Mẹ đơn thân là gì mà nhiều phụ nữ đang lựa chọn?

Mẹ đơn thân là gì? Đây là một cụm từ mới xuất hiện ở Việt Nam những năm gần đây, thậm chí có người cho rằng đó là trào lưu của người phụ nữ hiện đại. Những mẹ đơn thân là những người phụ nữ đang nuôi con một mình. Dù đó là lựa chọn hay bởi hoàn cảnh thì đằng sau đó luôn là những câu chuyện rất dài và đầy tâm trạng…

1. Mẹ đơn thân là gì?

Đằng sau mẹ đơn thân là nhiều những câu chuyện dài
Đằng sau mẹ đơn thân là những câu chuyện - Ảnh Internet

Mẹ đơn thân là những gia đình mà trong đó phụ nữ có con dưới 18 tuổi và là phụ nữ đã góa chồng hoặc đã ly hôn và chưa tái hôn hoặc chưa từng có chồng.

Trong một số trường hợp, nếu người chồng liên tục xa nhà trong thời gian dài thì cũng gọi là mẹ đơn thân.

2. Những câu chuyện về mẹ đơn thân

Chuyện làm mẹ đơn thân của X.Lan thì lại khác. 21 tuổi yêu và được yêu có tính toán gì thiệt hơn. Để đến khi biết tin có em bé thì gia đình nội không nhận cháu vì “chắc gì đã là cháu nhà này”. Hai vợ chồng cũng ráng dành dụm, tiết kiệm để đợi ngày con ra đời dù Lan không có một danh phận. Rồi 1 tháng sau khi sinh em bé, Lan nhận tin chồng mình ngoại tình. Bằng sự dịu dàng, cô khuyên nhủ chồng về lại bên vợ con.

Cứ tưởng mọi chuyện sẽ êm đẹp thì một năm sau, Lan tuyên bố ly hôn mặc dù vẫn yêu chồng và được chồng bù đắp. Lan nói “Dù anh cố gắng thế nào thì em vẫn không quên được chuyện anh đã ngoại tình khi em mới đẻ con cho anh. Em không tha thứ được!”. Lan bảo dù chồng vẫn đi làm về đúng giờ, vẫn chăm sóc mẹ con nhưng khi anh đi làm, Lan vẫn tự hỏi anh có quay lại với người cũ không, anh có quen ai ở chỗ làm. Những suy nghĩ đó khiến cô mệt mỏi và gây khó dễ với chồng.

Với mẹ con là báu vật
Với mẹ, con là báu vật - Ảnh Internet

Tôi có cô bạn, thế hệ gần cuối 8x, con gái học văn mơ mộng lại có thêm nhan sắc. Cô yêu thật nhiều một người, gia đình ngăn cấm vì cô hơn tuổi bạn. Không vượt qua nổi những định kiến của gia đình, cô chia tay. Chưa tới nửa năm sau, cô cưới một người đàn ông chững chạc, hơn cô nhiều tuổi có công việc ổn định để có thể chăm sóc cho cô. Cô đã từng nghĩ vậy. Có lần gặp mặt, cô tâm sự: “Có những sáng thức dậy, sao mình có thể ngủ chung với người mà mình không yêu?”. Rồi không lâu sau đó, cô li dị về nhà với mẹ khi bầu trong bụng được 5 tháng.

Có những quyết định trong cuộc sống khiến chúng ta không khỏi giật mình, nghe cứ như trò đùa của con nít nhưng vẫn diễn ra. Phụ nữ vẫn thường nói với nhau "Có con là có tất cả rồi!" Nghe sao mà buồn quá. Cuối cùng đứa trẻ như sự bấu víu để kết nối họ với cuộc sống.

Làm mẹ đơn thân phải chịu nhiều định kiến
Làm mẹ đơn thân chịu nhiều định kiến - Ảnh Internet

Lại một câu chuyện khác về mẹ đơn thân mà khi nghe câu chuyện của cô, chúng ta không thể nén tiếng thở dài. Dung trẻ, đẹp và có công việc ổn định với mức lương khá, cô là tiêu chuẩn cho bao người đàn ông trong công ty. Rồi một ngày mọi người thấy mang bụng bầu, đẻ con như chuyện hiển nhiên là thế, mặc cho thắc mắc ai là bố đứa bé. Sinh ra trong một gia đình mà mẹ cô là nạn nhân của bạo hành. Có những lần mẹ ôm cô vào lòng và khóc dù chẳng hiểu cơn thịnh nộ của bố cô đến từ đâu. Hay bởi bà không biết đẻ con trai để ông có người nối dõi?

Lớn lên, cũng có những người theo đuổi Dung nhưng khi nói đến chuyện kết hôn thì cô từ chối. Cô sợ những mối quan hệ với những trách nhiệm mỏng manh. Cô chia sẻ, mình vẫn có thể nuôi và dạy con nên người cơ mà. Có lần tôi buột miệng hỏi "Dung có sợ khi nuôi con một mình, đứa trẻ thiếu thốn tình cha sẽ bi quan về tình yêu không?" Dung cười nhẹ và bảo "Cuộc sống thì cứ để con lựa chọn điều khiến con hạnh phúc và phù hợp thôi. Sao cứ phải dùng giá trị của người này áp lên người kia?"

Việt Trinh, người mẹ đơn thân nổi tiếng của showbiz Việt
Việt Trinh, người mẹ đơn thân đẹp của showbiz Việt - Ảnh Internet

Đó là những câu chuyện làm mẹ đơn thân của những người phụ nữ bình thường, còn những người phụ nữ nổi tiếng, cũng có khá nhiều người chọn làm mẹ đơn thân, như trường hợp của chị Việt Trinh.

Là một diễn viên, người mẫu đẹp có tiếng nhưng Việt Trinh đã làm mẹ đơn thân hơn 8 năm qua. Gần đây trong một talkshow truyền hình, cô kể bởi đam mê với nghề quá nhiều mà quyết định li dị với chồng. Tuy nhiên, cô chia sẻ thêm chuyện người lớn là do người lớn chịu trách nhiệm, còn con cô vẫn thần tượng bố và có những kí ức đẹp về gia đình. Người phụ nữ cũng như người đàn ông, công việc ở nơi công sở, áp lực từ dòng họ hai bên, chuyện nuôi dạy con cái... Và khi đứng trước giữa những lựa chọn, lúc nào chẳng khó khăn, chắc chắn họ đã kiếm sự cân bằng tương đối. Họ luôn chọn con cho vị trí ưu tiên thứ nhất, và tùy vào sự sắc sảo và giá trị mà mỗi người phụ nữ chọn cho mình công việc hay người chồng?

Trong bốn câu chuyện Yeutre.vn chia sẻ lại như trên, có câu chuyện là hoàn cảnh, có câu chuyện những lựa chọn của chính các bà mẹ. 

Ngoài kia hẳn còn biết bao câu chuyện, nguyên nhân, để khiến phụ nữ quyết định hoặc buộc phải trở thành những người mẹ đơn thân. Quyết định làm mẹ đơn thân chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng nếu đó là cách có thể đưa ra một lối thoát hoặc một bảo đảm cho cuộc sống của mẹ và con dễ dàng hơn, thì đó cũng có thể là một lựa chọn phù hợp.

Còn ví như, nếu ở một hoàn cảnh nào đó, chị em nào đó buộc phải rơi vào tình cảnh làm mẹ đơn thân, mong rằng, chị em ấy thật mạnh mẽ vững vàng, thật bình tĩnh, để làm chỗ dựa cho con và cho chính mình.

Dù mẹ đơn thân là gì đi chăng nữa, thì mỗi người mẹ đơn thân, đều có thể được xem là những chiến binh trong cuộc sống hằng ngày. Họ là những chiến binh dũng cảm và đầy nghị lực, luôn không ngừng tranh đấu với xã hội, gia đình, bản thân, hoàn cảnh,....trong cuộc chiến nuôi dưỡng và bảo vệ con cái mà họ - những bà mẹ đơn thân - chỉ có một mình.

Như Hà tổng hợp

Đã có 4 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 3 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI