Song thai khác trứng và những điều cần biết

(Yeutre.vn) Khi mang song thai, điều gì diễn ra trong tử cung người mẹ? Có những trường hợp song thai khác trứng nào có thể xảy ra? Cặp song sinh khác trứng khác nhau thế nào và liệu có những rủi ro nào mẹ gặp phải khi mang song thai? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết này: Điều gì xảy ra trong tử cung người mẹ khi song thai khác trứng hình thành?

banner ads

Song thai khác trứng.

Trường hợp bình thường

Đầu tiên, ngay thời điểm thụ tinh, hai nàng trứng đã cùng lúc gặp được hai chàng tinh trùng, và vị vậy hai hợp tử liền được hình thành, cùng tiến về tử cung tạo thành song thai khác trứng. Không như sinh đôi cùng trứng luôn luôn cùng giới tính, cặp đôi song sinh khác trứng có thể khác giới tính hoặc cùng giới tính với nhau.

Hiện tượng này là một đặc điểm di truyền. Nghĩa là nếu trong họ bạn có người đã sinh con song sinh thì có thể bạn cũng vậy. Đặc biệt nếu bạn là một trong hai của cặp song sinh thì khả năng bạn có con song sinh sau này cũng cao hơn.

Những trường hợp mang song thai khác trứng đặc biệt

Trường hợp thứ nhất: bội thụ tinh khác kỳ

Hai trứng không gặp hai tinh trùng cùng một thời điểm. Mà thời điểm từng trứng gặp tinh trùng có thể cách nhau trong cùng 1 tháng. Đây gọi là hiện tượng bội thụ tinh khác kỳ. Với trường hợp này, hợp tử thứ hai được hình thành khi hợp tử thứ nhất đã phát triển vài tuần trước đó. Kết quả là khi sinh ra, một trong hai bé cứng cáp và trưởng thành hơn.

Trường hợp thứ hai: song sinh khác bố

Viêc thụ tinh bội khác kỳ giải thích cho việc hai trẻ song sinh nhưng lại có gene của hai người bố khác nhau. Điều đó có nghĩa là trong chu kỳ kinh 1 tháng, người mẹ đã quan hệ với hai người đàn ông khác nhau và thật may mắn là cả hai đều thụ tinh được cho một trứng.

Trường hợp thứ ba: sinh ba với hai trứng

Cũng bị chi phối bởi bội thụ tinh thai kỳ, một bộ ba song sinh có thể có hai bé giống nhau như đúc và một bé còn lại khác hơn. Ví dụ như hai nam một nữ hoặc hai nữ một nam. Điều này có thể giải thích là hai tinh trùng đã vào một trứng cho lần thụ tinh đầu tiên và một tinh trùng đã thụ tinh cho một trứng nữa sau đó trong chu kỳ 1 tháng của mẹ.

Cặp song sinh khác trứng khác nhau như thế nào?

Song sinh khác trứng có thể khác nhau cả về giới tính.

- 50% cấu trúc gene của cặp song sinh khác trứng sẽ khác nhau.

- Khi được sinh ra, màu tóc, màu da, cân nặng, kích thước, khuôn mặt, vóc dáng của cặp song sinh này có thể hoàn toàn khác nhau nếu cha và mẹ có màu da khác biệt nhau.

- Thai nhi song sinh khác trứng có hai nhau thai cho từng thai nhi và nằm trong hai màng ối khác nhau trong tử cung người mẹ.

- Giới tính của song sinh khác trứng có thể là đồng giới hoặc khác giới. Tỉ lệ này là 50:50.

Những rủi ro có thể gặp phải khi mang song thai khác trứng

- Sinh mổ.

- Nhẹ cân và sinh non.

- Cao huyết áp

- Bệnh tiểu đường thai kỳ

- Nhau tiền đạo

- Thời gian hồi phục sau khi sinh lâu hơn

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI