Thai nhi sẽ gặp nguy hiểm nếu mẹ ăn cá nhiễm thủy ngân

Để giúp bà bầu chọn loại cá phù hợp và điều chỉnh khẩu phần ăn hợp lý, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mẹ những thông tin hữu ích.

Dinh dưỡng và lợi ích của cá

Cá giàu omega-3 là dưỡng chất rất quan trọng để phát triển não bộ và mắt cho bé. Cá cũng có ít chất béo, nhiều đạm, phong phú vitamin D và các dưỡng chất khác không chỉ có lợi cho sự phát triển của bé mà còn cả cho mẹ nữa.

44361-1-3.jpg

Mẹ bầu ăn cá giúp bé thông minh hơn.

Một nghiên cứu cho thấy, nếu mẹ bầu ăn nhiều cá khi mang thai (hơn 400 gram một tuần) con sinh ra sẽ thông minh hơn. Mẹ bầu ăn cá nhiều cũng ngăn ngừa được nguy cơ sinh non và nhẹ cân.

Tuy nhiên, một số cá nhiễm thủy ngân nên khi mẹ bầu ăn có thể gây hại cho thần kinh vào não bộ của thai nhi.

Thủy ngân nhiễm vào cá như thế nào?

Thủy ngân là một chất có ở khắp nơi, ngay trong không khí chúng ta hít thở hàng ngày. Cháy rừng, núi lửa và chất thải từ các nhà máy điện, xi măng, công nghiệp nặng là nguồn thải thủy ngân vào môi trường.

Khi thủy ngân trong không khí hòa tan vào nước và chuyển thành metyl thủy ngân. Các loại thủy sản sinh sống trong môi trường nước hấp thụ thủy ngân này vào cơ thể. Những loại cá ăn thịt tích lũy thủy ngân trong cơ thể nhiều nhất và sống khá lâu nên lượng thủy ngân trong cơ thể chúng cũng nhiều hơn. Đây chính là những loại cá mẹ bầu nên tránh ăn.

44362-1-7.jpg

Loài cá ăn thịt chứa thủy ngân nhiều hơn trong cơ thể chúng.

Tác hại khi bà bầu ăn cá nhiễm thủy ngân

Cơ thể người khỏe mạnh sẽ hấp thu và chuyển hóa metyl thủy ngân nên không gây độc hại cho cơ thể. Nhưng với bà bầu, lượng thủy ngân từ cá này sẽ truyền qua nhau thai và tác động lên thai nhi đang trong quá trình phát triển và làm ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh của trẻ. Sự ảnh hưởng này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như suy giảm khả năng nhận thức, khả năng ngôn ngữ, khả năng vận động, thị giác.

Vì vậy, mẹ bầu là đối tượng dễ bị tổn thương khi ăn các loại cá này. Vậy nên mẹ hãy loại bỏ những loại cá ăn thịt ra khỏi thực đơn.

Những loại cá mà mẹ bầu nên tránh xa là: cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá kình, cá ngừ, cá vược, cá chẽm Chile, cá chỉ vàng, cá cờ, cá range roughy, cá cam, cá thu Tây Ban Nha từ Vịnh Mexico và cá Walleye từ Great Lakes.

Nên ăn những loại cá nào trong thai kỳ?

44360-1-2.jpg

Cá hồi là loại cá an toàn cho mẹ bầu.

Ngoài những loại cá không an toàn ở trên mẹ bầu nên ăn nhưng loại cá như: cá cơm, cá trích, cá thu, cá hồi vân (cá nuôi), cá hồi tự nhiên, cá mòi, cá shad (ở Mỹ), và cá thịt trắng.

Ngoài cá, một số thực phẩm cũng giàu omega-3 mẹ bầu nên bổ sung trong thai kỳ như: trứng, sữa, đậu nành, nước trái cây, sữa chua, bánh mì, ngũ cốc, và bơ thực vật.

Mẹ cũng có thể uống bổ sung omega-3 nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI