Sinh thường và 3 lợi ích bất ngờ mà mẹ chưa biết

Sinh thường có nhiều tác dụng tích cực cho bé và mẹ trong quá trình hồi phục sức khỏe. Đây cũng là cách sinh ít gây tổn hại đến cơ thể của mẹ hơn.

banner ads

Nhiều mẹ bầu ngày nay vẫn chọn cách sinh thường vì tin tưởng vào những lợi ích tự nhiên của nó. Và dưới đây là những lợi ích khi sinh thường có thể mẹ chưa biết.

Những điều tích cực bất ngờ khi mẹ sinh thường

17007-3.jpg
Lòng tự hào sâu sắc về bản thân là điều mẹ có thể cảm thấy khi vượt qua những khó khăn của sinh thường.

1. Mẹ có thể kiểm soát cơ thể khi sinh:Khác với khi sinh mổ, mẹ gần như lâm vào hôn mê dưới tác động của thuốc men thì khi sinh thường mẹ cần phải cực kỳ tỉnh táo. Nên do đó, nếu mẹ muốn chủ động trong quá trình chuyển dạ và hạn chế sự can thiệp của máy móc trong quá trình sinh là việc mẹ có thể làm được. Lúc này mẹ cũng có thể chọn những tư thế bản thân cảm thấy thoải mái nhất để sinh con. Tóm lại, mẹ hoàn toàn nắm được quyền quyết định. Và đây là công cuộc vĩ đại của mẹ. Điều này biến lần sinh của mẹ trở thành một dấu ấn không bao giờ có thể phai nhòa được và nhiều cảm xúc.

2. Sự gắn bó giữa mẹ và con sâu sắc hơn:Những cơn đau là điều mẹ phải đối mặt khi sinh thường. Thế nhưng những kỹ năng được chuẩn bị và sự hướng dẫn từ y bác sĩ sẽ giúp cho mẹ vượt cạn hoàn hảo. Thực tế từ thành công này khiến nhiều mẹ cảm thấy tự hào và nhìn nhận nhiều ý nghĩa hơn đối với bản thân và cả với con, chắc chắn những mẹ đã trải qua sinh thường một lần sẽ tiếp tục chọn sinh thường cho những lần sau. Và sự gắn bó giữa mẹ và con dường như cũng trở nên sâu sắc hơn khi mẹ sinh thường.

3. Có thể cùng chồng vượt cạn:Khác với sinh mổ, thai phụ cần được làm phẫu thuật trong môi trường vô trùng. Nghĩa là ngoài bác sĩ ra sẽ không ai được phép đến cạnh mẹ khi đang tiến hành phẫu thuật. Với sinh thường thì khác, mẹ có thể được nắm tay chồng để vượt qua những giờ khó khăn này. Điều này cũng trở thành chất keo để kết dính tình cảm gia đình hơn.

17006-2.jpg
Sinh thường tạo điều kiện để bố có thể bên cạnh mẹ chào đón con ra đời.

Những bất lợi của việc sinh không dùng thuốc là gì?

Khi mẹ quyết định không dùng thuốc và sinh thường thì bất lợi đầu tiên mẹ phải đối mặt là các cơn đau dữ dội do quá trình chuyển dạ mang đến. Vì vậy, nếu không đủ sức để chịu đau mẹ khi sinh có thể chọn phương pháp gây tê màng cứng để vượt cạn dễ dàng hơn.

Nếu quá trình chuyển dạ của mẹ bầu kéo dài và phức tạp thì sự can thiệp đôi khi bắt buộc và lúc này có thể mẹ sẽ không thể nào giữ vững được lập trường không muốn dùng thuốc khi chuyển dạ của mình.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI