp 3 lần so với lúc sinh, và đến khoảng gần 2 tuổi thì cân nặng cao gấp 4 lần khi sinh. Tuy nhiên, nếu trong suốt thời gian này có một tháng nào đó trẻ không tăng cân hoặc tăng rất ít thì các mẹ cũng không nên quá lo lắng. Nguyên nhân vì từ 13 tháng tuổi tốc độ tăng trưởng của trẻ có thể thấp hơn trước đó, chưa kể việc tăng cân còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, sức khỏe hay trẻ có bị bệnh gì không khiến ăn ngủ không ngon trong tháng đó.

Các mẹ chỉ nên đưa con đi khám nếu trong liên tiếp 2-3 tháng trẻ không tăng cân nào hoặc thậm chí còn bị sụt cân.

Chiều cao

17262-su-phat-trien-the-chat-3.jpg

Trong những năm đầu đời chiều cao của trẻ tăng rất nhanh

Các chuyên gia cho rằng, bình thường trong hai năm đầu chiều cao của trẻ tăng rất nhanh, riêng năm thứ hai có thể tăng khoảng 10cm. Nếu trẻ tăng chiều cao đạt hay vượt mức này thì càng tốt, còn không các mẹ nên có sự điều chỉnh trong dinh dưỡng, chăm sóc cho bé, bằng cách tư vấn bác sĩ nhi để có những lời khuyên khoa học, chính xác nhất. Sự chăm sóc tốt trong giai đoạn này sẽ giúp trẻ có nền tảng phát triển chiều cao tốt trong tương lai.

Răng

17263-su-phat-trien-the-chat-4.jpg

Răng trẻ phát triển phụ thuộc vào các yếu tố dinh dưỡng, sinh non hay đủ tháng...

Thông thường, khi được 12 tháng tuổi trẻ đã có khoảng 8 răng sữa, 4 răng cửa hàm trên và 4 răng cửa hàm dưới. Đến 13-18 tháng tuổi, trẻ mọc thêm 4 răng nữa, bao gồm 2 răng tiền hàm trên và 2 răng tiền hàm dưới. Tuy nhiên, trẻ cũng có thể chậm mọc răng hoặc mọc không đều giữa hàm trên và hàm dưới, các mẹ không nên quá lo. Răng của trẻ phát triển phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như trẻ có sinh non hay không, yếu hay khỏe, dinh dưỡng tốt hay kém…

Tay chân

Ở độ tuổi từ 13-18 tháng tuổi, hai chi trên và 2 chi dưới của trẻ có sự phát triển đáng kể, nhờ xương tay chân dài ra. Trông trẻ lúc này khá cân đối, khác với độ tuổi trước đó vốn có đầu to nhưng tay chân nhỏ.

Vòng đầu

17260-su-phat-trien-the-chat-1.jpg

Chu vi vòng đầu trẻ trên 1 tuổi sẽ đạt khoảng 45cm

Khi trẻ được 12, 13 tháng tuổi, chu vi vòng đầu của trẻ sẽ đạt khoảng 45cm. Thời gian sau đó vòng đầu của trẻ tăng không nhiều, cụ thể chỉ tăng từ 2-3cm khi đến trên 20 tháng tuổi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI