SỐC: Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm kêu gọi thu hồi 3 loại sữa danh tiếng dành cho trẻ em và lý do đáng quan ngại trong thành phần sữa bột

Hôm qua nói chuyện với một chị bạn từ Úc về mới biết tin này, lập tức em muốn thông báo cho các mẹ hay để biết thêm thông tin về loại sữa mình đang dùng cho con.

banner ads

Nghe chị em bảo ở Úc vừa kêu gọi thu hồi 3 loại sữa dành cho trẻ em mà nghe qua toàn thấy nhãn hiệu nổi tiếng các mẹ Việt mình hay chuộng thôi. Hic, em cũng dính 1 loại trong số này, hay dùng cho con nên giờ cứ thấy mông lung thế nào ấy các mẹ ạ. Để biết thông tin chính xác hơn, em đã tìm hiểu thêm trên báo Úc (Tin tức nước Úc cho cộng đồng người Việt tại Úc) thì thấy đúng là có thông tin này thật.

Úc kêu gọi thu hồi 3 loại sữa danh tiếng dành cho trẻ em

Theo đó, nhóm môi trường Friends of the Earth (FoE) muốn 3 nhãn hiệu sữa bột dành cho trẻ em được thu hồi sau khi phát hiện trong các loại sữa có chứa các hạt vi mô nano-hydroxyapatite bị cấm sử dụng.

FoE đã ủy nhiệm cho các nhóm nghiên cứu xét nghiệm các mẫu sữa và thấy có 3 trong số 7 mẫu sữa công thức được bán tại Úc có chứa hạt nano-hydroxyapatile dạng hình kim. Những hạt này đã được phát hiện có khả năng phá hủy tế bào gan và thận của chuột. Đây là lý do Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc và New Zealand phải kêu gọi thu hồi ngay các loại sữa nằm trong danh sách này, bao gồm:

-       Nestle NAN H.A. Gold 1

-       Nature’s Way Kids Smart 1

-       Heinz Nurture Original 1

Đồng thời họ cũng đã cho kiểm tra lại tất cả các loại sữa bột dành cho trẻ em đang được bán tại Úc để kiểm tra lại thành phần nano-hydroxyapatite và những chất độc hại bị cấm khác.

Về các loại sữa trong danh sách kêu gọi thu hồi, lý do cụ thể như sau:

Trong mẫu thử từ Nestle NAN H.A. Gold 1 và Nature’s Way Kids Smart 1 có 1 hình dạng hydroxyapatite giống như cây kim, tức dạng kim. Ủy ban khoa học về An toàn Người tiêu dùng thuộc Ủy ban châu Âu cho biết loại này có khả năng gây độc hại và không nên sử dụng trong tất các sản phẩm tiếp xúc với đường miệng như kem đánh răng và nước súc miệng.

FoE cho hay trẻ sơ sinh đặc biệt dễ gặp nhiều rủi ro về an toàn thực phẩm bởi hệ miễn dịch của trẻ vẫn còn rất yếu và đang trong giai đoạn hoàn thiện. Trong khi đó, ngoài nguồn sữa mẹ thì sữa bột lại chính là nguồn thực phẩm duy nhất mà các bé thường xuyên sử dụng. Do đó, họ có lý do chính đáng để kêu gọi thu hồi các sản phẩm này.

Vậy vì sao nano – hydroxyapatite dạng hình kim, một phiên bản kích thước của nano lại được cảnh báo cao đối với sức khỏe trẻ em?

Vào năm 2016, các nhà khoa học tại Đại học bang Arizona tìm thấy chất khoáng này trong 6 thương hiệu nổi tiếng có mặt tại Mỹ. Sau đó các nhà khoa học đã phải nghiên cứu và thử nghiệm nhiều hơn với loại hạt này và các thí nghiệm trên chuột đều cho thấy nó có thể phá hoại tế bào gan và thận. Lo sợ chất này có thể xâm nhập vào tế bào của người và gây ra những tổn hại nên các nhà khoa học đang cảnh báo đối với loại hạt này.

Hydroxyapatite có khả năng hòa tan trong môi trường axit của dạ dày do đó chỉ một lượng nhỏ chất này trong thực phẩm cũng có thể hòa tan và xâm nhập vào các tế bào của những cơ quan trong cơ thể.

Nhóm FoE cho biết thêm nhóm những thực phẩm có thể chứa hydroxyapatite bao gồm cả đường nano, axit amin và protein nữa đó các mẹ.

Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào về tác động xấu đến sức khỏe đối với người sử dụng. Và Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc và New Zealand (FSANZ) cũng cho biết hiện không có bằng chứng mới cho thấy 3 loại sữa nằm trong danh sách yêu cầu thu hồi có thể gây ra nguy cơ sức khỏe cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mặc dù vậy những nghi ngại về thành phần nano – hydroxyapatite dạng hình kim đã báo động đến các chuyên gia sức khỏe vì theo họ dù kích thước cực nhỏ của nó cũng có thể chứa những đặc tính và độc tính mà một trong số đó hiện không xác định được.

Hiện nay, các nước Châu Âu cũng đang xem xét để loại bỏ những hạt này trong các sản phẩm kem đánh răng trẻ em vì nguy cơ tiềm ẩn lớn. Nếu phiên bản kích thước này của nano nguy hiểm trong kem đánh răng, tức chỉ tiếp xúc qua đường miệng thì chắc chắn nó cũng không nên có mặt trong các loại thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh như sữa công thức vốn đi vào dạ dày.

Sự việc nổi lên từ hồi đầu tháng 7 năm 2017 và các báo Úc cũng đã đưa tin về sự việc. Vậy phía nhà sản xuất nói gì về điều này?

Các nhà sản xuất giải thích gì?

Cả Nestle và PharmaCare theo như em biết đều sở hữu thương hiệu Nature’s Way. Họ cho biết không sử dụng công nghệ nano hoặc hạt nano trong sữa bột dành cho trẻ sơ sinh và thương hiệu này đã được công nhận về chất lượng sản phẩm cũng như phương pháp.

Nestle cho rằng hạt nano có thể được tạo ra trong quá trình sản xuất “Những hydroxyapatite dạng kim có thể tự nhiên xảy ra hoặc là do ngẫu nhiên” – phát ngôn viên của hãng cho biết.

Trong khi đó phòng thí nghiệm PharmaCare cho rằng công thức của Kids Smart tuân thủ theo đúng Bộ luật tiêu chuẩn Thực phẩm, kể cả các nhà cung cấp và nhà sản xuất của họ  đều khẳng định không thêm hydroxyapatite vào sản phẩm.

Hiện tại FSANS cho biết không quan tâm đến kích thước nhỏ bé và dạng hình kim của nano – hydroxyapatite được phát hiện trong sữa công thứ vì đơn giản một điều rằng nó “hòa tan được trong dạ dày”.

Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe lại cho rằng việc nghiêm túc đánh giá mức độ rủi ro và an toàn của nano – hydroxyapatite là cần thiết vì chúng có thể có phản ứng hóa học nhiều hơn và khả năng tích tụ trong các cơ quan khác nhau vẫn có thể xảy ra. Họ cho rằng “kích thước và hình dạng của nano có thể biến một chất vô hại thành chất có hại”.

Giáo sư Andrew Maynard, giám đốc của Phòng thí nghiệm rủi ro tại Đại học bang Arizona cho hay ông không có bằng thuyết phục các hạt nano trong sữa bột dành cho trẻ nhỏ là nguy hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy các hạt này tan trong dạ dày. Do đó việc giảm hoặc loại bỏ bất kỳ rủi ro phát sinh từ kích cỡ và hình dạng của các hạt nano là điều cần thiết. Điều có nói rằng, các nhà sản xuất và các nhà quản lý cần phải thận trọng hơn khi nghiên cứu để xác định mức độ an toàn của các hạt nano trong sữa bột dành cho trẻ sơ sinh.

Các chuyên gia cho rằng nếu đã không có bằng chứng về an toàn thì cần thiết phải áp dụng nguyên tắc phòng ngừa để cấm sử dụng những vật liệu này cho đến khi đảm bảo được mức độ an toàn của những hạt này.

Vâng, cho đến thời điểm hiện tại bằng chứng cụ thể chứng minh chất này an toàn hay có hại khi tồn tại trong sữa bột dành cho trẻ em đều chưa có. Những cảnh báo vẫn đưa ra và sự lựa chọn vẫn thuộc về các mẹ. Chọn cho con nguồn sữa nào đều là do quyết định của các mẹ. Hãy sáng suốt khi chọn cho con nguồn thực phẩm an toàn vì chẳng ai chịu trách nhiệm cho sức khỏe của con ngoài các mẹ đâu ạ!

Nguồn tổng hợp: SMH và baouc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI