Thật hư chuyện bà bầu ăn gan động vật con sinh ra bị dị tật?

Gần đây một số mẹ bầu trên các trang mạng xã hội bỗng dưng quay ra “cạch mặt” gan động vật vì cho rằng đó là một trong những nguyên nhân khiến thai nhi dị tật. Liệu đây có phải sự thật hay chỉ là lời đồn đoán? Bài viết sau sẽ làm rõ vấn đề này.

banner ads

Ăn gan có bổ dưỡng không?

37625-gan-1.jpg

Gan là một thực phẩm rất bổ dưỡng

Phải trả lời ngay rằng gan là một thực phẩm rất bổ dưỡng. Nó là nguồn cung cấp protein, các vitamin và các chất khoáng thiết yếu như sắt, kẽm cho cơ thể mẹ bầu và thai nhi. Cụ thể:

- Kẽm: Thai nhi cần kẽm để sản xuất và hoàn thiện chức năng ADN. Trong giai đoạn hình thành các cơ quan trong cơ thể, thai nhi không thể thiếu kẽm để các tế bào phát triển mạnh mẽ. Đối với mẹ bầu, kẽm giúp tăng cảm giác ngon miệng, tăng cường độ nhạy của khướu giác, làm lành các vết thương và hỗ trợ hệ miễn dịch. Nếu trong thai kỳ mẹ thiếu kẽm, có thể dẫn đến nguy cơ sẩy thai, sinh con nhẹ cân, nguy cơ nhiễm độc thai và thậm chí dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

- Sắt: Gan là nguồn bổ sung chất sắt khá dồi dào. Khi cơ thể có đủ lượng chất sắt cần thiết nó sẽ giúp kích hoạt các enzym trong cơ thể vì nó là một phần của các loại enzyme này. Ngoài ra, sắt còn giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng và tổng hợp collagen. Trong thai kỳ, khi thể tích máu của mẹ bầu tăng cao, đến 50% thì lượng chất sắt cơ thể dung nạp vào sẽ giúp tạo ra hemoglobin trong cơ thể để đáp ứng nhu cầu này. Ngoài ra, cũng nhờ có hemoglobin mà oxy có thể truyền đến khắp cơ thể của mẹ và thai nhi.

- Vitamin B12: Trung bình cứ trong 84 gr gan sẽ có khoảng 60 -72 mcg vitamin B12. Với hàm lượng này, gan thậm chí còn cung cấp vượt nhu cầu vitamin B12 mà cơ thể cần trong một ngày (2,6 mcg/ ngày). Nhờ có vitamin B12, các tế bào máu sẽ được tạo mới, hệ thần kinh trung ương cũng hoạt động tích cực hơn. Đặc biệt, trong giai đoạn đầu thai kỳ, nếu bổ sung đủ lượng vitamin B12 theo nhu cầu cơ thể giúp thai nhi ngăn ngừa được nguy cơ dị tật ống thần kinh.

37627-gan-3.jpg

Mỗi miếng gan 56g sẽ mang đến cho cơ thể khoảng 21 – 26 gr protein

- Protein: Mỗi miếng gan 56g sẽ mang đến cho cơ thể khoảng 21 – 26 gr protein. Đây sẽ là nền móng quan trọng để hình thành nên các tế bào của cơ thể bé trong quá trình thành hình. Để có được lượng protein cần thiết, mỗi ngày mẹ sẽ cần khoảng 1g protein cho mỗi kg trọng lượng của cơ thể.

Như vậy, gan là một thực phẩm rất giàu dưỡng chất. Các chất có trong thành phần của gan cũng rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. Thậm chí còn ngăn chặn được cả những dị tật thần kinh nghiêm trọng.Do đó, không có chuyện ăn gan nhiều sẽ làm cho thai nhi mắc dị tật nếu như mẹ dùng đúng liều lượng.

Điều gì xảy ra đối với thai phụ khi ăn gan quá nhiều?

Đối với một thực phẩm giàu dưỡng chất như gan, việc dung nạp quá nhiều chắc chắn sẽ gây ra dư thừa và gây hại. Chỉ nói riêng gan bò, trong khoảng 85 gr đã cung cấp một lượng vitamin A cao gấp 12 lần nhu cầu cơ thể cần. Nguy cơ dư thừa vitamin A sẽ trở thành mối đe dọa đối với thai nhi khi nó có thể gây ra dị tật bẩm sinh.

Chưa kể, gan còn là nơi “tập kết” rất nhiều độc tố và ký sinh trùng. Nếu dùng gan của động vật hoặc gia cầm mắcbệnh, hay mua phải loại gan đã biến chất trong quá trình vận chuyển và bảo quản sẽ thực sự là mối đe dọa đối với sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, cholesterol xấu tích tụ nhiều do tiêu thụ gan quá mức còn khiến mẹ bầu gặp trở ngại trong việc lưu thông máu, tăng nguy cơ cao huyết áp và đe dọa đến sự an toàn của mẹ bầu.

37626-gan-2.jpg

Mẹ bầu nên chọn loại gan của động vật và gia cầm không mắc bệnh để không bị nhiễm độc từ gan

Tóm lại, không nhất thiết mẹ bầu phải “kiêng” ăn gan trong thai kỳ vì nó thực sự là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi ăn gan mẹ chỉ nên ăn vừa đủ, ăn đúng loại gan được kiểm định chất lượng thực phẩm và tránh ăn gan đã bị hỏng hoặc để qua đêm trong tủ lạnh. Nếu tuân thủ được những điều này, mẹ có thể ăn gan mà không phải lo sợ con mình sẽ mắc dị tật bẩm sinh.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI