Đừng chủ quan với những vết bớt trên da trẻ

Không ít trẻ khi sinh ra có những vết bớt (dát) trên da với các màu sắc khác nhau. Điều này gây không ít boăn khoăn, lo lắng cho các mẹ. Vậy vết bớt nói lên điều gì? Dưới đây là “thông điệp” của các loại bớt trên cơ thể bé mà các mẹ cần biết nhé

.

5987-giai-ma-bi-an-vet-bot-teeniscover-kenh14-02-26109.jpg

Ba mẹ không nên chủ quan với các vết bớt trên da trẻ

Các vết bớt đỏ mờ (màu đỏ rượu nho)

Ban đầu bớt là vết phẳng màu hồng đỏ nhưng khi bé càng lớn bớt sẽ chuyển màu đậm hơn hoặc có thể chuyển thành màu tím hơi nhạt. Xuất hiện phần đa trên khuôn mặt và phần cổ, hơn nữa thể tích lại tương đối lớn, các vết bớt đỏ do mao mạch giãn nở, vì thế vết bớt này ngày càng đậm và to.

Nếu trẻ xuất hiện bớt ở mi mắt đây là dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp. Hoặc bớt có màu vàng đỏ thường là biểu hiện của những rối loạn nguy hiểm khác trong cơ thể trẻ, cần được điều trị sớm bằng phong pháp laser hoặc cấy ghép da.

Vết bớt màu cà phê sữa

Là loại bớt có hình oval có màu nâu nhạt đến nâu vừa thường xuất hiện ở phần mông và chân trẻ. Khi trẻ lớn lên các vết bớt này cũng phát triển to lên và chuyển màu đậm hơn, nhưng không gây hại cho sức khỏe . Nhưng nếu mẹ phát hiện các bớt này có diện tích lớn hơn đồng tiền xu đây là biểu hiện của u nhọt thần kinh nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Bớt mạch máu màu hồng

Loại bớt này xuất hiện trên mặt, da đầu, lưng và phần bụng. Loại bớt này hình thành sau khi sinh vài tuần,có thể không lộ trên da, không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng nếu bớt có những biến đổi bất thường nên đưa trẻ đi khám để điều trị sớm.

Bớt trái dâu

Đây là loại u phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh mà các mẹ cần lưu ý. Chúng xuất hiện trong tuần đầu tiên sau sinh và phát triển khi trẻ lớn lên. Biến chứng có thể gặp là sự biến dạng thường xuyên của bề mặt hoặc làm tổn thương các bộ phận quan trọng của cơ thể.

2361-110922clmocsung1.jpg

Trẻ bị bớt hình trái dâu thường gặp nhiều biến chứng nguy hiểm

Trẻ bị bớt hình trái dâu thường gặp nhiều biến chứng nguy hiểm, nên đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa để có hướng điều trị kịp thời. Nếu cần thiết, trẻ phải điều trị bằng cách uống thuốc hoặc điều trị bằng tai laser để loại bỏ bớt.

Bớt mạch máu dạng bọt biển

Loại bớt này xuất hiện là do những bất thường trong quá trình hình thành mạch máu. Loại bớt này thường xuất hiện ở các vị trí như lưỡi, má, môi, quai hàm và các cơ quan bên trong cơ thể,… là do các mạch máu to bất thường và tập trung ở một vị trí gây nên các nốt bớt. Bớt mạch máu dạng bọt tuy không có khả năng phát triển lớn hơn nhưng cũng không tự mất đi mà nó có thể làm rối loạn các chức năng nào đó trong cơ thể cần điều trị sớm cho trẻ.

Các vết bớt màu cam

Khoảng 1/3 trẻ xuất hiện các vết bớt này. Đây là dạng một số mạch máu xuất hiện những vết nhỏ, hồng, phẳng trên da. Phần nhiều xuất hiện sau gáy, giữa hai mắt, trước trán, môi trên hay mí mắt. Khi trẻ lớn dần thì các vết bớt này mất dần nên không cần điều trị.

Nốt ruồi

Theo thống kê, hiện nay có 1% em bé sơ sinh có nốt ruồi. Đa phần những nốt ruồi này xuất hiện không ấn định ở một vị trí cố định nào cả, về kích thước cũng rất khác nhau thông thường khoảng 2 mm. Biến chứng của nốt ruồi có thể gây ung thư da, nếu nốt ruồi có dấu hiệu lan rộng nên điều trị sớm cho trẻ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI