1. Cách làm bột bánh dẻo tại nhà
1.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- 500g - 1kg gạo nếp ngon, mới
1.2 Cách làm
Bước 1: Gạo nếp mua về đem vo thật kỹ, đãi qua nhiều lần cho sạch hết các vỏ thóc và sạn ở trong rồi cho gạo ra ngoài một chiếc rổ cho gạo ráo hết nước.
Bước 2: Bắc một chiếc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho gạo vào rang trên ngọn lửa nhỏ để phần gạo chín nhưng không bị cháy sẽ làm vỏ bánh có mùi không thơm. Khi thấy gạo có màu ngả hơi vàng, cắn thấy giòn thì lúc này gạo đã chín.
Bước 3: Bạn cho phần gạo nếp vào trong cối xay để tiến hành xay bột nếp. Bạn xay đến khi thấy phần bột mịn thì có thể ngừng xay. Đổ hết phần bột nếp ra một chiếc tô lớn và tiến hành sàng qua rây, xay lại và làm như thế 2-3 lần để có bột nhuyễn mịn nhất có thể. Chúng ta cần tiến hành xay nhiều hơn 2 lần vì thông thường ở gia đình chúng ta dùng cối bình thường, xay bột sẽ không được nhuyễn như cối công nghiệp. Việc xay nhiều lần sẽ giúp bột của chúng ta được mịn hơn, làm bánh sẽ ngon hơn nên bạn hãy kiên nhẫn nhé.
Đến đây, chúng ta đã có bột khô chín, sẵn sàng để làm bánh dẻo rồi. Trường hợp bạn không có thời gian để tự làm bột khô thì có thể đến các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh để mua bột đóng gói sẵn nhé.
2. Làm bánh trung thu dẻo truyền thống nhân đậu xanh
Làm bánh trung thu dẻo truyền thống nhân đậu xanh chắc chắn là điều chị em nào cũng nhắm tới, từ khi bắt đầu học làm bánh trung thu. Bánh trung thu dẻo được xem là khá dễ. Một khi chúng ta làm thành công vỏ bánh, nhân đậu xanh truyền thống, thì có thể linh động thay thế các vị mới để làm phong phú thêm món bánh này. Chi tiết cách làm cũng không phải là thử thách, chúng ta bắt tay làm thử là sẽ thấy rõ điều đó.
2.1 Nguyên liệu
Phần vỏ bánh
- 350g bột bánh dẻo
- 600g đường cát trắng
- 10ml nước cốt chanh
- 80ml dầu ăn
- 1/3 thìa cà phê nước hoa bưởi
- khuôn bánh
Phần nhân bánh
- 200g đậu xanh cà vỏ
- 120-150g đường cát trắng
- 50g dầu ăn
- 50g mạch nha
- 30g-50g bột bánh dẻo
- 1 ống vani
2.2 Cách làm
- Bước 1: Đậu xanh mua về đem ngâm tầm 4 tiếng để nở cho vào một nồi thêm phần nước xâm xấp với đậu, thêm ít muối nấu chín nhừ. Cho đường vào đậu sên với lửa nhỏ cho đến khi sánh đặc, thêm dầu ăn từ từ đảo đều sau đó thêm mạch nha. Khi tất cả đã hòa quyện, rây từ từ bột bánh dẻo vào đến khi thấy bột khô thành khối mịn dẻo, vo viên đứng nhân không bị chảy là được. Tắt bếp cho vani đảo đều cho thơm. Bạn nhắc chảo nhân xuống, để nguội và chia thành các phần bằng nhau tùy theo khối lượng khuôn đã chọn.
- Bước 2: Bắc một chiếc nồi lên bếp cho đường và nước vào theo tỉ lệ 1:1, khuấy tan và đun sôi khoảng 10-15 phút. Cho nước cốt chanh vào nước đường đun sôi trở lại thì tắt bếp để nguội, ta có nước đường để làm vỏ bánh.
Cho bột vào tô, thêm nước đường từ từ để trộn bột. Trong quá trình này bạn cho thêm dầu ăn và nước hoa bưởi. Nhồi khối bột cho đến khi dẻo tay mịn nhưng không dính, không bị chảy là được. Để bột nghỉ ít phút rồi chia thành các phần theo khối lượng khuôn, để qua một bên.
- Bước 3: Lấy viên bột dẹt đều, cho nhân vào giữa bao lại thành viên, vo vài vòng cho mịn. Kế đến bạn lăn qua một lớp bột khô. Bạn cũng cho ít bột khô vào khuôn để tráng khuôn. Sau đó, cho viên bột đã bao nhân vào khuôn, dùng lực ấn mạnh để tạo hình cho bánh.
Sau khi tạo hình xong, lấy bánh ra khỏi khuôn - ta đã có chiếc bánh dẻo nhân đậu xanh truyền thống thật ngon rồi. Tiếp tục tạo hình cho các viên bột còn lại. Bánh khi tạo hình xong, nên cho vào bao ni lông để giữ độ ẩm cho bánh, giúp bánh không bị khô. Bánh ngon nhất là sử dụng sau 6-8 tiếng, tức 1 ngày kể từ khi làm. Vì lúc này bánh đã định hình, chắc.
Chúng ta cũng thấy rằng, làm bánh trung thu dẻo tại nhà, khởi đầu với bánh nhân đậu xanh truyền thống thực sự không khó. Chỉ cần một chút khéo léo trong cách trộn bột và sên nhân, xem như bạn đã thành công được đến trên 80% việc làm bánh này rồi. Một mù Trung thu nữa lại sắp đến, Chuyên mục Món ngon mong bạn sẽ học hỏi thêm được nhiều công thức làm bánh dẻo trung thu ngon, để gia đình có dịp trải nghiệm vị bánh ngon, do chính tay bạn làm nhé.
Phương Lê