Thai ngừng phát triển có hiện tượng gì? Đây là dấu hiệu đặc trưng giúp mẹ nhận biết

Thai ngừng phát triển nghĩa là quá trình mang thai kết thúc và thường dẫn đến thai chết lưu, sẽ bị đẩy ra khỏi cơ thể mẹ. Vậy thai ngừng phát triển có hiện tượng gì để mẹ có thể nhận diện.

Những thông tin dưới đây sẽ giúp mẹ tìm hiểu vấn đề này.

Nguyên nhân phôi thai ngừng phát triển

Một số vấn đề về sức khỏe ở mẹ như nhiễm sắc thể bất thường, nhiễm trùng trước khi mang thai, cao huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh thân, bệnh tim… có thể là nguyên nhân khiến thai nhi nhi ngừng phát triển.

1
Một số vấn đề trong thai kỳ có thể khiến thai nhi ngừng phát triển

Về phía bé nếu bị dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, nhiễm trùng trong tử cung, tan máu trong tử cung, bất thường ở cuốn rốn hay nhau thai có thể khiến cho thai nhi không thể phát triển được.

Nếu thai nhi chết lưu trong tử cung đã ở tuần thứ 4 trở lên thì có thể khiến mẹ bị ngộ độc, gây nguy hiểm đến tính mạng mẹ. Do đó, việc xác định các dấu hiệu thai ngừng phát triển là cần thiết để xử lý kịp thời.

Thai ngừng phát triển có hiện tượng gì?

Dưới đây là các dấu hiệu cảnh báo cho mẹ biết thai nhi đã ngừng phát triển.

Trong thời kỳ đầu mang thai nếu mẹ mất cảm giác căng ngực, xuất hiện huyết bất thường ở âm đạo hay dịch nhầy ở âm đạo có màu nâu đen, thì đây chính là các dấu hiệu cho biết thai nhi đã ngừng phát triển.

2
Khi thai ngừng phát triển các dấu hiệu thai kỳ ở mẹ cũng mất

Lúc này mẹ nên tiến hành kiểm tra phụ khoa và các xét nghiệm khác để xác định tình trạng thai kỳ. Nếu kích thước tử cung nhỏ hơn số tuần mang thai, siêu âm không thấy tim thai đập và các xét nghiệm mang thai chuyển từ dương tính sang âm tính thì chắc chắc là phôi thai đã ngừng phát triển.

Từ tháng thứ 4 thì các dấu hiệu cho biết thai ngừng phát triển dễ nhận diện hơn. Lúc này mẹ sẽ không cảm thấy được hoạt động của thai nhi, không nghe được nhịp đập tim thai, tử cung không phát triển và vú mẹ đang căng to cũng bắt đầu nhỏ dần đi.

Các siêu âm kiểm tra sẽ cho thấy xương sọ trùng điệp, sụp mỏ ác, hình dáng thai nhi không rõ ràng, nhau thai phồng. Các xét nghiệm cho kết quả alpha fetoprotein của nước ối tăng cao rõ ràng, lượng estriol trong nước tiểu nhỏ hơn 3mg/24 giờ.

3
Khi phát hiện thai nhi ngừng phát triển mẹ đừng quá đau buồn mà nên bình tĩnh xử lý

Cuối cùng việc chụp X – quang cho thấy có thể khí tích tụ trong cơ thể thai nhi, cột sống có góc quanh co, nhịp tim mất… Như vậy, lúc này thai nhi đã chết lưu.

Vậy với các dấu hiệu đặc trưng này, mẹ chỉ cần chú ý là có thể phát hiện ra được vấn đề mẹ nhé. Lúc này mẹ nên bình tĩnh để xử lý, không nên quá đau buồn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI