Mẹ đơn thân có nên đi bước nữa hay ở vậy nuôi con?

Mẹ đơn thân có nên đi bước nữa là điều mà không ít phụ nữ vừa băn khoăn, vừa khao khát vừa e ngại. Trong bài viết này, Yeutre.vn sẽ dùng từ mẹ, không phải vì muốn rút ngắn cụm từ "mẹ đơn thân" mà điều Yeutre.vn mong muốn là các mẹ nếu đang có những rung động sẽ sớm không còn "đơn thân" nữa với mảnh ghép còn lại thật sự phù hợp. Còn nếu mẹ chỉ băn khoăn một chút về sự thay đổi nào đó trong hành trình đơn thân của mình, thì mẹ cũng yên tâm rằng, cuộc sống phía trước còn rất dài, đủ chờ cho một quyết định đúng nhất với bản thân và con yêu. 

banner ads

1."Con chim trúng đạn sợ cành cây cong"

mẹ đơn thân thường già dặn hơn
Mẹ đơn thân thường già dặn hơn - Ảnh Internet

Làm mẹ là thiên chức và phụ nữ là để yêu. Không phải lúc nào cuộc sống cũng hào phóng cho phụ nữ cả hai điều này. Phụ nữ vốn có những nhạy cảm và họ sống bằng cảm xúc rất nhiều.

Lỡ một lần đò, không ít mẹ đơn thân có những thời điểm như đứng giữa hai lựa chọn có nên đi bước nữa hay ở vậy nuôi con? Sự phân vân hay băn khoăn lựa chọn này phần lớn là vì con, phần nhỏ còn lại là bởi tâm lý "sợ cành cong".

Mẹ đơn thân với những vất vả, một mình gánh gồng để vừa nuôi vừa dạy con thường trở nên già dặn hơn so với độ tuổi. Trong lòng họ hẳn đều chất chứa nhiều những do dự, toan tính làm thế nào để vun vén giữa con và người chồng nếu mình đi bước nữa? Lại thêm nỗi lo liệu họ có thương mình hay lại con anh, con em và con chúng ta? Và cả những đổ vỡ trước đó khiến họ biết không có điều gì là chắc chắn ở tương lai phía trước.

Thêm vào đó, phụ nữ yếu lòng nên hay mặc cảm với hoàn cảnh. Vẫn còn đó những suy nghĩ "phu tử tòng tử", phải ở vậy nuôi con mới gọi là tròn trách nhiệm làm mẹ. Họ thương mình đôi lúc, nhưng cũng nhiều khi tự bản thân phải dè chừng, trước ý nghĩ đi bước nữa, khi ở chung phải đối mặt với những đụng chạm phát sinh - lúc ấy sẽ phải như thế nào?

Tất cả những tâm trạng trên, chắc chắn là rất bình thường. Tâm trạng, những băn khoăn và nhiều câu hỏi như thế,...có thể diễn ra với bất cứ người phụ nữ nào đang ở hành trình nuôi con một mình, khi có thêm một lần rung động. Hoặc đôi khi đơn giản chỉ là suy nghĩ ở những khoảnh khắc nào đó trong cuộc sống. 

2. Mẹ đơn thân có nên đi bước nữa? 

Mẹ đơn thân xứng đáng yêu và được yêu
Mẹ đơn thân xứng đáng yêu và được yêu - Ảnh Internet

Dù là mẹ đơn thân - mẹ xứng đáng yêu và được yêu, mẹ luôn ghi nhớ như vậy. 

  • Mẹ đơn thân cần có cuộc sống khác bên cạnh việc làm mẹ

Đúng vậy, tình yêu là điều luôn có thật, nếu mẹ đã có rung cảm và nảy sinh tình cảm với một người đó là điều đáng trân trọng. Khi mẹ được yêu, được hạnh phúc đứa trẻ cũng cảm nhận được sự hạnh phúc từ mẹ.

Mẹ nên có những ưu tiên theo thứ tự đúng cách "Hôm nay mẹ chơi với con nhưng hôm sau mẹ có chút việc đi ra ngoài". Khi mối quan hệ đã được xác lập, mẹ cũng có thể dẫn con theo cùng để con và người kia tiếp xúc với nhau. Đây là là yếu tố quyết định mà nhiều mẹ cân nhắc để đi tới hôn nhân hay không.

  • Đừng đốt cháy giai đoạn

Trong mối quan hệ mới, mẹ hãy cân nhắc và tránh việc đốt cháy giai đoạn. Đôi khi những lời bàn tán xung quanh làm mẹ chao lòng "Đừng kén chọn nữa! Về già có người đỡ đần!" Dù như thế nào mẹ cũng cần thật bình tĩnh để tìm hiểu đối phương cho thật kỹ lưỡng.

  • Chắc chắn con cảm thấy thoải mái

Với những trẻ còn nhỏ thì các mẹ sẽ dễ dàng hơn khi cho hai người mà mẹ thương yêu gặp nhau. Nhưng với trẻ lớn thì đó là cả một vấn đề. Mẹ có thể dành thời gian trò chuyện với con "Nếu một người đàn ông thương mẹ và muốn dọn về sống chung với chúng ta thì con nghĩ sao?" - Hãy để trẻ có sự thích nghi dần dần với xuất hiện một người lạ này vào trong cuộc sống của con nói riêng, của hai mẹ con nói chung.

Một số đứa trẻ vì sợ "mẹ sẽ hết thương mình" nên đôi khi không muốn mẹ đi bước nữa. Mẹ nên khẳng định với con một điều "Dù như thế nào thì mẹ cũng thương con!".

  • Hãy trung thực

Hãy trung thực chia sẻ về hoàn cảnh của bản thân với người mà mẹ đang tìm hiểu. Sự trung thực này là cần thiết để cả hai có những quyết định cần thiết, trước khi cho người còn lại hy vọng.

Việc lỡ dở một lần đò không phải lỗi từ ai mà điều quan trọng hiện tại mẹ sống thế nào. Nếu người đàn ông đến sau đó không chấp nhận được điều này, thì khi mẹ và họ có những quyết định nghiêm túc, những đổ vỡ là điều không thể tránh khỏi.

Hãy để quá khứ ở lại phía sau
Hãy để quá khứ lại phía sau - Ảnh Internet
  • Quên đi quá khứ

Dù bạn và người cũ vẫn có những liên lạc vì những ràng buộc trong trách nhiệm nuôi dạy con cái thì bạn cũng nên quên đi quá khứ. Quên không phải là xóa bỏ họ mà là đối diện với họ một cách bình tĩnh nhất.

Ai cũng có những giai đoạn khó khăn, vất vả nhưng nếu hành trình hiện tại và phía trước còn phải bị ám ảnh nhiều từ những sự việc đã xảy ra, thì chắc chắn mẹ là người khổ sở, vất vả nhất.

  • Dung hòa con anh - con em - con chúng ta

Phụ nữ là người xây tổ ấm, và mối quan hệ giữa con chung con riêng này nếu có, sẽ cần sự khéo léo của mẹ.

Mẹ, người chồng và cả những đứa con cần có những quy định thống nhất với nhau trong việc nuôi dạy con cái, cũng như những kế hoạch dành cho con. Mỗi nhà có những nét văn hóa khác nhau, chính vì vậy, việc ngồi lại với nhau nói chuyện, chia sẻ thẳng thắn là điều cần thiết, để xây dựng ngôi nhà là nơi để trở về.

Mẹ đơn thân có nên đi bước nữa? Tại sao không, bởi mẹ vẫn là người phụ nữ xứng đáng được yêu thương bên cạnh những người thương yêu. Hay, mẹ có nên chỉ ở vậy để nuôi con? Điều này cũng có thể là một quyết định tuyệt vời của mẹ, nếu như điều này không khiến mẹ vơi đi hạnh phúc và sự an yên của cuộc sống hiện tại mà mẹ đang có. 

Như Hà tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI