Tại sao một cái tên bình thường ít gây tổn hại đến trẻ?

Các nghiên cứu cho thấy những cái tên quá dị biệt có thể ảnh hưởng xấu đến tương lai của trẻ về sau.

Những cái tên độc đáo có thể nghe rất hay và đáng yêu nhưng nếu đó là một cái tên không phổ biến thì tương lai của bé có bị ảnh hưởng hay không?

46937-dat-ten-cho-be-1.jpg

Đặt tên độc cho con là bố mẹ đang tước đi tương lai của bé

Không có gì sai trái khi bạn muốn tên con mình là duy nhất. Nhưng có thể bạn sẽ muốn suy nghĩ lại nếu cái tên đó quá khó để phát âm hoặc có thể ảnh hưởng xấu đến tương lai về sau của con.

Một nghiên cứu năm 2012 đã được thực hiện để xem xét những tác động của một cái tên dựa trên ý kiến của người dân. Những cái tên khác nhau trên thế giới đã được đưa vào nghiên cứu và các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng nhiều người xem những cái tên độc và lạ đều tiềm ẩn mối nguy hiểm.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng một câu mệnh lệnh đơn giản và trở nên đáng tin cậy hơn nếu họ dùng một cái tên đơn giản thay vì một cái tên khác thường.

Nhà nghiên cứu Eryn Newman thuộc trường Đại học Victoria của bang Wellington ở New Zealand giải thích sở dĩ có hiện tượng trên là do sự xáo trộn ngữ âm của những cái tên lạ đã đi chệch khỏi định kiến của xã hội về những cái tên vốn đã quen thuộc.

Những nghiên cứu khác cũng cho thấy một cái tên dễ phát âm luôn cho người khác cảm giác an toàn hơn so với những cái tên quá độc. Chính vì vậy, không nhất thiết đó phải là tên nước ngoài thì cảm giác bất an mới xuất hiện. Mặt khác, do hoạt động của não bộ tiếp nhận tín hiệu ngữ âm quen thuộc sẽ dễ đem lại cảm giác tin tưởng hơn khi xử lý những tín hiệu âm thanh quá khó khăn và phức tạp. Do đó, nếu bạn muốn con mình mang tên độc, ít nhất hãy cân nhắc đến những gì các nghiên cứu khoa học đã dẫn chứng.

Ngoài ra, phát hiện này cũng hỗ trợ rất nhiều cho các nghiên cứu khác để chỉ ra một tên có ảnh hưởng đến chiếc vé sự nghiệp của bé trong tương lai. Ví dụ, cái tên Johns vốn rất quen thuộc sẽ dễ dàng có được một vé ưu tiên để phỏng vấn. Trong khi đó, cái tên Reigns (Ahem, Kourtney Kardashian) lại bị đẩy khỏi hồ sơ ứng viên và tiếp tục chờ đợi thêm cơ hội khác. Không chỉ vậy, trong suốt cuộc đời, một người có cái tên khó phát âm cũng không nhận được sự tin cậy trong rất nhiều trường hợp như tại tòa án hoặc khi làm giấy tờ tùy thân và khi phải đối diện với cơ quan thực thi pháp luật.

Tóm lại, trước khi muốn đặt cho con một cái tên độc, bạn không chỉ nghĩ đến việc nghe vui tai, dễ thương hay khác người mà phải suy nghĩ trước hết cho tương lai của con về sau. Bằng không, bạn đang tự chuốc lấy cho con những rắc rối và rủi ro không đáng có.

Yeutre.vn

Nguồn: BC

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI