Thà làm 'single mom' chứ không lấy chồng

Bạn nói rằng nếu lấy chồng để tạo ra một gia đình không hạnh phúc thì ở vậy còn hơn. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhận con nuôi hoặc sinh con một mình để tạo ra một gia đình khuyết? Suy nghĩ và quyết định như vậy không chừng bạn lại tự làm mình tổn thương và tự gạt đi hạnh phúc trọn vẹn mà đáng lý ra bạn có được.

Tâm sự

Tôi tên Tâm, 36 tuổi, có nhà cửa, nghề nghiệp ổn định nhưng chưa có ý trung nhân. Tôi chưa lấy chồng không phải do ế mà vì nghĩ mình không hợp với đời sống gia đình. Vả lại, nếu kết hôn để tạo ra một gia đình không hạnh phúc thì ở vậy còn hơn. Thà tôi nhận con nuôi hoặc làm mẹ đơn thân chứ không chấp nhận mình bị tổn thương.

6497-beauty-wallpaper-smiling-girl.jpg

Tôi muốn làm mẹ đơn thân chứ không muốn lấy chồng. Ảnh minh họa

Nhiều người muốn đến với tôi nhưng chỉ cần họ có ý định, tôi đã tìm đủ lý do để đẩy họ ra khỏi cuộc sống của mình. Việc nhận con nuôi đối với tôi cũng rất đơn giản vì tôi đủ tiềm năng tài chính để lo cho con tới khi trưởng thành. Gia đình, bạn bè khi biết tôi có ý định như vậy thì ra sức can ngăn. Theo họ, tôi nên lập gia đình để có người chăm sóc lúc ốm đau hay khi về già.

Là một phụ nữ bình thường nên tôi cũng có những đòi hỏi về sinh lý. Đôi khi tôi nghĩ mình cũng cần một người để được âu yếm nhưng nghĩ lại nếu lấy nhau chỉ vì “chuyện ấy” thì quá tầm thường, thà “tự sướng” còn hơn, nên tôi đã tự giải quyết nhu cầu sinh lý cho mình.

Nhiều khi tôi cũng bị lung lay bởi sự tác động của gia đình khi thấy những cụ già không con cháu chăm sóc trong viện dưỡng lão. Nhìn các cụ, tôi nghĩ sau này không biết mình có được như vậy khi phải chống chọi với sự cô đơn, bệnh tật. Có khi tôi còn nghĩ quẩn nếu phải phụ thuộc vào ai thì chấm dứt cuộc đời có khi lại nhẹ nhõm và thanh thản hơn.

Vì tuổi tác cũng không còn trẻ nữa nên dự định sau Tết Dương lịch, tôi sẽ quyết định hoặc nhận con nuôi, hoặc làm mẹ đơn thân. Tôi không biết đây có phải là quyết định chính xác không nên mong nhận được lời khuyên.

Chia sẻ

Chào Tâm,

Những chia sẻ trên cho thấy bạn đang cố gắng chọn cho mình một cuộc sống an toàn, tránh tối đa những rủi ro đồng thời hạn chế những đau khổ và bất hạnh. Với suy nghĩ và mong muốn như vậy, bạn đã tự đưa mình vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi lấy chồng thì không muốn vì sợ đau khổ và tổn thương, còn ở vậy thì không xong vì sợ bệnh tật, cô đơn lúc tuổi già…

Vì sợ những điều như vậy nên quyết định bạn hướng tới lúc này là nhận con nuôi hoặc làm mẹ đơn thân. Tâm chọn như vậy vì điều kiện kinh tế đủ để nuôi con đến lúc trưởng thành và như vậy, tuổi già cũng không còn đáng sợ nữa vì đã có con cái chăm sóc. Tuy nhiên, đây có thực sự là lựa chọn đem lại niềm vui và hạnh phúc thực sự cho bạn hay đó là sự thiếu công bằng, ích kỷ với bản thân và với con cái của mình?

6495-baby-girl-4.jpg

Nhận con nuôi, làm mẹ đơn thân hay có một gia đình hạnh phúc tất cả đều có một cái giá nhất định mà không thể cân đo đong đếm. Ảnh minh họa

Bạn nói rằng nếu lấy chồng để tạo ra một gia đình không hạnh phúc thì ở vậy còn hơn. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhận con nuôi hoặc sinh con một mình để tạo ra một gia đình khuyết? Suy nghĩ và quyết định như vậy không chừng bạn lại tự làm mình tổn thương và tự gạt đi hạnh phúc trọn vẹn mà đáng lý ra bạn có được.

Có câu nói: “ngày nào có cái khổ của ngày ấy” nên dù muốn hay không, đời sống nào cũng có những lúc vui buồn, sướng khổ. Chẳng ai muốn những điều không may xảy đến với mình nhưng dường như đó là một phần không thể thiếu để giúp cuộc sống trở nên trọn vẹn và ý nghĩa hơn. Bạn không thể trải nghiệm hết được giá trị của niềm vui, hạnh phúc khi không trải qua những đau khổ và bất hạnh.

Đời sống hôn nhân sẽ hạnh phúc khi bạn biết đặt cho nó những nền tảng vững chắc là sự tôn trọng, yêu thương, quan tâm và chia sẻ. Cuộc sống về già sẽ vô cùng ý nghĩa khi bạn biết quan tâm dạy dỗ con cái thành người hiếu nghĩa với ông bà cha mẹ và thuận thảo với bà con lối xóm.

Bạn cũng không còn trẻ nữa, “mỗi năm mỗi tuổi, cái tuổi nó đuổi xuân đi” nên mong rằng bạn có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống này, biết trân trọng những phút giây hiện tại và sống hết mình với nó cũng như với những người thân xung quanh bạn. Đừng vì lo xa những điều ở tương lai mà quên đi hoặc bỏ lỡ những niềm vui và hạnh phúc trong hiện tại.

Chúc bạn sớm tìm được niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

Thân mến.

Theo Vnexpress

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI