Tâm sự mẹ đơn thân và những câu hỏi đau lòng

Tâm sự mẹ đơn thân với góc tối trong lòng - là điều không hề dễ dàng thổ lộ. Đôi khi nhiều câu hỏi đặt ra, khiến cho mẹ đơn thân - dù là người rất mạnh mẽ can đảm, cũng trở nên yếu mềm lòng đau. Vậy nên, nếu bạn có làm bạn, làm hàng xóm, làm đồng nghiệp của một bà mẹ đơn thân cũng cần tế nhị khi đặt những câu hỏi như dưới đây.

banner ads

1. Ai là cha đứa bé?

me con nguoi mau xuan lan
Người mẫu Xuân Lan: "Nhiều người tò mò về cha của bé Thỏ" - Ảnh Internet

Chắc chắn đây là câu hỏi mà mọi bà mẹ đơn thân đều sẽ gặp phải. Nếu bạn không phải là mẹ thân, khi thắc mắc câu hỏi này với một mẹ đơn thân nào đó, cần tự vấn chính mình, điều này có thật sự quan trọng hay không? Câu hỏi này để thỏa mãn sự tò mò của bạn hay để mục đích gì khác? Nếu không phải là những thành viên thân thiết trong gia đình thì bạn không nên đặt câu hỏi này cho mẹ đơn thân.

2. Sao bạn dũng cảm thế?

Phải là người phụ nữ dũng cảm mới có thể làm mẹ đơn thân? Thế nhưng trong cuộc sống có những hoàn cảnh đẩy đưa khiến họ rơi vào tình cảnh không mong muốn. Đã biết bao câu chuyện về người mẹ đơn thân không muốn sống nữa vì thực tại quá phũ phàng, điều níu kéo họ lại là những thiên thần của họ. Lúc này họ không nghĩ nhiều đến sự dũng cảm mà tình yêu thương khiến họ có động lực để sống. Do vậy, nếu bạn muốn nói với một bà mẹ đơn thân về sự dũng cảm của họ - thật sự không cần thiết. 

3. Sau này, bạn có ngại yêu đương?

khao khát tình yêu
Là mẹ đơn thân họ vẫn khao khát tình yêu - Ảnh Internet

Đã là người phụ nữ, ai chẳng khao khát yêu và được yêu, thế nhưng đâu ai nói trước được điều gì. Ngại không? Ngại chứ vì mẹ đơn thân ít nhiều đã trải qua những thương tổn chính vì vậy việc mở lòng với một người đến sau cần cả sự cân nhắc cho họ, cho bản thân và cả đứa con của mình. Có những người phụ nữ quyết định không yêu nữa không phải bởi họ ngại những yêu thương, mà là chưa xoa dịu được những vết thương cũ. Do đó, đừng khi nào hỏi một bà mẹ đơn thân câu hỏi như thế này nhé. 

4. Kế hoạch nuôi con của bạn như thế nào?

Không phải điều gì họ cũng có thể chia sẻ với bạn, đặc biệt những kế hoạch mang tính riêng tư. Nuôi một đứa trẻ với một gia đình có đủ cha đủ mẹ là cả vấn đề bởi cách giáo dục, văn hóa mỗi gia đình khác nhau. Còn với mẹ đơn thân thì trong ngôi nhà khuyết ấy mọi kế hoạch là điều cần thiết nhưng họ không nhất thiết phải chia sẻ điều này với bạn. 

5. Bạn có nhận hỗ trợ từ cha đứa bé?

Tài chính là vấn đề tế nhị
Tài chính là vấn đề tế nhị - Ảnh Internet

Đây tiếp tục lại là một câu hỏi thừa, không mang tính tích cực đối với mẹ đơn thân. Theo Pháp luật thì người bố phải có trách nhiệm trong việc chia sẻ nuôi dạy đứa trẻ nên người. Tuy nhiên thực tế thường không phải vậy. Điều này có thể có nguyên nhân xuất phát từ một bên hoặc từ cả hai bên, tuy nhiên đó là những quyết định mang tính riêng tư của họ, bạn cũng không nên quan tâm bằng cách đặt câu hỏi như vậy.

6. Bầu bì 1 mình vất vả lắm không?

Chưa có người phụ nữ nào mang bầu mà không vất vả. Những thay đổi về hoocmon cũng như cân nặng và chiếc bụng lớn không khiến người phụ nữ nào dễ chịu cả, huống chi là làm mẹ đơn thân khi thiếu đi một người chia sẻ, động viên.

7. Ôi, kể cũng ngại nhỉ?

Có gì đáng xấu hổ ở đây khi li dị và trở thành mẹ đơn thân? Có nhiều hoàn cảnh để đẩy đưa tới khiến họ trở thành mẹ đơn thân, nhưng điều đó có quan trọng bằng việc, họ sống hạnh phúc và được là chính họ hay không. Chúng ta ngại khi mình làm việc sai vậy li hôn là việc làm sai sao? Cuộc sống là nghĩ về hiện tại và tương lai, chớ đâu thể nhận xét những việc trong quá khứ. Nếu bạn đủ tốt hãy chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống với những bà mẹ đơn thân, chứ không cần tỏ ra thương cảm.

8. Mẹ đơn thân chỉ cần có tiền và con thôi nhỉ?

Phụ nữ đẹp
Phụ nữ sinh ra để được yêu thương - Ảnh Internet

Một đứa trẻ sẽ sống tốt hơn nếu ở cùng cha và mẹ. Hơn ai hết, người làm mẹ sẽ hiểu thấu điều này. Giống như câu hỏi "Sau này, bạn có ngại yêu đương?", mỗi người phụ nữ tùy cá tính và hoàn cảnh ở hiện tại mà họ có câu trả lời với bạn, nhưng dù như thế nào họ vẫn là người phụ nữ có nhu cầu cần được che chở.

Tâm sự của mẹ đơn thân chắc chắn có nhiều khía cạnh để chia sẻ với bạn. Tuy nhiên, hãy luôn chờ đợi mẹ đơn thân tự thổ lộ thay vì bạn là người đưa ra câu hỏi. Bởi, hầu như rất nhiều câu hỏi chúng ta muốn biết vì ý muốn tìm hiểu thêm về cuộc sống, để chia sẻ những tâm sự của mẹ đơn thân, nhưng nếu không khéo, lại là chúng ta đang xát muối vào lòng họ bằng những câu hỏi không cần thiết hoặc quá tế nhị. Cuộc sống luôn có nhiều ngã rẽ, điều quan trọng là họ đang đi trên con đường của họ với nỗ lực của riêng mình, điều đó đáng trân quý hơn nhiều. Và họ sẽ là người bộc bạch để chúng ta biết rõ điều họ đang cần được chia sẻ, hơn là phải trả lời những gì chúng ta muốn biết, chúng ta nên tôn trọng điều đó, bạn nhỉ!

Như Hà tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI