Tết trung thu 2019 - Tết của gia đình, Tết của đoàn viên

Tết trung thu 2019 đã gần đến. Đây là thời điểm gắn với nhiều ý nghĩa  khác nhau, là ngày đoàn viên, ngày để trẻ con có thêm một dịp vui chơi dành riêng cho mình. Năm nào chúng ta cũng bàn về ngày Tết thiếu nhi này, nhưng cũng có thể một khoảnh khắc nào đó, ta đã quên ý nghĩa thật sự của nó, hay những điều thú vị liên quan có từ xưa, vẫn còn ít nhiều đâu đó được giữ lại trong cuộc sống hiện đại. 

banner ads
tết trung thu 2019
Tết Trung Thu 2019 là dịp để mọi người xích lại gần nhau và luôn được mọi người chờ đời. Ảnh Internet

1. Tết Trung Thu - những nét đẹp đặc trưng và ý nghĩa đa chiều

 • Tết Trung Thu xuất hiện vào đời Vua Đường Minh Hoàng (713-741 Tây Lịch). Tết Trung thu trở thành tục lễ hàng năm, khi trăng tròn, tỏa sáng, là có vũ-nhạc “Khúc nghê thường” vang trong Cung đường.
 • Tết Trung Thu ban đầu là Tết của người lớn để thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên, ăn bánh, và uống trà ngắm trăng rằm vào giữa tiết Thu. Nhưng dần về sau nó thành Tết của Trẻ Em hay Tết Nhi Đồng. Các em có dịp vui chơi rước đèn, ca hát, phá cỗ do cha mẹ anh chị bày cho và còn được ăn bánh kẹo thỏa thích.
 • Tết Trung Thu còn có một ý nghĩa khác đó là ngày của chăm sóc, của báo hiếu, của biết ơn, của tình thân hữu, của đoàn tụ, và của thương yêu.
 • Ngày tết Trung Thu là vào ngày 15/8 âm lịch hằng năm, vì ngày này mặt trăng tròn nhất và sáng nhất. Bên cạnh đó vào thời gian này cũng đã thu hoạch xong mùa vụ và bắt đầu tổ chức những lễ hội mà trong đó tiêu biểu là lễ hội trăng rằm.
tết đoàn viên
Tết Trung Thu là dịp mà mọi người quây quần và trao nhau những tình yêu thương. Ảnh Internet

2. Tết Trung Thu 2019 như thế nào nhỉ!

Tết Trung Thu năm 2019 rơi vào thứ sáu ngày 13/9 dương lịch (15/8 âm lịch). Thời điểm này khí trời mát mẻ, mùa màng ở nhiều địa phương thực tế cũng sẽ đang chờ thu hoạch, cũng sẽ còn những nơi người ta mở hội cầu mùa, ca hát vui chơi.

2.1 Những tên gọi khác của Tết Trung Thu

2.1.1 Tết thiếu nhi

Đây là dịp các em sẽ được rước đèn lồng, vừa phá cỗ Trung Thu, hát những bài hát và vui chơi trung thu như múa Lân, múa Rồng hay chơi các trò chơi và ăn bánh kẹo… các hoạt động dành cho trẻ em khá nhiều, hình ảnh chú Cuội, chị Hằng đúng ý nghĩa dành cho thiếu nhi.

2.1.2 Tết Trông Trăng

Sỡ dĩ có tên gọi này là vì dân gian cũng thường làm những mâm cỗ Trung Thu với rất nhiều hoa quả – mâm ngũ quả, và loại bánh không thể thiếu cho ngày này chính là Bánh Trung Thu với món bánh truyền thống là bánh nướng, bánh dẻo. Trong dịp này mọi gia đình cùng quây quần bên nhau, cùng nhau ngắm trăng, phá cỗ Trung Thu, tâm tình, ngắm trăng,... Tục lệ ăn bánh hình mặt trăng (bánh nướng, bánh dẻo) trong dịp Tết Trung thu cũng bắt đầu từ thời này.

2.1.3 Tết Đoàn Viên

Tên gọi này bắt nguồn từ ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu bởi vào ngày này ai cũng mong muốn được trở về bên gia đình, được quây quần bên nhau, cùng chia sẻ những tâm sự, thưởng thức những miếng bánh trung thu thật nghĩa tình và ấm áp. cả gia đình có dịp đoàn tụ để cùng ăn bánh và cùng thưởng thức ánh trăng thu trong trẻo và bầu không khí ấm áp của đêm rằm đến với mọi nhà.

Trung thu 2019
Trung Thu có nhiều tên gọi khác nhau và vào năm 2019 thì Tết vào thứ 6 ngày 15/9. Ảnh Internet

2.2 Trung thu 2019 có những nghi lễ nào?

2.2.1 Rước đèn Trung Thu

Mỗi dịp Tết Trung Thu thì nhà nhà, người người, nhất là các em nhỏ, được người lớn chuẩn bị cho tết, hướng dẫn trẻ em ngắm trăng vui chơi, múa hát, đánh trống, rước đèn ông sao và các hình con vật, cùng nhiều đồ chơi thích thú.

Tết Trung Thu điều hấp dẫn và không thể thiếu đó chính là rước đèn, các em nhỏ cũng rất thích khi được cầm lồng đèn trung thu chạy tung tăng khắp nơi với những âm thanh dễ thương, hình dáng đẹp mắt. Nhiều nơi có những cuộc thi cỗ, thi làm bánh của các bà các cô. Trẻ em có những cuộc rước đèn và nhiều nơi có mở cuộc thi đèn.

2.2.2 Chuẩn bị đồ trung thu

Tết Trung Thu là thời gian mà người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng, và các ân nhân khác.

Cổ Trung Thu gồm bánh trung thu, kẹo, mía, bưởi, và các thứ hoa quả khác nữa. Đây là dịp để con cái hiểu được sự săn sóc quí mến của cha mẹ đối với mình một cách cụ thể.

2.2.3 Phá cỗ

Vào dịp Tết Trung thu, khắp nơi trong nước sản xuất nhiều loại đồ chơi, làm nhiều loại bánh trung thu, kẹo trung thu với nhiều hình nhiều vẻ, nhiều màu sắc, nhiều hương vị, bày bán khắp nơi để phục vụ cho mọi người vui chơi Trung Thu 2019. Ngoài ra vào ngày Tết này, nhà nhà thả cá chép xuống ao hồ và treo nhiều loại đèn, có đèn hình cá chép và cho trẻ rước đèn Ông Sao vui chơi dưới vầng trăng toả sáng tươi đẹp.

Ngoài ý nghĩa vui chơi cho trẻ em và người lớn, Tết Trung Thu còn là dịp để người ta ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai, và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.

rước đèn trung thu
Trung Thu là ngày Tết mà có ý nghĩa cả cho trẻ em lẫn người lớn và được rất nhiều người yêu thích. Ảnh Internet
2.2.4 Múa sư tử (Múa lân)

Con Lân tượng trưng cho điềm lành. Người Hoa hay tổ chức múa lân trong dịp Tết Nguyên Đán. Người Việt lại đặc biệt tổ chức múa Sư Tử hay Múa Lân trong dịp Tết Trung Thu. Người ta thường múa Lân vào hai đêm 14 và 15. Ðám múa Lân thường gồm có một người đội chiếc đầu lân bằng giấy và múa những điệu bộ của con vật này theo nhịp trống. Ðám múa Lân đi trước, người lớn trẻ con đi theo sau. Trong những ngày này, tại các tư gia thường có treo giải thưởng bằng tiền ở trên cao cho con lân leo lên lấy.

2.2.5 Bánh trung thu

Bánh trung thu có ý nghĩa thể hiện sự đoàn viên, đầy đủ thành viên của gia đình, cùng quây quần bên nhau sau bao ngày xa cách. Ngoài ra để cảm ơn trời đất thì bánh trung thu nước ta thường được làm với hình tròn hoặc hình vuông thay cho lời cảm ơn của những người nông dân đến trời đất và thiên nhiên đã ban cho một vụ mùa thuận lợi và tốt đẹp đến với họ.

Thông thường bánh trung thu có hai loại, bánh nướng và bánh dẻo. Bánh nướng thường có vị mặn, làm bằng nhân lạp xưởng và lòng đỏ trứng gà. Còn bánh dẻo có vị ngọt làm bằng nhân đậu xanh hay đậu đỏ được nấu nhừ và đánh nhuyễn như bột. Trong cuộc sống hiện đại, có cách làm bánh trung thu  phong phú, làm cho mâm cỗ hay việc chuẩn bị tết trung thu thêm rộn ràng hơn. 

bánh trung thu và múa lân
Bánh Trung Thu và múa lân là hai điều đặc biệt và không thể thiếu trong ngày Tết Trung Thu 2019 này. Ảnh Internet

3. Những điều nên và không nên làm vào Tết Trung Thu 2019

3.1 Điều nên làm

 • Mặc những bộ trang phục màu đỏ nhằm thu hút may mắn, tài lộc, đồng thời giúp cho bản thân tránh được những điều bất lợi.
 • Đeo vòng dây cát tường có màu đỏ ở cổ tay hay cổ chân cũng được, nhưng phải tuân thủ theo nguyên tắc nam trái nữ phải.
 • Hãy vén tóc gọn sang hai bên để có thể đón nhận tài lộc, may mắn.
 • Trước khi ra khỏi nhà hay khi trở về nhà, bạn nên thắp một nén nhang để cầu bình an, may mắn.
 • Nên dành nhiều thời gian quây quần bên gia đình, cùng chia sẻ niềm vui tiếng cười, thưởng thức bánh trà dưới ánh trăng.

3.2 Điều không nên làm theo dân gian

 • Không nên ra ngoài, hạn chế tham gia các hoạt động đón trăng, vui đùa ở nơi xa.
 • Với những phụ nữ mới sinh hoặc mới sảy thai, cơ thể còn rất yếu, cũng nên tránh ra ngoài vào ban đêm, cũng không nên ngồi ngoài trời phá cỗ.
 • Khi bạn vừa mới chuyển nhà hay là đang trong giời gian làm nhà thì không nên ra ngoài tham ra các hoạt động chơi trăng, để tránh tích tụ thêm âm khí vào người.
 • Tránh ra ngoài đêm khuya nếu không sẽ rất dễ bị vận xui rủi vận vào người.
tết 15.8 âm lịch
15/8 âm lịch sẽ luôn là ngày Tết được mọi người chờ đợi trong năm với không khí mát mẻ của mùa thu và vầng trăng tròn. Ảnh Internet

Trên đây là những thông tin chia sẻ Tết Trung Thu 2019 của Yeutre.vn nhân ngày Tết thiết nhi đến gần. Sẽ thật ý nghĩa biết bao nếu bạn dành thời giờ này cho gia đình và những người thân yêu của bạn. Đừng vì sự bận rộn của bạn khiến bạn bỏ qua những thời khắc thật đẹp, và Trung Thu 2019 chính là thời điểm mà bạn bày tỏ tình yêu thương với tất cả mọi người mình yêu quý. Tết Trung Thu, Tết của tình yêu thương và là Tết của sự trọn vẹn.

Chi Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI